Lõm ngực

Lõm ngực

Lõm ngực hay còn gọi là ngực phễu có tên tiếng anh là Pectus Excavatum (PE), là bệnh lý gây biến dạng lồng ngực, gây ra những tác hại lên các bộ phận bên trong lồng ngực và các vấn đề về thẩm mỹ. Lõm ngực hiện tại có thể được điều trị thông qua phẫu thuật. 

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

 1. Bệnh lõm ngực là gì?
 2. Triệu chứng - dấu hiệu - biểu hiện
 3. Nguyên nhân
 4. Nguy cơ
 5. Tác hại- Biến chứng
 6. Chẩn đoán
 7. Điều trị
 8. Gặp bác sĩ như thế nào?
 9. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh lõm ngực là gì?

Lõm ngực hay còn gọi là ngực lõm có tên tiếng anh là Pectus Excavatum (PE), là 1 loại bệnh gây biến dạng lồng ngực, thể hiện qua tình trạng xương ngực bị chìm vào bên trong. Đối với những trường hợp bị nặng, ngực gần như bị xẻ ra ở vùng trung tâm, hình thành vết lõm sâu, cuối cùng gây cản trở tới các chức năng của tim và phổi.

Lõm ngực thường có thể phát hiện ngay sau khi sinh ra. Hơn 80% trường hợp được xác định rõ ràng trong vòng 1-2 năm đầu đời. Sau đó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong thời kỳ trưởng thành ở tuổi thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì khi đây là thời gian tăng trưởng xương và sụn.  

Lõm ngực còn có thể gọi dưới dạng như ngực phễu, ngực lõm. Lõm ngực xảy ra với tỉ lệ 1:300-400 người được sinh ra, phổ biến ở bé trai hơn bé gái với tỉ lệ 3:1. Lõm ngực ở dạng nhẹ sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti, có thể gây ra các rối loạn về tâm lý cùng các tác hại khác (Xem thêm ở bên dưới). Tin vui là lõm ngực hoàn toàn có thể trị liệu tốt thông qua phẫu thuật điều chỉnh vùng ngực.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh lõm ngực

Với nhiều người mắc bệnh lõm ngực, dấu hiệu - triệu chứng duy nhất có thể nhận biết là lồng ngực bị thụt nhẹ vào bên trong.  Một số khác có biểu hiện lõm sâu hơn ở tuổi vị thành niên, sau đó trở nên nghiệm trọng khi trưởng thành. Khi chúng ta đứng trước gương nhưng xoay hướng cơ thể 1 góc 90 độ sang trái hoặc phải thì xuất hiện 1 “hố” sâu ngay phần xương ức bị lõm vào trong khiến ngực bạn trở nên kỳ dị.

Biểu hiện bệnh lõm ngực trên nam và nữ

Các trường hợp nặng của lõm ngực khiến xương ức chèn ép lên phổi và tim qua các dấu hiệu và triệu chứng sau:

3. Nguyên nhân gây ra bệnh lõm ngực

Hiện tại lõm ngực chưa xác định chính xác do nguyên nhân nào, có thể là do yếu tố di truyền khi trong gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh này.

4. Các nguy cơ mắc bệnh lõm ngực

Lõm ngực xuất hiện nhiều ở các bé trai hơn so với bé gái. Ngoài ra nó thường xuyên xuất hiện ở những người:

 • Mắc hội chứng Marfan
 • Mắc hội chứng Ehlers-Danlos
 • Bị thiếu xương
 • Mắc hội chứng Noonan
 • Mắc hội chứng Turner

5. Tác hại - Biến chứng của bệnh lõm ngực

Lõm ngực nặng có thể sẽ gây ra các biến chứng bao gồm ép nén tim, phổi; đẩy lệch tim sang một bên. Với lõm ngực nhẹ sẽ gây ra các vấn đề thẩm mĩ.

Vấn đề với tim và phổi

Lõm ngực nặng khiến cho khả năng mở rộng của lá phổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho khả năng trao đổi dưỡng khí bị ảnh hưởng. Nó cũng đồng thời gây ra tình trạng trái tim bị nén, ép, thậm chí đẩy lệch tim xa sang bên trái, ảnh hưởng tới khả năng co bóp, bơm máu nuôi cơ thể.

Vấn đề về thẩm mĩ

Trẻ em bị lõm ngực có khuynh hướng gập người về phía trước, xương sườn và vai bị loe ra ngoài. Rất nhiều người mắc bệnh lõm ngực tự ti về hình thể, bởi vậy họ thường tránh các hoạt động có thể khiến khiếm khuyết của họ lộ ra như bơi lội hay tránh phải cởi trần.

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

6. Chẩn đoán

Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Bình, hơn 25 kinh nghiệm trong điều trị bệnh ngoại lồng ngực, lõm ngực thường có thể được chẩn đoán đơn giản bằng cách kiểm tra ngực. Đồng thời, bác sĩ có thể đề nghị một số loại xét nghiệm khác nhau để kiểm tra các vấn đề liên quan đến tim và phổi. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Chụp X-quang ngực: Xác định hình dạng và mức lún của xương ức và thường cho thấy tim bị di chuyển về bên trái ngực. X-quang không đau và chỉ mất vài phút để hoàn thành.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT có thể được sử dụng để giúp xác định mức độ nghiêm trọng của Lõm ngực và liệu tim hoặc phổi có đang bị nén hay không. CT scan lấy nhiều tia X từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra các hình ảnh cắt ngang cấu trúc bên trong của cơ thể.
 • Điện tâm đồ: Điện tâm  đồ có thể cho biết nhịp tim là bình thường hay bất thường (không đều, khi nhanh khi chậm, quá nhanh…), . Thử nghiệm này là không đau đớn, được thực hiện thông qua  máy điện tâm được gắn vào cơ thể bằng các chất kết dính.
 • Siêu âm tim: Siêu âm tim có thể hiển thị các hình ảnh thời gian thực về tim và van tim của bạn hoạt động như thế nào. Các hình ảnh được tạo ra bằng cách truyền sóng âm thông qua thiết bị được ép vào ngực.
 • Kiểm tra chức năng phổi: Những loại xét nghiệm này đo lường lượng  khí phổi của bạn có thể giữ được tối đa (hít sâu) và tốc độ bạn có thể xả trống các phế nang (thở mạnh ra).
 • Thử tập thể dục: Thử nghiệm này theo dõi xem tim và phổi của bạn có hoạt động tốt như thế nào trong khi bạn tập thể dục, thường là trên xe đạp hoặc máy chạy bộ.

7. Điều trị

Lõm ngực có thể được phẫu thuật chỉnh hình. Nhưng phẫu thuật thường được dành riêng cho những người có dấu hiệu và triệu chứng vừa đến nặng. Những người có dấu hiệu và triệu chứng nhẹ có thể được trợ giúp bằng liệu pháp vật lý. Một số bài tập có thể cải thiện tư thế và tăng mức độ mà ngực có thể mở rộng.

8. Chuẩn bị khi gặp bác sĩ điều trị bệnh lõm ngực

Đối phó và hỗ trợ

Hầu hết thanh thiếu niên đều muốn cơ thể mình bình thường, giống như bạn bè của họ. Vì thế những người trẻ tuổi mắc bệnh lõm ngực gặp rất nhiều phiền toái và mặc cảm. Trong một số trường hợp, tư vấn là cần thiết để họ có các kỹ năng đối phó tổng thể. 

Chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn với bác sĩ

Nếu bạn hoặc con của bạn bị lõm ngực, trước tiên bạn có thể thảo luận vấn đề với bác sĩ thân quen hay bác sĩ riêng. Họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên về phẫu thuật nhi khoa hoặc ngực.

Bạn có thể làm gì?

Bạn nên viết một danh sách bao gồm:

 • Mô tả chi tiết các dấu hiệu và triệu chứng
 • Thông tin về các vấn đề y tế trong quá khứ
 • Thông tin về các vấn đề y khoa phổ biến trong gia đình bạn
 • Tất cả các loại thuốc và thực phẩm bổ sung mà bạn hoặc con bạn dùng nếu có
 • Các câu hỏi bạn muốn hỏi bác sĩ, bao gồm những phương pháp điều trị nào có sẵn
 • Những gì bạn mong đợi từ bác sĩ

Bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi sau đây:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng này bắt đầu khi nào?
 • Gần đây họ đã xấu đi không?
 • Có ai khác trong gia đình bạn có vấn đề tương tự không?

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Xuân Trung

  Tôi được bác sĩ Bình phẫu thuật lồng ngực, đến nay được 3 năm, sức khỏe rất tốt trước khi phẫu thuật tôi hay bị khó thở,và mất tự tin khi ở trần. Cám ơn bác sĩ Bình, chúc bác sĩ giúp được nhiều người như tôi

  02/11/2017
Hạnh Lê (15/06/2020)
Con trai tôi được 8 tháng tuổi... lúc sinh ra thì thấy bị lõm ít nhưng càng ngày thấy càng nhiều và bé bị khò khè nhưng nay đỡ nhiều rồi...z có phải tình trạng cháu như vậy là nguy hiểm k bác sĩ...và nếu phẫu thuật thì mấy tuổi mới được ạ
Thái Ngọc Lợi (24/11/2019)
Dạ chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi (sn 1993), em bị lõm ngực giữa. Hiện tại em gầy và không có triệu chứng khó thở hay mệt. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ
Thoại (20/05/2019)
Năm nay con 16t cũng muốn đi mỗ nhưng chi phí cao quá nhà con thì lại không khá giả. Sợ quá
Vy Thị Uyên (08/05/2019)
Chào bác sĩ con e mới sinh được nửa tháng e phát hiện con bị lõm ngực và thỉnh thoảng hay thở dốc bé còn nhỏ vậy thì có điều trị được không ạ , bé nhà e là bé gái sinh bằng pp sinh mổ, mong bs tư vấn giúp ạ! Em cảm ơn ạ!
Hello Doctor (09/05/2019)
Chào bạn Uyên, lõm ngực có nhiều mức độ bệnh khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa con đến cơ sở y tế để khám và sớm có biện pháp điều trị.
Cao lê huyền (09/09/2018)
Chào bác sỹ. Con trai tôi năm nay 2tuổi cháu bị lõm ngực bẩm sinh.giờ gd tôi rất hoang mang k biết nên đưa cháu đến khám ở đâu. Có thể dùng vật lý trị liệu đc hay k hay là phải phẩu thuật. Mong bác sỹ tư vấn giúp gd tôi
Xem thêm bình luận

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

4 phương pháp điều trị bệnh lõm ngực thường được bác sĩ chỉ định
Điều trị
Lõm ngực làm giới hạn thể tích lồng ngực, dẫn đến các hoạt động chức năng của tim phổi cũng bị hạn chế theo. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh lõm...
Tập thể dục chữa trị lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Kinh nghiệm - chia sẻ
Lõm ngực đôi khi được gọi là ngực hình phễu, là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong. Nguyên...
Bệnh lõm ngực có nguy hiểm không?
Kinh nghiệm - chia sẻ
Bệnh lõm ngực là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn ngực mà điều đáng lo ngại nhất...
Tập thể dục để chữa lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Kinh nghiệm - chia sẻ
Lõm ngực, đôi khi được gọi là "ngực hình phễu", là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong....
Bệnh lõm ngực có tác hại gì
Kinh nghiệm - chia sẻ
Một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất của ngực là bệnh lõm ngực còn được gọi là ngực bị trũng hoặc ngực phễu. Bệnh lõm ngực được mô tả như...
Xem thêm tin liên quan