Tâm trạng thờ ơ do những bệnh gì gây ra?

Tâm trạng thờ ơ do những bệnh gì gây ra?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một bài báo viết về sức khỏe và được biết có triệu chứng thờ ơ. Tôi muốn được hiểu rõ hơn về triệu chứng này, bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi được không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn một số những thông tin chung về triệu chứng thờ ơ mà hiện nay một số người đang gặp phải như sau:

1. Thờ ơ là gì

2. Biểu hiện của thờ ơ bệnh lý

3. Nguyên nhân gây ra thờ ơ

4. Biện pháp tự chăm sóc

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

 

1. Thờ ơ là gì?

Sự thờ ơ (tên tiếng Anh là Apathy) là sự thiếu quan tâm đến các hoạt động đời sống hoặc tương tác với mọi người. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc, duy trì mối quan hệ cá nhân và sự tận hưởng cuộc sống.

Mọi người đều sẽ trở nên thờ ơ theo thời gian. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy không có động cơ thúc đẩy hoặc không quan tâm đến công việc hàng ngày. Tình huống thờ ơ này xảy ra thường ngày trong đời sống. Sự thờ ơ trở nên nguy hiểm hơn nếu chúng là tình trạng mạn tính và bạn không có động lực để tiến hành điều trị chúng.

Sự thờ ơ là triệu chứng của một số rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể là một hội chứng của chính bản thân nó.

2. Biểu hiện của triệu chứng thờ ơ bệnh lý

Bạn có thể cảm thấy thiếu sự đam mê hoặc động lực nếu bạn đang mắc chứng thờ ơ. Nó có thể ảnh hưởng đến hành vi và khả năng của bạn khi hoàn thành các hoạt động hàng ngày. Triệu chứng chính của sự thờ ơ là thiếu động lực để thực hiện, hoàn thành, hoặc cố gắng đạt được mục đích vào bất cứ điều gì. Bạn cũng có thể luôn trong tình trạng cạn kiệt năng lượng.

Bạn có thể không có nhiều cảm xúc, động cơ, và sẵn sàng hành động. Các hoạt động hoặc các sự kiện mà bạn thường quan tâm có thể giờ đây bạn sẽ ít hoặc không hưởng ứng.

Sự thờ ơ có thể khiến bạn tỏ ra không quan tâm đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể thờ ơ khi gặp người mới hoặc thử những điều mới. Bạn có thể không quan tâm đến các hoạt động hoặc giải quyết các vấn đề hoặc các mối quan tâm của bản nhân. Biểu cảm trên khuôn mặt bạn không có vẻ thay đổi. Bạn có thể thể hiện sự thiếu nỗ lực trong lập kế hoạch và đáp ứng cảm xúc. Bạn cũng có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Tiếp tục thờ ơ có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì mối quan hệ cá nhân của bạn và khả năng học tập và làm việc tốt ở trường học hoặc trong công việc.

Sự thờ ơ không giống như chứng trầm cảm. Nó có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm cùng với sự không quan tâm. Trầm cảm cũng có thể gây ra cảm giác tuyệt vọng và tội lỗi. Nguy cơ nghiêm trọng liên quan đến trầm cảm bao gồm lạm dụng chất gây nghiện và tự sát.

Các nguyên nhân gây ra tâm trạng thờ ơ thường gặp:

 • Rối loạn tâm trạng hay trầm cảm nhẹ mạn tính
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh tâm thần phân liệt
 • Những nguyên nhân khác có thể gặp: đột quỵ, bệnh Parkinson, liệt trên nhân tiến triển, bệnh Huntington, sa sút trí tuệ,…

Tình trạng thờ ơ nếu kéo dài sẽ là dấu hiệu của một bệnh lý

Tình trạng thờ ơ nếu kéo dài sẽ là dấu hiệu của một bệnh lý

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng thờ ơ

Sự thờ ơ là một triệu chứng của một số rối loạn tâm thần và thần kinh. Những ví dụ bao gồm:

Con người cũng có thể trải nghiệm sự thờ ơ mà không có một tình trạng bệnh lý nào.

Các nhà nghiên cứu vào năm 2011 đã phát hiện ở những bệnh nhân có triệu chứng thờ ơ có tổn thương ở thùy trán của não. Trung tâm thờ ơ của não được phần đông cho rằng nằm ở vùng phía trước của não. Sự thờ ơ có thể là kết quả sau đột quỵ ảnh hưởng đến phần não này.

Thiếu niên có thể trải qua giai đoạn thờ ơ. Nó sẽ thường biến mất sau một khoảng thời gian. Tình trạng không cảm xúc lâu dài và sự thờ ơ không bình thường ở thiếu niên.

4. Biện pháp chăm sóc tại nhà

Bạn có thể cải thiện tình trạng nếu được hỗ trợ của gia đình và / hoặc bạn bè. Họ có thể giúp bạn lấy lại sự quan tâm đối với cuộc sống và môi trường xung quanh.

Các chuyên gia về tâm thần cũng có thể giúp đỡ. Họ có thể thảo luận các mối quan tâm và cũng hướng dẫn bạn thiết lập lại quan điểm tích cực hơn đối với cuộc sống. Sự kết hợp của liệu pháp và thuốc có thể hiệu quả hơn là chỉ điều trị mình nó.

Một số xét nghiệm giúp tầm soát và tìm nguyên nhân: CT scanner, MRI não,…

Bạn thân mến, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Hiện tượng phân nổi là triệu chứng của bệnh gì?
Bình thường phân sẽ chìm trong bồn cầu. Nhưng chế độ ăn uống của bạn và các yếu tố khác có thể gây ra sự thay đổi về cấu trúc của...
Các vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ
Hiểu cách đường tiêu hóa hoạt động bình thường và xác định sự khác biệt giữa nam và nữ có thể góp phần làm cho...
Nguyên nhân gây ra ho và cách chữa trị
Ho là triệu chứng thường thấy trong cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho, những nguyên nhân đó có thể là tạm...
Triệu chứng nôn ói, nguyên nhân và cách chữa trị
Nôn ói là tình trạng chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi nôn ói diễn ra thường xuyên và gây ảnh hưởng đến...
Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng buồn nôn
Buồn nôn được định nghĩa là sự khó chịu trong dạ dày và có cảm giác muốn nôn mửa. Buồn nôn là cảm giác báo hiệu sắp...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hữu Sỹ

  Tôi đã có thêm nhiều kiến thức qua các bài hỏi đáp của bác sĩ

  06/10/2017
 • Nguyễn Hoàng

  Để phân biệt được triệu chứng thờ ơ bệnh lý với thờ ơ thông thường là rất khó. Nhưng nếu tình trạng kéo dài thì vẫn có thể nhận thấy những bất thường. Lúc
  đó thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ.

  26/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung