Những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tuyến giáp

Những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là một thuật ngữ chung chỉ tình trạng sưng viêm xảy ra ở tuyến giáp. Bệnh gây ra nhiều những biến chứng cho người bệnh như cường giáp, nhược giáp, bão giáp,... Những biến chứng này đều rất nguy hiểm, bạn sẽ hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

1. Bệnh viêm tuyến giáp là gì?

Viêm tuyến giáp là một nhóm bệnh bao gồm các rối loạn gây viêm tuyến giáp nhưng xuất hiện ở các kiểu bệnh khác nhau như viêm giáp Hashimoto, viêm giáp sau sinh và viêm giáp bán cấp. 

>>>Để hiểu đầy đủ và rõ ràng về bệnh viêm tuyến giáp, bạn có thể tham khảo tại: BỆNH VIÊM TUYẾN GIÁP

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp

Bệnh thường không gây ra các triệu chứng đặc thù nên rất khó phát hiện. Nếu có triệu chứng thì các triệu chứng này được chia thành các nhóm sau:

- Nhóm triệu chứng nhược giáp như mệt mỏi, tăng cân, táo bón, da khô, trầm cảm và dễ mệt khi gắng sức. Các triêu chứng này sẽ xuất hiện nếu bệnh gây tổn thương các tế bào giáp từ từ và hủy hoại tế bào giáp, dẫn tới tình trạng sụt giảm hormone giáp trong máu (T3, T4) và hay gặp ở các bệnh nhân mắc bệnh viêm giáp Hashimoto. 

- Nhóm triệu chứng cường giáp như lo âu, mất ngủ, tim đập nhanh, mệt mỏi, sụt cân và bồn chồn. Chúng sẽ xuất hiện nếu viêm giáp gây tổn thương và hủy hoại tế bào giáp nhanh, làm các hormone giáp được trữ trong tuyến giáp phóng thích ra máu với số lượng lớn. Những triệu chứng này hay gặp ở các bệnh nhân trong giai đoạn nhiễm độc của viêm giáp hoặc các bệnh nhân mắc viêm giáp sau sinh.3. Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm giáp

Các nguyên nhân gây viêm giáp thường gặp là:

- Do các tự kháng thể tấn công các tế bào tuyến giáp, gây viêm và tổn thương tới các tế bào này. Vì vậy, viêm tuyến giáp thường được xem là một bệnh tự miễn. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết được tại sao cơ thể của các bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến giáp có thể sản xuất được tự kháng thể, mặc dù chúng có xu hướng di truyền trong gia đình. 

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh tự miễn, bạn có thể xem thêm tại đây.

- Nhiễm trùng tuyến giáp do vi khuẩn hoặc vi rút, và cơ chế gây bệnh cũng giống như tự kháng thể gây viêm tuyến giáp

- Do một số thuốc như interferon và amiodarone, các thuốc này gây tổn thương tế bào giáp và gây viêm giáp.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

4. Các thể bệnh thường gặp trong viêm tuyến giáp

Các thể bệnh thường gặp trong viêm tuyến giáp là viêm giáp Hashimoto, viêm giáp sau sinh, viêm giáp bán cấp, viêm giáp im lặng. Các thể bệnh này biểu hiện ra bên ngoài dưới các bệnh cảnh cường giáp, cơn bão giáp hoặc nhược giáp. Để phân biệt các bệnh cảnh này, bác sĩ sẽ hỏi bệnh và thăm khám cụ thể, sau đó bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến giáp cũng như các biến chứng của bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị hợp lí cho bạn.

5. Tác hại và biến chứng của viêm tuyến giáp

Do các thể bệnh của viêm giáp biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng cơn bão giáp, cường giáp hoặc nhược giáp nên nếu không điều trị viêm tuyến giáp, các biến chứng của bệnh sẽ xuất hiện do các bệnh cảnh trên gây ra.

Cường giáp

Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp. Tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormone giáp T3, T4. Hormone giáp dùng để kiểm soát quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, nhịp thở, nhịp tim, hệ thần kinh trung ương, cân nặng, nhiệt độ cơ thể và nhiều chức năng khác của cơ thể. Khi bị cường giáp, tốc độ chuyển hóa của cơ thể tăng lên và bạn có thể gặp các triệu chứng như lo âu, tim đập nhanh, run tay, đổ mồ hôi nhiều, sụt cân. Nếu không được chữa trị kịp thời, cường giáp có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cường giáp làm cơ thể luôn trong tình trạng hoạt động quá mức, do đó bệnh sẽ ảnh hưởng lên tim nhiều nhất.

Ngoài các biến chứng trên tim, cường giáp còn có thể gây ra các biến chứng trên các cơ quan khác trong cơ thể như:

 • Xương giòn do loãng xương
 • Lồi mắt
 • Đỏ da

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh cường giáp, bạn có thể xem thêm tại Cường giáp.

Nhược giáp

Nếu cường giáp là do tuyến giáp hoạt động quá nhiều thì nhược giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá ít, không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Và tình trạng sụt giảm hormone tuyến giáp này sẽ ảnh hưởng tới các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nhược giáp hiếm khi gây ra các triệu chứng rầm rộ ở giai đoạn đầu mà diễn tiến từ từ. Nếu không được chữa trị, nhược giáp có thể gây ra béo phì, đau khớp, vô sinh và các bệnh về tim. 

Nhược giáp có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Bệnh về tim như tăng cholesterol máu, giãn các buồng tim, suy tim,…
 • Trầm cảm, giảm chức năng tâm thần kinh
 • Bệnh thần kinh ngoại biên
 • Vô sinh
 • Sảy thai liên tiếp

>>>Để hiểu rõ hơn về bệnh nhược giáp, bạn có thể xem thêm tại Nhược giáp

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

 

Cơn bão giáp

Cơn bão giáp là tình trạng cấp cứu nguy hiểm, đe dọa mạng sống bệnh nhân, xảy ra do người bệnh chủ quan không điều trị cường giáp triệt để. Trong cơn bão giáp, nhịp tim của bệnh nhân tăng lên, huyết áp và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên tới mức báo động. Nếu như không can thiệp kịp thời, cơn bão giáp có thể gây tử vong nhanh chóng. 

Triệu chứng của cơn bão giáp giống với triệu chứng của cường giáp, nhưng các triệu chứng này xảy ra đột ngột, nặng nề và trầm trọng. Đó là lí do tại sao bệnh nhân trong cơn bão giáp không thể tự đi cấp cứu được.

Các triệu chứng thường thấy trong cơn bão giáp bao gồm:

 • Nhịp tim nhanh, trên 140 lần/phút và có thể gặp rung nhĩ
 • Sốt cao
 • Đổ mồ hôi liên tục
 • Run chi
 • Cáu gắt
 • Bồn chồn
 • Lú lẫn
 • Tiêu chảy
 • Mất tri giác

Cơn bão giáp là một cấp cứu khẩn cấp, nếu như không điều trị kịp thời, cơn bão giáp có thể gây suy tim sung huyết hoặc tràn dịch màng phổi, thậm chí gây tử vong.

Bệnh viêm giáp là một bệnh lý tuyến giáp ít gặp, nhưng nó có thể gây ra nhiều biến chứng do bệnh cảnh lâm sàng của viêm giáp rất đa dạng. Nếu không điều trị sớm và triệt để, bệnh có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân do ảnh hưởng tới tim và các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Do đó, nếu bạn đã được chẩn đoán viêm giáp và đang điều trị thì bạn nên tuân thủ điều trị để tránh các biến chứng đã kể trên.

Để điều trị bệnh viêm tuyến giáp với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Vương Anh

  Tôi có người thân mắc bệnh cường giáp do phát hiện muộn nên việc điều trị hiện nay rất khó khăn. Bác sĩ bảo phải kiên trì điều trị. Nên ai đang có triệu chứng thì cứ đi khám ngay đi nhé.

  23/01/2018
Trang (20/11/2022)
Xin chào bs, tôi bị viêm tuyến giáp bán cấp. Đã được điều trị bằng medrol 4mg với liều giảm dần 6.5.4.3.2.1. Nhưng khi ngưng thuốc thì có hiện tượng đau trở lại, sốt. Vậy cho tôi hỏi có cách nào điều trị dứt điểm chống tái phát ko ạ. Xin cảm ơn ạ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung