3 điều cần biết về kỹ thuật siêu âm doppler động mạch cảnh

3 điều cần biết về kỹ thuật siêu âm doppler động mạch cảnh

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có các mảng xơ vữa gây hẹp lòng động mạch, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm doppler động mạch cảnh để chẩn đoán bệnh. Một số thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Siêu âm doppler động mạch cảnh là gì?

Siêu âm doppler mạch máu còn được gọi là siêu âm doppler động mạch cảnh là xét nghiệm không gây đau và không gây hại, nó sử dụng các sóng âm thanh ở tần số cao để tái tạo ra hình ảnh giả lập tương tự hình ảnh thật bên trong của hai động mạch lớn ở cổ. Những động mạch này được gọi là động mạch cảnh, cung cấp lượng máu giàu ôxy cho não. 

Siêu âm doppler mạch máu cho ta thấy liệu có mảng xơ vữa nào gây hẹp lòng động mạch cảnh hay không. Mảng xơ vữa chứa chất béo, cholesterol, canxi, và những chất được tìm thấy trong máu khác. Mảng xơ vữa sẽ tích tụ bên trong các động mạch khi bạn lớn tuổi. Tình trạng này được gọi là bệnh động mạch cảnh.

Siêu âm động mạch cảnh có thể cho thấy sự tích tụ của mảng xơ vữa đã làm thu hẹp lòng của một hoặc cả hai động mạch cảnh và làm giảm lưu lượng máu đến não. Nếu mảng xơ vữa đã gây hẹp lòng động mạch cảnh thì bạn có thể có nguy cơ bị đột quỵ. Nguy cơ đó phụ thuộc vào phần trăm động mạch cảnh bị tắc nghẽn là bao nhiêu và lượng máu bị ngăn chặn không thể đưa lên não là bao nhiêu. Để giảm nguy cơ đột quỵ, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật để giảm hoặc loại bỏ mảng xơ vữa đã tích tụ trong động mạch cảnh của bạn.

Hình ảnh siêu âm Dopler động mạch cảnh

Hình ảnh siêu âm doppler động mạch cảnh

Những người cần siêu âm doppler động mạch cảnh

Siêu âm động mạch cảnh nhằm kiểm tra các mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch. Mảng xơ vữa có thể gây thu hẹp hoặc làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông trong động mạch cảnh và làm ngăn chặn lượng máu giàu oxy đi đến não. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm động mạch cảnh nếu bạn:

- Đã có tai biến hoặc có một tai biến nhỏ gần đây. Khi tai biến nhỏ xảy ra, bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng của tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, các triệu chứng đó thường tự biến mất trong vòng 24 giờ.

- Âm thanh bất thường trong động mạch cảnh gọi là tiếng thổi động mạch cảnh. Bác sĩ có thể nghe thấy tiếng thổi qua ống nghe đặt trên động mạch cảnh ở cổ. Tiếng thổi có thể gợi ý đến tình trạng tắc nghẽn một phần động mạch cảnh và điều đó có thể dẫn tới đột quỵ.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm động mạch cảnh nếu nghi ngờ bạn có thể có:

- Huyết khối có thể làm chậm dòng chảy của máu trong động mạch cảnh.

- Sự tách lớp của thành động mạch cảnh làm yếu thành mạch hoặc làm giảm lưu lượng máu đến não.

Siêu âm động mạch cảnh cũng có thể được thực hiện nhằm xem xét liệu phương pháp phẫu thuật động mạch cảnh, còn được gọi là thủ thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh (carotid endarterectomy) đã có thể khôi phục lại lưu lượng máu bình thường lưu thông trong động mạch cảnh của bạn hay chưa.

Stent là một ống lưới nhỏ, giúp ngăn chặn tình trạng động mạch trở nên thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn. Nếu bạn thực hiện một thủ thuật gọi là đặt stent động mạch cảnh, bạn  cũng có thể được siêu âm động mạch sau phẫu thuật để kiểm tra vị trí của stent đã đưa vào động mạch cảnh. 

Đôi khi siêu âm động mạch cảnh còn được chỉ định như một xét nghiệm dự phòng dành cho những người có nguy cơ đột quỵ cao như cao huyết ápđái tháo đường. Những người có nguy cơ cao như trên sẽ rất có lợi trong việc kiểm tra các động mạch cảnh một cách thường xuyên, ngay cả khi họ không có triệu chứng gợi ý tình trạng tích tụ mảng xơ vữa.

Mô tả thủ thuật siêu âm doppler động mạch cảnh

Siêu âm động mạch cảnh thường được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. Đây là một xét nghiệm không đau và thường không mất hơn 30 phút.

Máy siêu âm bao gồm một máy tính, một màn hình video, và đầu dò. Đầu dò là một thiết bị cầm tay gửi và nhận sóng siêu âm vào và ra khỏi cơ thể.

Bạn sẽ nằm ngửa trên một chiếc bàn để kiểm tra. Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ đặt một ít gel lên cổ vùng có động mạch cảnh đi qua. Gel này sẽ giúp sóng siêu âm đi đến các động mạch tốt hơn.

Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ đặt đầu dò vào các điểm khác nhau trên cổ và di chuyển nó qua lại. Đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm và phát hiện ra tiếng vang của chúng sau khi chúng đụng vào các thành động mạch và các tế bào máu. Sóng siêu âm không thể nghe bằng tai người.

Máy tính sử dụng tiếng vang để tạo ra và ghi lại các hình ảnh bên trong của động mạch (thường là đen và trắng) và máu của bạn lưu thông trong đó (thường là có màu sắc, đây là siêu âm Doppler). Màn hình video hiển thị những hình ảnh trực tiếp này để bác sĩ xem xét.

Để thực hiện siêu âm Doppler động mạch cảnh, bạn có thể đến khám và chữa trị tại phòng khám Hello Doctor. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Xơ vữa động mạch

Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi
Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ ngực - động mạch đùi là phương pháp thường được chỉ định cho một số trường hợp như xơ vữa động mạch chủ bụng hoặc động mạch chủ,...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung