Tác dụng của thuốc điều trị bệnh HIV GS-9620

Tác dụng của thuốc điều trị bệnh HIV GS-9620

Cách duy nhất để điều trị bệnh HIV hiện nay đó là sử dụng các loại thuốc chống virus HIV. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng virus HIV. Trong đó, Thuốc GS-9620 là một loại thuốc nổi bật và được sử dụng nhiều. Vậy thuốc GS-9620 có tác dụng như thế nào trong việc điều trị HIV?

Dù chỉ mới xuất hiện vài chục năm nay nhưng HIV/AIDS đã trở thành đại dịch của nhân loại và phủ khắp năm châu. Do HIV sau khi vào cơ thể rồi thì ẩn náu rất khôn khéo và thường bệnh nhân không có triệu chứng gì khác thường trong thời gian dài, người bệnh có thể lây lan cho người khác mà không hề hay biết, làm bùng phát lên đại dịch trong thời gian ngắn. Do đó, đây thực sự là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, cả vể tác hại lẫn sự lây lan khó kiểm soát.

>>>Để biết rõ hơn về triệu chứng của bệnh HIV, bạn có thể xem tại Triệu chứng của bệnh HIV/AIDS.

Suốt thập kỷ qua, đã có nhiều khám phá khoa học trong nghiên cứu, điều trị bệnh HIV/AIDS đã mở ra hy vọng, giúp cho những người nhiễm HIV/AIDS cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Không ngừng nỗ lực, ngày nay các chuyên gia khoa học vẫn đang miệt mài tìm ra những phương pháp mang tính bước ngoặt nhằm giúp cho người nhiễm HIV/AIDS thoát khỏi căn bệnh thế kỷ.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Bệnh viện Nhiệt Đới, Tp.Hồ Chí Minh

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ  QUÂN 

 

Bùi Đức Dương

Phó Giáo Sư- Bác sĩ Bùi Đức Dương

Hơn 21 năm kinh nghiệm.

Để nhận được trợ giúp: NHẤN GỌI BÁC SĨ DƯƠNG  

Trieu-Chung

1. Thuốc kháng virus HIV ARV

Hiện nay với sự phát triển của y học và sự ra đời của các thuốc kháng retrovirus (ARV), diễn tiến của virus HIV trong những bệnh nhân tham gia điều trị đã được khống chế hoàn toàn. Thuốc kháng virus HIV tác động bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của virus HIV.

Số lượng virus trong cơ thể (tải lượng virus) sẽ giảm khi dùng thuốc. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch của cơ thể hồi phục, có nghĩa là giảm nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. 

Nếu tuân thủ điều trị, ARV sẽ ức chế hoàn toàn quá trình sinh sản của HIV trong các tế bào lympho T CD4, vốn là nơi cư ngụ của virus trong cơ thể người. Trung bình sau 3 đến 6 tháng điều trị, tải lượng virus HIV trong huyết thanh của người bệnh hạ xuống rất thấp. Lúc này, số lượng virus lưu hành trong máu rất ít, có thể xem như là những người “sạch khuẩn”.

>>>Để hiểu rõ hơn về loại thuốc này, bạn có thể xem tại Thuốc kháng virus HIV ARV.

2. Những hạn chế của thuốc kháng Virus HIV

Hạn chế của thuốc ARV là chỉ tác dụng trên các tế bào lympho đang hoạt động, chứ không thể đánh vào tế bào đang "ngủ". Các tế bào này vô tình trở thành ổ lưu trú cho virus HIV ẩn nấp. Nếu ngưng điều trị với thuốc ARV, các ổ lưu trú có thể tái hoạt và sản sinh ra virus, gọi là hiện tượng “HIV rebound”. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại ở nhiều ca bệnh từng được công bố là trị khỏi HIV và sau đó phát hiện nhiễm trở lại, như trường hợp “đứa trẻ huyền thoại Missisisspi”. Chính vì vậy, vài năm gần đây, các công trình nghiên cứu điều trị HIV hướng đến tìm hiểu và phân tích cơ chế hoạt động của các ổ lưu trú.

Ngoài ra, thuốc kháng Virus HIV cũng có thể một số tác dụng phụ, xem đầy đủ các vấn đề đó tại Tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV

3. Thuốc GS-9620

Nổi bật trong số đó là thuốc GS-9620 với cơ chế gắn kết vào thụ thể TLR7 (The Toll-Like Receptor 7), có khả năng đánh thức các tế bào CD4  nhiễm HIV, khiến chúng tái hoạt động và sinh sản. Sau đó, các tế bào này sẽ bị tiêu diệt bởi thuốc điều trị kháng virus ARV.

Cơ chế tác động của thuốc điều trị HIV GS-9620

TLR7 là thụ thể trên tế bào của hệ miễn dịch. Ở trong tế bào, thụ thể này có thể giúp sản sinh ra protein điều tiết phản ứng miễn dịch với virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. 

Các nhà khoa học tại Viện Ragon ở Camridge, đã thử nghiệm trên tế bào máu của bốn bệnh nhân HIV và đang điều trị bằng thuốc ARV. Các tế bào này được nuôi cấy dưới tác dụng của thuốc GS-9620 hoặc chất bị kiểm soát (DMO) rồi đưa vào phân tích để sản xuất bản sao RNA mới của virus.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, mức độ RNA của virus HIV đã tăng đáng kể sau khi các tế bào nhiễm virus được nuôi cấy với thuốc GS-9620. Mức độ RNA tăng cho thấy dấu hiệu virus HIV không được các tế bào chấp nhận và thu nạp, do đó nó rất dễ dàng bị tiêu diệt. Do đó, chất chủ vận TLR7, hay nói cách khác là thuốc GS-9620 với cơ chế gắn kết vào thụ thể TLR7, tiềm năng là một loại thuốc hứa hẹn giúp chúng ta “đá” virus HIV ra khỏi tế bào, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể có thế “giết chết” những tế bào bị nhiếm bệnh.

Như vậy, các nghiên cứu ban đầu nêu trên cho thấy thuốc mới có khả năng tác động lên các ổ lưu trú. Và các ổ lưu trú HIV vốn dĩ là nguyên nhân quan trọng chính yếu khiến việc điều trị HIV phải được duy trì suốt đời. Nhờ vào đó, thuốc GS-9620 sẽ giúp ta loại trừ hoàn toàn các ổ lưu trú, đồng nghĩa với khả năng loại bỏ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể người bệnh. Phương pháp này đã và đang đặt ra rất nhiều triển vọng tìm ra được phương thức trị khỏi hoàn toàn HIV - căn bệnh thế kỷ!Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Phơi nhiễm HIV
Để biết kết quả chính xác nhất một người có bị nhiễm HIV hay không thì phải tiến hành lấy máu làm xét nghiệm. Tuy nhiên,...
Xét nghiệm HIV sau 1, 2, 3, 6 tháng có chính xác không?
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Que thử HIV
HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người, là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao...
Chi phí cho xét nghiệm HIV
Phát hiện tình trạng nhiễm virus HIV sớm sẽ cho bệnh nhân nhiều cơ hội để kìm hãm sự phát triển của virus cũng như hạn chế sự lây lan của virus trong...
Kết quả xét nghiệm HIV trong thời gian bao lâu?
Xét nghiệm HIV (một loại virus nguy hiểm gây suy giảm miễn dịch ở người) sẽ giúp xác định xem liệu bạn có bị nhiễm HIV hay không. 1. Tại sao nên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Đỗ Thị Thủy

    Tôi mới đi khám bác sĩ và cũng được chỉ định uống thuốc này. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ về tác dụng của thuốc để giúp người bệnh hiểu rõ hơn.

    12/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung