Bệnh lõm ngực có tác hại gì

Bệnh lõm ngực có tác hại gì

Một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất của ngực là bệnh lõm ngực còn được gọi là ngực bị trũng hoặc ngực phễu. Bệnh lõm ngực được mô tả như là một biến dạng với xương ức hoặc nơi xương ức bị chìm vào bên trong và điều này làm cho ngực trống rỗng.

1. Nguyên nhân bị lõm ngực

2. Tác hại đối với tim và phổi

3. Biến chứng khi bị lõm ngực

==

Tư vấn và khám bệnh:

✍ Bác sĩ  Nguyễn Hoàng Bình- BV Chợ Rẫy

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

==

Lõm ngực là một loại bất thường ở ngực, một dị dạng bẩm sinh ở thành ngực trước, khiến cho xương ức trở nên chìm sâu vào bên trong, tạo ra một hình dạng bị vướng vào hoặc rỗng ở ngực. Trên thực tế, lõm ngực được mô tả là sự biến dạng của xương ức và có hai loại bất thường; cụ thể là lõm ngực và trũng ngực. Trong trường hợp trước đây, ngực bị trũng xuống, trong trường hợp đó xương ức được nâng lên hoặc bị đẩy ra như ngực chim bồ câu.

Đôi khi lõm ngực gây vấn đề lớn trong ngoại hình, bên cạnh đó nó cũng có thể làm giảm chức năng tim và hô hấp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và có thể gây đau ở ngực và lưng. Tình trạng này có thể khiến một người tránh xa các hoạt động đòi hỏi sự tiếp xúc của ngực như bơi lội, thể hình…

1. Nguyên nhân

Các khuyết tật là do sự phát triển bất thường trước khi sinh của sụn tham gia vào xương sườn và xương ức. Xương ức do đó được ép về phía cột sống, và phát triển ở phía trước của lồng xương sườn.

Lõm ngực thường nặng hơn theo độ tuổi. Các trường hợp nghiêm trọng của tình trạng này có thể làm giảm chức năng tim và phổi.

Các nhà nghiên cứu hiện không chắc chắn nguyên nhân thực sự gây ra lõm ngực nhưng giả thuyết khiếm khuyết di truyền xấp xỉ 37% có thành viên gia đình bị lõm ngực.

Danh sách dưới đây đề cập đến các điều kiện liên quan đến lõm ngực

- Hội chứng của Marfan: là một rối loạn di truyền của mô liên kết có thể dẫn đến việc lõm ngực hoặc ngực bị trũng.

- Hội chứng Ba Lan: Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp liên quan đến sự kém phát triển hoặc sự vắng mặt hoàn toàn của các cơ ngực ở một bên của cơ thể.

- Vẹo cột sống: Trong tình trạng như vậy, các đường cong cột sống và bị biến dạng. Lõm ngực có thể được nhìn thấy ở những người bị vẹo cột sống

- Rickets: là một căn bệnh, chủ yếu được thấy ở trẻ em thiếu vitamin D hoặc canxi và những người không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Ở đây có một sự phát triển xương bình thường bị xáo trộn có thể gây lõm ngực.

- Ngoài ra, có thể thấy lõm ngực xuất hiện trên những người có bệnh lý về hô hấp và tim mạch…

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

2. Tác hại đối với tim và phổi

Đối với các hoạt động thường ngày, không có tác động gì đến chức năng tim hoặc phổi. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ có công suất phổi dưới mức trung bình nhưng vẫn nằm trong phạm vi được coi là phạm vi bình thường. Tuy nhiên, khả năng bơm tim hiệu quả trong khi tập thể dục gắng sức có thể không bình thường.

Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng xương ức có thể nhấn vào tim đủ để tim không thể lấp đầy máu và bơm nó ra nhanh như ngực bình thường. Những nghiên cứu tương tự chứng minh rằng khả năng bơm của tim được cải thiện sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nhìn chung không có thay đổi về dung tích phổi sau khi phẫu thuật

- Ảnh hưởng đến ngoại hình

Tự ti về ngoại hình, nhiều người không hài lòng về ngực của họ.

Bất cứ khi nào ngực được phơi ra (chẳng hạn như khi bơi lội), có thể không còn muốn đi bơi nữa, sẽ không tắm với người khác trong lớp tập thể dục, thay quần áo tránh xa những người khác và tránh các hoạt động khác có thể gây chú ý đến sự biến dạng. Một số người bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều này và có thể rút xa xã hội ở một mức độ nào đó. Những vấn đề tâm lý xã hội như vậy cũng có thể tồn tại trong thời niên thiếu và trưởng thành.

Từ những tác hại, ảnh hưởng lên tim và phổi có thể đem đến những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân mà rất dễ nhìn thấy được. Các triệu chứng của lõm ngực thường rơi vào ba loại:

- Đau không rõ nguyên nhân gây đau. Cơn đau thường không nặng hoặc kéo dài khi nó xảy ra, có khi chỉ là tức ngực.

- Giảm dung sai tập thể dục. Điều này có lẽ liên quan đến ảnh hưởng của biến dạng xương ức trên tim như đã đề cập.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

3. Biến chứng

Trường hợp nặng nề của lõm ngực có thể nén tim và phổi hoặc đẩy tim qua một bên. Ngay cả trường hợp nhẹ cũng có thể gây ra các vấn đề về hình ảnh.

Vấn đề về timphổi

Nếu độ sâu của xương ức thụt đầu dòng là nghiêm trọng, nó có thể làm giảm lượngthể tích phổi và chèn ép tim, giảm khả năng hiệu quả bơm máu.

Các vấn đề về hình ảnh

Trẻ em có lõm ngực cũng có khuynh hướng có tư thế gập người,đưa vai lên cao nhằm che đi khuyết điểm ở ngực. Điều này khiến tư thế trẻ không đúng, lâu ngày dể dẫn đến các bất lợi đối với hệ cơ xương. Hầu hết các trẻ bị lõm ngực đều rất tự ti về ngoại hình của mình, khiến trẻ thiếu tự tin trong giao tiếp xã hội.

Để điều trị bệnh lõm ngực, bạn có thể liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Thông tin thêm về Lõm ngực

Tập thể dục chữa trị lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Lõm ngực đôi khi được gọi là ngực hình phễu, là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong. Nguyên...
Bệnh lõm ngực có nguy hiểm không?
Bệnh lõm ngực là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn ngực mà điều đáng lo ngại nhất...
Tập thể dục để chữa lõm ngực và tăng cường sự dẻo dai
Lõm ngực, đôi khi được gọi là "ngực hình phễu", là một sự phát triển bất thường của xương sườn nơi xương ức bị lõm vào trong....
Bệnh lõm ngực ở nam giới
Lõm ngực còn được gọi là ngực hình phễu, phổ biến ở nam hơn là nữ. Lõm ngực là một tình trạng trong đó xương ức bị...
Lõm ngực gây khó thở
    Lõm ngực (hay ngực hình phễu) là tình trạng xương ức bị lõm vào trong lồng ngực. Các trường hợp nặng, lõm ngực có...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Thế Minh

    Chào bác sĩ, con tôi bị lõm ngực cháu có triệu chứng khó thở, đau ngực nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình đã giảm. Cảm ơn bác sĩ,

    12/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung