Tác tại của ma túy - Cách phòng chống như thế nào?

Tác tại của ma túy - Cách phòng chống như thế nào?

Sử dụng ma tuý có thể gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng đến gần như toàn bộ các cơ quan của cơ thể. Bên cạnh các tổn thương thực thể đó còn có những rối loạn về hành vi khiến cuộc sống của người nghiện và gia đình bị đảo lộn. Những tác hại đó là gì và chúng ta cần làm gì để phòng chống lạm dụng ma tuý?

Liên hệ đến bác sĩ chuyên tư vấn điều trị và hỗ trợ cai nghiện ma túy theo số 1900 1246

Tóm lượt nội dung:

1 - TÁC HẠI CỦA MA TUÝ LÊN SỨC KHOẺ

2 - CÁCH PHÒNG CHỐNG

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===

Ma tuý là từ dùng để chỉ chung các chất gây nghiện và bất hợp pháp như heroin, cần sa và meth (ma tuý đá). Nhiều loại ma tuý gây nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khoẻ dù chỉ sử dụng với liều rất nhỏ. Vài loại có thể gây nghiện ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Những người nghiện ma tuý có nguy cơ rất cao sử dụng quá liều và dẫn đến tử vong.

Nhiều vụ quá liều ma tuý xảy ra do người nghiện bị tái nghiện sau một thời gian cố gắng bỏ thuốc. Họ nghĩ mình sẽ cần một liều thuốc như cũ, trong khi thực tế cơ thể đã không còn quen với liều thuốc đó nữa. Điều này thường xảy ra đối với những người dùng ma tuý theo đường tiêm. Heroin chính là một loại thuốc có nguy cơ tái nghiện rất cao dẫn đến hậu quả quá liều.

Sử dụng lặp đi lặp lại bất kì loại ma tuý nào đều gây nhiều hậu quả tức thời và lâu dài.

Lạm dụng chất kích thích gây nên nhiều thay đổi đột ngột trong não bộ, làm tổn thương sức khoẻ tâm thần của người sử dụng. Những thay đổi này có thể khiến họ cư xử khác lạ, dễ thực hiện những hành động làm tổn thương bản thân, ví dụ như lái xe khi đang say thuốc.

1 - TÁC HẠI CỦA MA TUÝ LÊN SỨC KHOẺ

Rối loạn sử dụng các chất nói chung và ma tuý nói riêng có liên quan đến một loạt các nguy cơ sức khoẻ tức thì và lâu dài, phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng thuốc, tần suất sử dụng và sức khoẻ tổng quát của người dùng.

Nói chung, lạm dụng thuốc và sử dụng ma tuý đều để lại các tác hại nghiêm trọng, với gần như toàn bộ các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng.

- Hệ miễn dịch trở nên suy yếu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và nguy cơ nhiễm trùng

- Các dạng bệnh tim mạch, từ rối loạn nhịp đến nhồi máu cơ tim và suy tĩnh mạch, nhiễm trùng mạch máu do ma tuý đường tiêm

- Nôn ói và đau bụng, dẫn đến thay đổi khẩu vị và sụt cân

- Tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ tổn thương gan đáng kể hoặc suy gan

- Co giật, đột quỵ, rối loạn tâm thần và tổn thương não

- Các bệnh về phổi

- Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng chú ý và đưa ra quyết định khiến cho cuộc sống thường nhật khó khăn hơn

- Tác dụng toàn thân của thuốc như nữ hoá tuyến vú ở nam giới, tình trạng tăng thân nhiệt dễ gây các vấn đề sức khoẻ khác.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Tác hại của ma tuý đến hành vi

Người sử dụng ma tuý có thể mắc phải các tình trạng sau:

- Hoang tưởng

- Hiếu chiến

- Ảo giác

- Nghiện

- Giảm khả năng đánh giá

- Bốc đồng

- Mất tự chủ

Tác hại của ma tuý lên thai nhi

Ma tuý gây nhiều nguy cơ cho phụ nữ có thai và thai nhi. Các loại ma tuý có thể chứa các loại tạp chất gây hại cho thai nhi. Phụ nữ có thai sử dụng ma tuý còn gây hại cho bào thai theo cách khác, là thực hiện cách hành vi mạo hiểm và ít quan tâm đến dinh dưỡng. Sử dụng ma tuý có thể gây snh non hoặc sanh nhẹ cân. Em bé cũng có thể bị hội chứng cai, dị tật bẩm sinh hoặc gặp vấn đề về học tập và hành vi sau này.

Tác hại của ma tuý lên đời sống

Bên cạnh các tác hại về sức khoẻ, ma tuý cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề cho đời sống xã hội của người sử dụng.

- Vấn đề kinh tế: Một vài loại ma tuý có giá rất đắt. Nếu bị lệ thuộc thuốc, người sử dụng có thể gặp nhiều vấn đề về tiền bạc.

- Các mối quan hệ: Vì ma tuý làm thay đổi hành vi của người dùng, chúng có thể làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình và xã hội. Ma tuý làm tăng nguy cơ bị thương hoặc bị hành hung cho chính bản thân người dùng và những người xung quanh.

- Vấn đề pháp lí: Người sử dụng hay sở hữu ma tuý có thể bị phạt hoặc ngồi tù. Khi vướng vào một vụ án ma tuý, người phạm tội sẽ bị ghi nhận tiền án hình sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của họ, ví dụ như xin việc làm, vay tiền hoặc đi nước ngoài.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2 - CÁCH PHÒNG CHỐNG

Nghiện ma tuý thật sự có thể để lại nhiều rắc rối và đau thương cho chính người sử dụng và cả những người xung quanh. Ma tuý có thể làm thay đổi cấu trúc và cơ chế hoạt động của não. Khi sử dụng thường xuyên, chúng tác động đến sự tự chủ của người dùng và ngăn cản khả năng của họ cưỡng lại cơn thúc giục dùng chất kích thích. Tình trạng không thể ngưng thuốc dù bạn biết nó rất độc hại chính là đặc trưng của tình trạng nghiện thuốc hoặc ma tuý. Bên cạnh các loại ma tuý, nhiều chất khác cũng có thể gây ra tác dụng này, ví dụ như rượu, nicotine, hoặc thậm chí một số loại thuốc kê đơn cũng trở nên có hại khi người sử dụng dùng thuốc ngoài mục đích kê đơn hoặc dùng theo liều kê đơn của người khác. Nhưng vẫn có cách để chúng ta giúp đỡ người thân yêu của mình khỏi lạm dụng các chất kích thích, hoặc chính người nghiện có thể biết được các thông tin này và tìm đến sự giúp đỡ của người thân.

Người ta thường có xu hướng dễ vướng vào chất kích thích khi trải qua những biến đổi quan trọng trong cuộc sống. Đối với người lớn, đó có thể là một cuộc ly hôn hoặc sau khi bị mất việc. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, đó có thể là việc chuyển trường hoặc những biến động lớn khác trong cuộc sống của chúng.

Phòng chống nghiện ma tuý ở người lớn

Nếu người thân của bạn đang dùng ma tuý, hãy khuyến khích họ đến gặp bác sĩ, vì nói chuyện với bác sĩ có thể sẽ dễ dàng hơn trao đổi việc này với một người trong gia đình. Không phải tất cả các tình trạng lạm dụng thuốc/ma tuý đều cần phải sống trong khu điều trị nội trú.

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng thuốc, một cuộc trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia có thể đã đủ giúp họ vượt qua. Bác sĩ có thể giúp họ nghĩ về việc dùng ma tuý của mình, giúp họ hiểu những nguy cơ bị lệ thuộc và nghiện ma tuý, và đưa ra hướng giải quyết.

Lạm dụng thuốc/chất kích thích có thể điều trị ngoại trú. Nhưng điều đó không có nghĩa là dễ điều trị khỏi. Rối loạn lạm dụng thuốc/chất kích thích là một tình trạng bệnh phức tạp. Các loại thuốc có thể thay đổi hoạt động của não đến mức gây nên tình trạng lệ thuộc và không thể bỏ được thuốc/ma tuý mà không được hỗ trợ y khoa.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Đối với một số loại ma tuý, rất nguy hiểm khi ngừng sử dụng mà không có can thiệp y khoa. Một số bệnh nhân có thể cần được theo dõi tại bệnh viện trong một thời gian ngắn để cơ thể thải hết độc chất. Phương pháp này sẽ giúp giữ cơ thể người bệnh an toàn và dễ chịu nhất có thể. Quá trình hồi phục từ tình trạng nghiện ma tuý đòi hỏi sự luyện tập của não. Một người nghiện sẽ phải “học lại” tất cả mọi thứ, từ những việc họ có thể làm khi cảm thấy chán, cho đến việc những người bạn nào họ có thể đi chơi cùng. Họ cần phải học cách bỏ qua những tác nhân thúc đẩy, học về những nhóm bạn “có hại”, học về sự tái  nghiện, học kĩ năng đối mặt…

Ở trẻ em, tình huống dẫn đến trẻ dùng thử ma tuý bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do sự sẵn có của ma tuý ở trong trường học từ những học sinh lớn hơn, hoặc có thể do các hoạt động xã hội ở trường có nhiều thay đổi, hoặc chính trẻ đang gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến trẻ trong những giai đoạn này. Những năm tuổi vị thành niên là thời kì quan trọng cần phải hành động để ngăn chặn việc sử dụng ma tuý. Một trẻ vị thành niên dùng ma tuý sẽ tăng nguy cơ phát triển những rối loạn lạm dụng chất. Càng nhỏ tuổi, nguy cơ nghiện ngập về sau càng tăng.

Các nhà khoa học ở Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kì đang nghiên cứu về những cách để ngăn chặn tình trạng nghiện ngập lâu trước khi nó bắt đầu – từ giai đoạn trẻ em. Họ đang thử nghiệm xem liệu việc dạy các chiến lược chăm sóc con cái cho những bậc cha mẹ có khiến con cái của họ học được các kĩ năng tự kiểm soát bản thân và ngăn chặn tình trạng nghiện ngập về sau. Thậm chí nếu những đứa con vị thành niên của họ đã có hành vị dùng ma tuý, cha mẹ vẫn có thể can thiệp. họ có thể chú ý nhiều hơn đến những người bạn của con mình và những việc chúng đang làm. Cha mẹ cũng có thể giúp tìm những hoạt động mới để giới thiệu những người bạn mới cho con mình và lấp những khoảng thời gian trống trải sau giờ học. Những điều này sẽ giúp chúng quen với những thú vui lành mạnh và biết lựa chọn những điều tốt đẹp.

Nghiện ma tuý là một chứng bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài và những điều chỉnh trong lối sống. Thậm chí việc tái nghiện cũng có thể là một phần bình thường của quá trình điều trị - đây không phải là sự thất bại nhưng là một dấu chỉ cho thấy chế độ điều trị cần được điều chỉnh. Bằng chế độ chăm sóc tốt, những người từng sử dụng ma tuý vẫn có thể trở lại cuộc sống bình thường và khoẻ mạnh. Hãy liên hệ đến phòng khám Hello Doctor để được tư vấn hỗ trợ và điều trị nghiện ma túy 1900 1246

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) - Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí và hẹn khám Bác sĩ: 19001246

⌨ CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

===Bác sĩ khám, điều trị

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Ngọc Anh Thư

Bác sĩ Vũ Ngọc Anh Thư

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Hello Doctor

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Thị Lan

Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Thị Lan

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Viết Chung

Thạc sĩ Nguyễn Viết Chung

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Khoa Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phan Đình Huệ

Bác sĩ Phan Đình Huệ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần thành phố Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 19 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Hoài Mai

Bác sĩ Phạm Thị Hoài Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng

Kinh nghiệm: 4 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thúy Anh

Bác sĩ Nguyễn Thúy Anh

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thị Phương Thảo

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Lê Thị Phương Thảo

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Nghiện ma túy

Cai Nghiện Ma Túy Thành Công: Kế Hoạch và Bí Quyết Cách Cai Nghiện Ma Túy Hiệu Quả
Trong cuộc hành trình đầy thách thức của cai nghiện ma túy, quyết tâm và sự hỗ trợ từ các chuyên gia cai nghiện chính là yếu tố...
Xét Nghiệm Chất Gây Nghiện: Quy trình, Thời gian và Lưu ý
Kiểm tra và xác định sự sử dụng chất gây nghiện, việc xét nghiệm nước tiểu và máu đóng một vai trò quan trọng. Các chất như Heroin, Ma...
Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá: Sự thật ít người biết
Cai nghiện ma túy đá là một quá trình đầy thách thức và phức tạp, yêu cầu sự thông thái và hỗ trợ đúng lúc...
Ma túy đá là gì? Cách vượt qua cơn nghiện ma túy đá
Ma tuý đá, tiếng anh là Methamphetamin hay Meth, là một loại thuốc gây nghiện cực mạnh và vô cùng có hại cho sức khỏe, đôi khi...
Các biểu hiện thường gặp nhất của người nghiện ma túy
Biết được các dấu hiệu nghiện ma tuý có thể giúp chúng ta giúp đỡ những người thân cận. Rối loạn nghiện ma tuý khởi đầu bởi sự phụ thuộc...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Hưng

    Bác sĩ Phú đã giúp em trai tôi cai nghiện tại nhà thành công. Bây giờ tôi và người nhà đang quản lý nó rất kỹ không để tình trạng này tái phát nữa

    05/12/2019
  • Tuyên

    Cảm ơn bác sĩ Tuân đã nhiệt tình tư vấn giúp chồng tôi vượt qua cơn nghiện từ từ. Ảnh giờ đã khỏe hơn, ngủ ngon hơn rồi ạ

    05/12/2019

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung