Mất ngủ rối loạn nhịp tim - Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Mất ngủ rối loạn nhịp tim - Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chứng mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, thường gặp là rung nhĩ hoặc loạn nhịp tim, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các biến chứng khác liên quan đến tim mạch.

1. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và rối loạn nhịp tim?

2. Dấu hiệu rối loạn nhịp tim?

3. Chẩn đoán rối loạn nhịp tim?

4. Các biện pháp phòng ngừa rối loạn nhịp tim do mất ngủ?

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Mất ngủ cũng được biết đến là nguy cư gia tăng cao huyết áp, béo phì  và đột quỵ- yếu tố gây nên bệnh lý tim mạch.

Chứng ngưng thở khi ngủ, hay giấc ngủ bị gián đoạn do ngưng thở, là một nguy cơ gây nên rung tâm nhĩ- rối loạn nhịp tim có thể dẫn tới đột quỵ suy tim và các biến chứng liên quan tim mạch khác. Nhưng liệu có một mối quan hệ giữa mất ngủ và rung tâm nhĩ ngay cả khi không có ngưng thở khi ngủ hay không?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco đã nghiên cứu và đưa đến kết luận rằng:

  • Giấc ngủ bị gián đoạn, bao gồm mất ngủ, có thể liên quan độc lập với rung tâm nhĩ.
  • Những người thường xuyên thức giấc vào ban đêm có nguy cơ mắc rung tâm nhĩ cao hơn 26% so với những người thức dậy không nhiều.
  • Những người được chẩn đoán mất ngủ có nguy cơ phát triển rung tâm nhĩ cao hơn 29% so với những người không bị mất ngủ.

Mất ngủ có nghĩa là khó ngủ, không ngủ đủ giấc hoặc ngủ kém.

1. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và rối loạn nhịp tim?

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ có liên quan mật thiết đến vấn đề hoạt động của tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã dùng thủ thuật đa ký giấc ngủ, để đo lại một loạt thông số sinh lý của con người khi ngủ. Thông thường những người mắc chứng rối loạn nhịp tim là những người có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ.

Theo đó, vấn đề hô hấp và nhịp tim cũng có mối quan hệ chặt chẽ những người  có hơi thở nông hoặc ngưng thở sẽ kèm theo mức độ suy giảm oxy trong máu và gây ra rối loạn nhịp tim.

Khi nghiên cứu sâu hơn thì các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên mắc phải chứng mất ngủ, ngủ kém thì hiện tượng ngưng thở rối loạn nhịp tim càng cao

Một giải thích có thể cho thấy mối liên hệ giữa gián đoạn giấc ngủ và rung tâm nhĩ là việc thức dậy thường xuyên gây tăng thêm sự căng thẳng vào các buồng tim.

Do đó, một giấc ngủ ngon luôn là điều kiện cần và đủ giúp con người đạt được chất lượng sống tốt nhất.

2. Dấu hiệu rối loạn nhịp tim?

Loạn nhịp tim nhiều khi không gây triệu chứng. Trong trường hợp tim đập quá chậm, người bệnh có thể bị chóng mặt hoặc ngất và xuất hiện các triệu chứng như khó thở, phù mắt cá chân… Khi tim đập quá nhanh, triệu chứng thường gặp là hồi hộp, đánh trống ngực, nếu nặng có thể có các biểu hiện của suy tim.

Đánh trống ngực là biểu hiện thường gặp nhất của loạn nhịp tim. Cảm giác đánh trống ngực cũng xuất hiện ngay cả khi quả tim đang làm việc hoàn toàn bình thường. Lúc đó hoạt động điện học của tim không hề bị nhiễu loạn, chỉ đơn giản là tim co bóp mạnh hơn khiến bạn cảm nhận được.

Đánh trống ngực do rối loạn nhịp tim có thể được mô tả rất khác nhau:

– Cảm giác “hẫng hụt”, xuất hiện khi có một nhát bóp của tim đến sớm. Do thời gian được đổ đầy máu ngắn nên nhát bóp của tim chỉ bơm được một lượng máu rất ít gây ra cảm thấy hẫng hụt.

– Cảm giác tim bị ngừng vài giây, thường theo sau bởi một nhịp đập mạnh, đôi khi như thể bị “đấm” vào ngực. Đây là biểu hiện của một lượng máu lớn được bơm ra khỏi quả tim sau thời gian đổ đầy dài hơn bình thường do tim ngừng đập trong chốc lát.

– Nhiều cảm giác “hẫng hụt” liên tiếp, có thể đều hoặc không đều.

3. Chẩn đoán rối loạn nhịp tim?

  • Holter điện tâm đồ: Ưu điểm của thiết bị là giúp theo dõi điện tâm đồ liên tục, có thể ghi lại được những cơn rối loạn nhịp không gây triệu chứng hoặc vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

  • Thăm dò điện sinh lý học tim được áp dụng trong các trường hợp ECG không phát hiện ra được, và được tiến hành ở bệnh viện chuyên sâu về tim mạch.

4. Các biện pháp phòng ngừa rối loạn nhịp tim do mất ngủ?

Mât ngủ là một thủ phạm làm tăng nguy cơ bệnh tim khác như cao huyết áp, béo phì và đột quỵ. Vì vậy, điều quan trọng là biết làm thế nào để có được một đêm ngon giấc.

Hoạt động thể chất, tránh quá sử dụng nhiều caffein, và thư giãn vào buổi tối là những mẹo khởi đầu tốt cho giấc ngủ ngon. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị mất ngủ kéo dài và/hoặc kèm theo các triệu chứng của rối loạn nhịp tim.

Đối với rối loạn nhịp tim, cần:

– Thay đổi lối sống: tránh các yếu tố kích thích, giảm stress…

– Dùng thuốc chống rối loạn nhịp tim: Bạn cần đi khám và dùng thuốc đúng theo chỉ định của các bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc, ngừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc của bác sĩ.

Để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị chuẩn xác.

Hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Bị mất ngủ thường xuyên thì nên đi khám ở đâu?
Chào bác sĩ Tôi năm nay 33 tuổi, khoảng 5 tháng gần đây trước khi ngủ tôi thường nghĩ linh tinh, sau đó rất khó vào giấc ngủ,...
Làm thế nào để điều trị bệnh mất ngủ
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ và/hoặc ngủ không sâu. Bệnh có những triệu chứng như:...
10 thực phẩm tự nhiên giúp bạn tránh khỏi tình trạng mất ngủ
Mất ngủ là tình trạng khá phổ biến, gặp ở cả người trẻ tuổi và người cao tuổi. Bệnh có thể khiến bạn suy giảm trí nhớ, mất tập trung, mệt mỏi,......
Những câu hỏi thường gặp về bệnh mất ngủ
Mất ngủ là bệnh phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người. Chính vì thế trong thời gian qua Hello Doctor đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề...
Mất ngủ - chứng bệnh không đơn giản như bạn nghĩ
Có rất nhiều lý do khiến bạn thức giấc giữa đêm. Chứng mất ngủ này làm ảnh hưởng rất nhiều khía cạnh cuộc sống như khả năng suy nghĩ, khả năng ghi nhớ, tập...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Huỳnh Thu Thủy

    Chào bác sĩ. Con tôi bị mất ngủ tim đập nhanh mấy tháng nay nhờ bác sĩ giúp đỡ nên bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    26/07/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung