Lú lẫn là dấu hiệu và biểu hiện của những bệnh gì

Lú lẫn là dấu hiệu và biểu hiện của những bệnh gì

Chào bác sĩ, tôi tên là An. Chị của tôi năm nay 35 tuổi và gần đây tôi thấy chị ấy thường bị lú lẫn, chị ấy thường xuyên quên mình đang định làm gì, đôi lúc lại lảm nhảm một mình. Gia đình tôi hiện đang rất lo lắng không biết chị có đang mắc bệnh gì không, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn An, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những mô tả của bạn, chúng tôi nhận định rằng chị bạn đang có triệu chứng lú lẫn. Để giúp đỡ cho gia đình bạn, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về triệu chứng lú lẫn cho bạn tham khảo

1. Định nghĩa lú lẫn

2. Biểu hiện của lú lẫn

3. Nguyên nhân gây ra lú lẫn

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

 

1. Lú lẫn là gì?

Sự lú lẫn là một triệu chứng khiến bạn cảm thấy như bạn không thể suy nghĩ mọi thứ rõ ràng. Bạn có thể cảm thấy mất phương hướng và khó tập trung hoặc khó đưa ra quyết định. Sự lú lẫn cũng thường được gọi là sự mất phương hướng. Trong tình trạng nặng, nó được gọi là mê sảng.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn lú lẩn trong một thời gian dài, sa sút trí tuệ có thể là lý do. Chứng sa sút trí tuệ là một tình trạng do suy giảm chức năng não làm mất khả năng thực hiện các chức năng thường ngày của bạn. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và hành vi.

2. Biểu hiện của lú lẫn

Chú ý các triệu chứng của lú lẫn xuất hiện lần đầu tiên sẽ giúp bạn hoặc người thân kịp thời điều trị. Một số dấu hiệu lú lẫn là:

 • Nói lắp hoặc nói ngắt quãng
 • Không nói bình thường hoặc lảm nhảm
 • Thiếu nhận thức về không gian hoặc thời gian
 • Quên công việc đang thực hiện là gì
 • Những thay đổi đột ngột trong cảm xúc, chẳng hạn như kích động đột ngột

Nếu bạn là người có dấu hiệu lú lẫn, bạn nên gọi cho một người bạn hoặc người thân để được giúp đỡ. Nếu bạn lú lẫn, bạn có thể cần sự giúp đỡ với những thứ mà bạn có thể tự làm trước đây.

3. Nguyên nhân gây ra lú lẫn

Có một số yếu tố có thể gây ra lú lẫn, từ các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng đến thiếu hụt vitamin. Uống rượu bia là một nguyên nhân phổ biến gây lú lẫn. Các nguyên nhân khác bao gồm:

Choáng não

Sự choáng não là tổn thương não xảy ra do chấn thương đầu. Sự choáng não có thể làm thay đổi mức độ tri giác của người bệnh cũng như khả năng phán đoán, sự phối hợp và lời nói của họ. Bạn có thể ngất nếu bạn bị choáng não, nhưng bạn cũng có thể mắc nhưng không hề biết về nó. Bạn không thể cảm thấy lú lẩn do choáng não cho đến vài ngày sau khi chấn thương.

Mất nước

Cơ thể bạn mỗi ngày đều mất nước thông qua việc đổ mồ hôi, tiểu tiện, và các chức năng cơ thể khác. Nếu bạn không bù đủ lượng dịch này, cuối cùng bạn có thể bị mất nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất điện giải (chất khoáng) trong cơ thể, có thể gây ra các vấn đề về khả năng hoạt động của cơ thể.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây lú lẫn. Không sử dụng thuốc có thể gây lú lẫn, cũng như có thể do ngừng thuốc mà gần đây bạn đang sử dụng.

Sự lú lẫn là dấu hiệu phổ biến nhất của các biến chứng liên quan đến điều trị ung thư. Hóa trị, sử dụng hóa chất để diệt tế bào ung thư, thường ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh cũng như các tế bào ung thư. Hoá trị liệu có thể gây tổn thương dây thần kinh, có thể ảnh hưởng đến chức năng não và gây lú lẫn.

Nguyên nhân gây ra lú lẫn

Nguyên nhân có thể khác

Sự lú lẫn có thể là do một số yếu tố khác nhau gây ra. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm:

 • Sốt
 • Nhiễm trùng
 • Hạ đường huyết
 • Không ngủ đủ 
 • Thiếu oxy
 • Giảm nhanh nhiệt độ cơ thể
 • Bệnh trầm cảm

4. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân bắt đầu có dấu hiệu lú lẫn, hãy đi khám bác sĩ. Sự lú lẫn có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, sử dụng chất gây nghiện và thuốc. Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân chính gây ra sự lú lẫn để có thể điều trị.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn hoặc người thân của bạn cho biết khi nào bắt đầu sự lú lẫn và lần cuối cùng bạn suy nghĩ và hành vi "bình thường" là khi nào. Mô tả các đặc điểm và khoảng thời gian bị lú lẫn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân của nó.

Những người bị lú lẫn đôi khi có hành động hung dữ hoặc không lường trước được. Người bệnh nên được quan sát chặt chẽ và được bảo vệ khỏi tự làm hại bản thân hoặc người khác. Nếu sự lú lẫn trở nên quá nặng hoặc đến mức mê sảng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đưa họ đến bệnh viện.

Nếu sự lú lẫn xảy ra sau tổn thương hoặc chấn thương đầu, có thể là choáng não, hãy đi cấp cứu ngay lập tức. Điều đặc biệt quan trọng là gọi bác sĩ nếu bạn thấy sự lú lẫn cùng với các triệu chứng sau:

Bạn An thân mến, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng lú lẫn, chính vì vậy để biết chính xác chị bạn đang mắc bệnh gì và phải điều trị như thế nào, gia đình bạn nên đưa chị ấy đi gặp bác sĩ để được được thăm khám. Liên lạc ngay với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246 nếu bạn cần được giúp đỡ.

Cảm ơn bác đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng nghe tiếng nói trong đầu thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong...
Chứng co giật cơ môi - Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Thường nguyên nhân phổ biến gây giật cơ môi ở 10...
Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu hai bên thái dương
Chào bác sĩ. Tôi tên là Thu Hương, là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi có tình trạng bị đau đầu hai...
Triệu chứng chán nản kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Tôi thấy một số bệnh như trầm cảm, stress thường có dấu hiệu đó là chán nản. Vậy bác sĩ...
Triệu chứng run tay khó thở
Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở  kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Văn Bình

  Bà tôi cũng đang có triệu chứng này, sau khi tìm hiểu thông tin ở trên mạng, nên tôi đã đưa bà đi khám, nay tình trạng bà tôi đã khá hơn.

  06/10/2017
 • Nguyễn Thùy

  Tôi cũng có người thân đang có triệu chứng này. Sau khi gia đình đưa đi khám thì người thân của tôi đã đỡ hơn rất nhiều.

  26/09/2017
Trần Thanh Ngân (12/02/2018)
Anh trai tôi hay nói lắp và còn hay nói lảm nhảm. Nhiều lúc còn quên mất mình đang làm việc gì, ngoài ra anh ý còn hay bị kích động. Gia đình tôi đưa anh đi khám thì mới biết do hạ đường huyết cho nên dẫn đến bị lú lẫn. Sau khi được điều trị một thời gian hiện nay anh trai tôi đã không còn triệu chứng này nữa.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung