Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi là phương pháp thường được chỉ định cho một số trường hợp như xơ vữa động mạch chủ bụng hoặc động mạch chủ, thiếu máu cục bô chi dưới,... 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi là gì?

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi được sử dụng để tạo ra một dòng chảy khác nhằm để máu không còn đi qua vùng mạch máu đang bị tổn thương bóc tách hay tắc ở vùng bụng và vùng bẹn. Nếu đoạn động mạch bị tắc nghẽn ở vùng khung chậu thì đoạn bắc cầu cần nối từ động mạch chủ bụng đến các động mạch đùi ở vùng bẹn.

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ và lắng đọng chất béo trên thành các động mạch trong cơ thể. Khi điều này xảy ra ở động mạch cung cấp máu đến chân, thì được gọi là bệnh mạch máu ngoại biên. Sự thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch đến chân có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Ở một số bệnh nhân, bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng gì cả, trong khi một số khác lại bị đau chân khi tập thể dục (đau cách hồi). Nếu tuần hoàn máu đến chân trở nên tệ hơn nữa, bạn có thể cảm thấy đau dai dẳng ở chân và thậm chí có thể gây ra hoại tử. Sự tắc nghẽn thường cần phải gây ra các triệu chứng đáng kể hoặc đe dọa hoại tử chi dưới trước khi phẫu thuật bắc cầu được xem xét.

Khi bắc cầu qua các mạch máu bị tắc thì máu sẽ được chuyển hướng lưu thông qua một mô ghép gọi là mạch máu nhân tạo được làm bằng vật liệu tổng hợp. Mô ghép này được khâu vào phía trên và phía dưới đoạn động mạch bị tắc để máu chảy qua. Mạch máu nhân tạo được tạo hình thành hình chữ Y. Đầu một nhánh của chữ Y sẽ được khâu vào động mạch chủ. Và hai đầu tách ra còn lại của chữ Y sẽ được khâu vào phía dưới đoạn động mạch đùi bị tắc nghẽn hoặc bị hẹp. Điều này cho phép máu di chuyển bỏ qua các khu vực có mảng xơ vữa gây tắc nghẽn hoặc gây hẹp.

Gây mê toàn thể được tiến hành và sẽ làm cho bệnh nhân ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật thường mất từ 3 đến 5 giờ, nhưng thời gian chuẩn bị và phục hồi sau phẫu thuật sẽ cần thêm vài giờ nữa.

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi

Vì sao cần phải làm phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi?

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi dành cho những người có mạch máu (động mạch chủ bụng hoặc động mạch chậu) bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn ở vùng bụng và khung chậu. Thông thường bệnh này sẽ gây ra các triệu chứng đáng kể hoặc đe dọa hoại tử chi trước khi phẫu thuật bắc cầu được xem xét.

Những trường hợp được chỉ định làm phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi

Chỉ định cho phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch chủ bụng hoặc động mạch chậu
 • Xuất hiện triệu chứng đau cách hồi nghiêm trọng
 • Liệt dương
 • Viêm loét không lành ở các chi
 • Phình động mạch chủ bụng có liên quan đến động mạch chậu, khi không thể thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch bẹn một cách an toàn
 • Tắc động mạch chủ bụng cấp
 • Thiếu máu cục bộ chi dưới nghiêm trọng

Thủ thuật này có thể kết hợp với việc tái tưới máu ở động mạch thận hoặc động mạch mạc treo tràng trên nếu các triệu chứng gây hẹp xuất hiện ở các mạch máu đến tạng. 

Để thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi, bạn có thể liên hệ đặt khám với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor.

Những trường hợp chống chỉ định làm phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi

Bởi vì phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi đòi hỏi phải gây mê toàn thể và là một thủ thuật mở rộng, nên nó chống chỉ định với những người quá già, quá yếu và không thích hợp để phẫu thuật. Hơn nữa, bệnh nhân có triệu chứng của bệnh tim, bị đột quỵ gần đây, hoặc bị nhồi máu cơ tim (MI) cần được điều trị các tình trạng này ổn định trước phẫu thuật.

Những người có vấn đề ở khoang bụng (như có đặt hậu môn nhân tạo), xơ hoá sau phúc mạc hoặc thận móng ngựa nên được chăm sóc cẩn thận; phẫu thuật có thể đòi hỏi chuyên môn rất cao trong các trường hợp trên và thường liên quan với việc mất nhiều máu. Bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) đang chạy thận là một nhóm có nguy cơ cao.

Hồi phục sau sau phẫu thuật như thế nào?

Bạn có thể ở lại bệnh viện từ 4 đến 7 ngày. Vùng bụng và bẹn có thể sẽ bị đau trong vài tuần. Bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường trong vài tuần.

Bạn sẽ có thể thực hiện được nhiều hoạt động thường ngày sau 4 đến 6 tuần. Và sẽ cần từ 2 đến 3 tháng để hồi phục hoàn toàn, nhất là khi bạn thường xuyên luyện tập các hoạt động thể chất.

Có lẽ bạn sẽ cần ít nhất 4 đến 6 tuần nghỉ việc. Nó sẽ phụ thuộc vào loại công việc bạn làm và tình trạng sức khoẻ của bạn.

Hiệu quả của phương pháp phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi

Phẫu thuật bắc cầu có thể phục hồi lưu thông máu và làm giảm các cơn đau cách hồi. Động mạch nhân tạo bắc cầu duy trì lưu thông máu khoảng 90% thời gian trong ít nhất 5 năm.

Một số nguy cơ có thể xảy ra

Tất cả các cuộc phẫu thuật đều mang một lượng nguy cơ nhất định. Những nguy cơ này bao gồm:

 • Nhiễm trùng vết rạch
 • Chảy máu
 • Nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ

Những nguy cơ cụ thể đối với phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi bao gồm:

 • Phù chân
 • Mô ghép không thành công hoặc bị tắc
 • Rối loạn chức năng tình dục do tổn thương thần kinh trong khung chậu

Thực tế, những nguy cơ thay đổi tuỳ theo từng bệnh nhân khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào sự có mặt của các vấn đề bệnh lý khác như bệnh tim, phổi và thận. Các xét nghiệm được thực hiện trước khi phẫu thuật giúp xác định bệnh nhân mắc những vấn đề bệnh lý nào và từ đó có thể có nguy cơ cao hay thấp. Trong một số trường hợp, thuốc có thể được bắt đầu chỉ định nhằm làm giảm các nguy cơ biến chứng như thuốc aspirin và statin cho bệnh tim hoặc các thuốc hít cho bệnh phổi.

Sau khi đánh giá tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định có sử dụng phương pháp phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ bụng - động mạch đùi đối với bạn hay không. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Xơ vữa động mạch

3 điều cần biết về kỹ thuật siêu âm doppler động mạch cảnh
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có các mảng xơ vữa gây hẹp lòng động mạch, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm doppler động mạch cảnh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung