6 điều người nhiễm HIV cần biết để phòng tránh lây truyền bệnh

6 điều người nhiễm HIV cần biết để phòng tránh lây truyền bệnh

Việc nắm được những con đường lây nhiễm cũng như cách phòng tránh lây lan bệnh cho công đồng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh HIV. Trong bài viết này, các bác sĩ Hello Doctor sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích hỗ trợ cho bạn.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Bệnh HIV lây truyền như thế nào?

HIV lây truyền qua máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo từ người bị nhiễm HIV, những người này không chặn được virus xâm nhập vào máu của người khác. Những dịch sinh học này luôn được tiết ra trong hoạt động tình dục, điều này giải thích tại sao HIV có thể truyền từ người này sang người khác trong các hành vi tình dục khác nhau. Nguy cơ lây truyền phụ thuộc vào các loại hành vi tình dục. Tình dục bằng miệng, là khi một người dùng miệng của mình tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người khác, nguy cơ lây truyền HIV thấp hơn khi giao hợp qua âm đạo, khi người đàn ông đặt dương vật của mình vào trong của người phụ nữ sẽ làm tăng nguy cơ truyền HIV. Hành vi tình dục có nguy cơ lây truyền cao nhất là qua đường hậu môn, khi người đàn ông cho dương vật vào trong hậu môn của một người đàn ông hoặc phụ nữ khác. Nếu một trong hai người đang bị HIV, virus có thể được lây truyền sang, đặc biệt hơn là nếu có máu trong khi quan hệ tình dục. Nguy cơ lây truyền bởi bất kì những hành vi này có thể giảm được bằng nhiều cách, gồm: 

- Sử dụng bao cao su

- Điều trị ARV cho người mắc phải HIV

- PrEP, một loại thuốc hàng ngày dành cho những người không nhiễm HIV uống để tự bảo vệ mình.

Một người thường sống chung với người mắc HIV nếu đang trong giai đoạn điều trị, kìm hãm HIV trong 6 tháng hoặc lâu hơn thì không có nguy cơ lây nhiễm cho người đó qua con đường tình dục.

Truyền máu: Khi bắt đầu dịch AIDS, một số người được chẩn đoán đã nhiễm HIV trong lúc truyền máu. Kể từ năm 1985, xét nghiệm trước truyền máu ra đời đã ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HIV khi nhận truyền máu.

Để hiểu rõ hơn về các con đường lây nhiễm HIV, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết "Con đường lây nhiễm HIV". Nếu bạn cần mua thuốc điều trị HIV tốt, bạn có thể tham khảo tại bài viết "Thuốc điều trị HIV mua ở đâu và thuốc nào là tốt nhất?".

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Những con đường lây truyền bệnh HIV/AIDS

2. Những con đường nào HIV không thể lây truyền được?

HIV không giống như một cơn cảm lạnh hay một bệnh cúm. Nó không vượt qua được những liên lạc bình thường hoặc bằng cách đứng gần người nhiễm HIV. Nó không lây qua nước bọt, bắt tay, hôn, muỗi cắn, sống trong cùng một ngôi nhà như một người sống chung với HIV (bao gồm dụng cụ dùng chung hoặc ly uống), sử dụng nhà vệ sinh, bể bơi, bồn tắm nước nóng hoặc vòi nước uống.

Những con đường không lây truyền bệnh HIV/AIDS

3. Một người mẹ nhiễm HIV có lây truyền virus cho con của họ không?

Có. Một người mẹ lây truyền virus cho con của họ qua:

 • Mang thai
 • Cho con bú
 • Sinh đẻ

Có những loại thuốc mà người mẹ nên uống khi mang thai, chuyển dạ và sinh đẻ để bảo vệ sức khỏe của mình và giảm đáng kể nguy cơ mà người mẹ sẽ truyền virus cho em bé. Thuốc cũng được truyền cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh và trong những tuần đầu đời. Điều này quan trọng đối với tất cả phụ nữ để biết tình trạng HIV của họ trước khi họ mang thai, hoặc rất sớm trong thai kỳ của họ, để họ có thể nắm bắt được của những loại thuốc này và đưa ra quyết định sáng suốt. Xét nghiệm HIV cũng được khuyến cáo muộn trong thai kỳ để xác định xem người phụ nữ đã tiếp xúc với HIV trong thai kỳ. Kể từ khi HIV cũng được tìm thấy trong sữa mẹ, phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú sữa mẹ.

Xem thêm: Nhiễm HIV có con được không.

4. Một người có thể làm gì để tránh nhiễm HIV qua hành vi tình dục?

Không có vắc xin phòng ngừa HIV nhưng có nhiều cách để một người cảm thấy tự tin phòng tránh HIV thông qua hành vi tình dục. Không quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn, đây là một cách để bảo vệ bản thân bạn khỏi HIV. Vuốt ve, ôm, hôn hoặc thủ dâm lẫn nhau không có nguy cơ lây truyền HIV. Mối quan hệ một vợ một chồng đã được thử nghiệm và phát hiện HIV âm tính và 2 người không quan hệ với bất kỳ ai khác, và đó cũng là cách bảo vệ ngăn ngừa.

Dưới đây là các sự lựa chọn cho mọi người phòng tránh HIV. Những phương pháp tiếp cận này được đảm bảo việc phòng tránh tốt nhất:

- Nếu bạn có một người bạn mắc phải HIV, nếu anh ấy hoặc cô ấy đang điều trì hoặc duy trì tải lượng virus trong 6 tháng và điều này vượt quá nguy cơ lây truyền qua đường tình dục là không đáng kể.

- Sử dụng bao cao su một cách nhất quán và chính xác mỗi khi bạn quan hệ tình dục là cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV.

- Dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP): PrEP là thuốc viên dùng một lần mỗi ngày cho những người nhiễm HIV âm tính để phòng ngừa HIV. Khi được uống liên tục, PrEP được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92-99%.

- Quan hệ tình dục bằng miệng được coi là hoạt động có nguy cơ lây truyền HIV thấp.

Xem thêm: Phòng chống HIV sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

5. Một người có thể làm gì để tránh HIV thông qua việc sử dụng ma túy?

Những người sử dụng ma túy nên sử dụng kim tiêm, ống tiêm tránh chia sẻ dùng chung lẫn nhau. Nếu việc dùng kim tiêm mới là nằm ngoài khả năng, người tiêm chích ma túy có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV bằng cách làm sạch kim bằng thuốc tẩy ngay sau khi sử dụng và trước khi sử dụng lại. 

Cách vệ sinh ống tiêm:

 • Bước 1: Rửa ống tiêm bằng nước vô trùng 
 • Bước 2: Xả ống tiêm bằng thuốc tẩy
 • Bước 3: Rửa lại bằng nước vô trùng mới

6. Những người nhiễm HIV có thể làm gì để tránh truyền nhiễm sang người khác?

Có một số bước mà mọi người có thể thực hiện để tránh lây nhiễm HIV cho người khác. Để tránh lây truyền virus sang người khác, những người nhiễm HIV được khuyến khích thường xuyên gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ để họ chăm sóc sức khỏe và uống thuốc, người đó sẽ có khả năng ức chế virus cao hơn (còn được gọi là không thể phát hiện được) Không thể phát hiện có nghĩa là vi-rút hiện diện ở mức thấp như vậy rằng nó không được phát hiện trong máu. Có một virus không thể phát hiện liên tục tải trong 6 tháng và hơn thế nữa làm giảm đáng kể cơ hội truyền của bạn virus cho bạn tình của bạn bị nhiễm HIV âm tính U = U (không thể phát hiện = không thể truyền tải), giờ đây chúng ta biết nguy cơ tình dục lây truyền HIV từ một người bị nhiễm HIV hoàn toàn bị ức chế tải là không đáng kể, có nghĩa là quá nhỏ hoặc không đáng kể. Nó hầu như không có giá trị xem xét tùy thuộc vào mức độ thoải mái của từng đối tác,các phương pháp phòng ngừa khác như sử dụng bao cao su hoặc PrEP có thể được sử dụng. Liên hệ để được tư vấn thêm qua số 1900 1246Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung