Lõm ngực gây khó thở

Lõm ngực gây khó thở

    Lõm ngực (hay ngực hình phễu) là tình trạng xương ức bị lõm vào trong lồng ngực. Các trường hợp nặng, lõm ngực có thể vẫn còn nhìn thấy sau khi đã được nâng xương ức lên để loại bỏ chỗ lõm.

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

   Trong khi tình trạng xương ức bị lõm thường phát hiện sớm sau khi sinh ra, thì độ nặng của lõm ngực phổ biến thường tăng lên ở giai đoạn phát triển của tuổi dậy thì. Nguyên nhân của lõm ngực hiện tại chưa phát hiện rõ, nhưng có thể liên quan đến yếu tố di truyền (trong gia đình có người mắc dị dạng này) và  phổ biến ở trẻ nam hơn trẻ nữ. Các trường hợp lõm ngực nặng sẽ chèn ép gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tim và phổi, còn những trường hợp nhẹ thường chỉ cảm giác là có chỗ lõm ở ngực mà không có biểu hiện bất thường gì khác. Phẫu thuật có thể khắc phục được các tình trạng dị dạng này.

   Khi lõm ngực nặng, xương ức đè ép vào bên trong lồng ngực ( khoang chứa tim, phổi, đường thở, mạch máu) sẽ gây nên các triệu chứng như sau:

- Giảm khả năng gắng sức (khó thở)

- Nhịp tim nhanh hay đánh trống ngực

- Nhiễm trùng đường hô hấp tái đi tái lại

- Khò khè hay ho

- Đau ngực

- Rung miêu của tim

- Mệt mỏi

    Trong các triệu chứng đã kể trên, khó thở là biểu hiện thường gặp nhất ở những người mắc dị dạng này ở ngực. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khó thở do lõm ngực gây ra!

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Lõm ngực gây khó thở:

    Hầu hết bệnh nhân mắc dị dạng lõm ngực sẽ không hay có rất ít triệu chứng. Và triệu chứng phần lớn liên quan đến chức năng của tim phổi. Thành ngực trước lõm vào trong sẽ chèn ép vào các cấu trúc trung thất ảnh hưởng đến khả năng tống máu của tim và  rối loạn chức năng hô hấp bình thường của phổi. Hậu quả làm thay đổi đáng kể dung tích sống và khả năng gắng sức. Theo khảo sát cho thấy, khó thở khi gắng sức là triệu chứng than phiền phổ biến nhất của bệnh nhân bị lõm ngực.

    Bệnh nhân sẽ trải qua nhiều mức độ khác nhau của việc giới hạn chức năng hay mất khả năng chịu đựng với gắng sức. Giảm khả năng gắng sức có liên hệ mật thiết với khó thở khi gắng sức nguyên nhân là do việc giới hạn lượng máu tống ra từ tim và thông khí của phổi. Tuy nhiên vẫn còn chưa nhiều sự đồng thuận về mối tương quan giữa việc giới hạn chức năng tim phổi với lõm ngực hay lợi ích của phẫu thuật khắc phục dị dạng này.

    Trong một nghiên cứu trên lực lượng không quân, với những người lính bị lõm ngực phát hiện có giảm khả năng gắng sức và thông khí so với người lính không mắc dị dạng này. Và nghiên cứu khác của Rowland và cộng sự, cũng chứng minh là có giảm mức độ vận động hay sức chịu đựng của bệnh nhân so với nhóm chứng.

    Các triệu chứng của tim do xương ức lõm xuống làm biến dạng tâm thất phải. Các trường hợp nặng, tim có thể xoay lệch sang nửa ngưc bên trái. Hậu quả gây ra chèn ép và tắc nghẽn dòng máu tống ra bình thường của tim, đặc biệt là khi vận động.

    Thành ngực và lồng ngực là những cấu trúc tham gia đáng kể vào chức năng sinh lý bình thường của phổi. Biến dạng của các cấu trúc này dẫn đến các hạn chế chức năng và rối loạn thông khi – tưới máu của phổi. Kết quả gây ra khó thở hay giới hạn vận động. Lõm ngực làm giảm thể tích trong lổng ngực dẫn đến giảm dung tích toàn phổi và dung tích sống. Thông thường giảm thể tích này ở mức độ nhẹ nhưng có thể nặng lên khi ngực lõm càng sâu. Tuy nhiên, khả năng giãn ra của phổi vẫn bình thường. Những bất thường ở thành ngực và hạn chế thông khí sẽ làm tăng nhịp thở, tiến triển hơn nữa là làm giảm khả năng vận động.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

    Tình trạng chèn ép vào nhu mô phổi từ dị dạng ở ngực có thể hình thành những cấu trúc giải phẫu bất thường. Chèn ép đường thở từ bên ngoài gây ra tắc nghẽn dòng khí và hen suyễn trên lâm sàng. Bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới tái đi tái lại mà không phải do vi trùng lao gây ra. Những đợt nhiễm trùng này sẽ hình thành nên giãn phế quản và thường giãn ở thùy giữa phổi phải và thùy lưỡi.

    Phần lớn bệnh nhân mắc lõm ngực không điển hình (lõm ngực không hayít gây triệu chứng) thì vấn đề cần quan tâm là thẩm mỹ. Vì nó ảnh hưởng đến tâm lí sâu sắc, đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ. Vấn đề này còn đáng lo ngại hơn so với những triệu chứng của tim phổi nằm bên dưới. Khó chấp nhận vẻ bề ngoài của mình và tự ti là biểu hiện thường gặp ở những trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Trong một nghiên cứu của Eisiedel và Clausner, họ đã chứng minh rằng lõm ngực dẫn đến những rối loạn đáng kể về  tâm lí và xã hội, với 2/3 trẻ ở độ tuổi vị thành niên đã có những biểu lộ cảm xúc tiêu cực liên quan đến vẻ bề ngoài của họ (do lõm ngực gây ra). Vì vậy, vấn đề thẩm mỹ là lí do phổ biến nhất cho phẫu thuật khắc phục dị dạng này!

Để điều trị bệnh lõm ngực, bạn có thể liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Lõm ngực

Tập thể dục chữa trị lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Lõm ngực đôi khi được gọi là ngực hình phễu, là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong. Nguyên...
Bệnh lõm ngực có nguy hiểm không?
Bệnh lõm ngực là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn ngực mà điều đáng lo ngại nhất...
Tập thể dục để chữa lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Lõm ngực, đôi khi được gọi là "ngực hình phễu", là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong....
Bệnh lõm ngực có tác hại gì
Một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất của ngực là bệnh lõm ngực còn được gọi là ngực bị trũng hoặc ngực phễu. Bệnh lõm ngực được mô tả như...
Bệnh lõm ngực ở nam giới
Lõm ngực còn được gọi là ngực hình phễu, phổ biến ở nam hơn là nữ. Lõm ngực là một tình trạng trong đó xương ức bị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Huỳnh Thu Thủy

    Chào bác sĩ. Tôi bị lõm ngực gây ra các triêu chứng trên đã 1 năm nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm. Cảm ơn bác sĩ.

    12/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung