Bác sĩ nào điều trị bệnh bướu cổ giỏi?

Bác sĩ nào điều trị bệnh bướu cổ giỏi?

Khoảng một năm trở lại đây tôi thấy cổ mình có những dấu hiệu bấ thường như thường xuyên thấy đau ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, cổ sưng to. Đi khám bác sĩ chẩn đoán là bị bướu cổ cần điều trị. Tuy nhiên sau khi thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ thì tình trạng bệnh của tôi vẫn không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này điều trị như thế nào và bác sĩ nào điều trị bệnh tốt nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Thanh Hằng – Phan Thiết, 34 tuổi)

Trả lời:

Bạn Thanh Hằng thân mến!

Bướu cổ là một từ dân giã được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày, thậm chí trong cả ngành y, đây là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng.

Nguyên nhân gây ra bướu cổ

Bướu cổ có thể do:

- Thiếu Iot trong cơ thể: Bình thường cơ thể nhận một lượng Iot vô cơ vào dinh dưỡng cho tuyến giáp trạng. Nếu tuyến giáp trạng không nhận đủ Iot dẫn đến việc hình thành kích thích tố tuyến giáp trạng gây ra hiện tượng bài tiết tụt giảm. Từ đó tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất hoóc-môn, khiến chúng sưng to, gọi là bướu ở cổ.

- Do rối loạn bẩm sinh.

- Do người bệnh dùng kéo dài một số loại thuốc như muối Lithium, thuốc kháng giáp tổng hợp, các loại thuốc có chứa Iot (thuốc cản quang, thuốc trị hen, thấp, khớp, chống loạn nhịp…) Khi dùng các loại thuốc này cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

- Do ăn nhiều thức ăn chứa các chất gây ức chế tổng hợp hooc-môn giáp chẳng hạn như các loại rau họ cải, sắn…

- Phụ nữ bị kích thích thần kinh trong thời kì mang thai hoặc cho con bú. 

Điều trị bệnh bướu cổ

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc bệnh bướu cổ

Điều trị bướu cổ

Điều trị bướu cổ hiện nay được áp dụng 3 phương pháp:

- Phẫu thuật: Được tiến hành khi kết luận bướu đó là ung thư hay nghi ngờ ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó có thể áp dụng khi bướu gây ra hiện tượng chén ép, mất thẩm mỹ, loại bướu nhân nóng có thể cần tiến hành phẫu thuật.

- Dùng thuốc kháng giáp: Thuốc ức chế tổng hợp hormon giáp bằng cách ngăn cản iod gắn vaì phần tyrosyl của thyroglobulin. Thuốc cũng ức chế sự ghép đôi các gốc iodotyrosyl này để tạo nên iodothyronin. Ngoài ức chế qúa trình khử idod của t4 thành t3 ở ngoại vi. Thuốc không ức chế tác dụng của hormon giáp ngoại sinh đưa vào cơ thể.

- Iot phóng xạ 131 là loại thuốc điều trị đặc biệt hiệu quả cho ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau khi đã được cắt bỏ tuyến giáp.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi chưa thăm khám trực tiếp vì thể chưa thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn. Vì thế bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Hiện nay có nhiều cơ sở y tế và bác sĩ giỏi có thể điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả. Một trong số đó là phòng khám Hello Doctors. 
Phòng khám Hello Doctors được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, quy tụ nhiều bác sĩ giỏi có thể chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là bệnh bướu cổ như:

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình: hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh lý tuyến giáp nói chung và bệnh bướu cổ nói riêng.

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Mạch máu, Hô hấp, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Liên hệ số điện thoại: 1900 1246 hoặc 0962161644

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên: hơn 11 năm kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh lý tuyến giáp nói chung và bệnh bướu cổ nói riêng.

Bác sĩ Phạm Thị Chuông: hơn 37 năm kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh lý chuyên khoa nội tiết và tuyến giáp.

Nếu bạn có mong muốn được chữa trị bệnh với các bác sĩ của chúng tôi, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ bạn mong muốn. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Khoa: Nội tổng quát, Nội tiết

Nơi làm việc: Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Chuông

Bác sĩ Phạm Thị Chuông

Khoa: Nội tiết

Nơi làm việc: Bệnh viện nội tiết Trung ương

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung

  Thông tin thêm về Bướu cổ

  Bệnh bướu giáp đa nhân - dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị
  Bệnh bướu cổ được phân làm 2 loại là: bướu giáp lan tỏa và bướu giáp nhân (đơn nhân hoặc đa nhân), trong đó đặc biệt nguy hiểm...
  Bệnh bướu giáp đơn nhân, dấu hiệu, biểu hiện và cách điều trị
  Đa số bệnh nhân đến khám bệnh tuyến giáp có biểu hiện lâm sàng là do bướu giáp đơn nhân, và một phần trong số này được chỉ...
  Bị bướu cổ nên đi khám chữa bệnh ở đâu?
  Bướu cổ là bệnh phổ biến trên thế giới. Tại Đông Nam Á, có đến 176 triệu người mắc căn bệnh này, số người mắc ở Việt Nam cũng không ngừng gia tăng....
  Nên phẫu thuật bướu cổ khi nào?
  Bướu cổ là bệnh lành tính, được chỉ định phẫu thuật khi bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chèn ép các cơ quan khác. Để phẫu thuật...
  Bị bướu cổ ác tính phải điều trị như thế nào?
  Tôi được chẩn đoán mắc bướu cổ ác tính gần 3 năm nay. Tôi điều trị nhiều nơi, với rất nhiều phương pháp nhưng không khỏi. Vừa qua tôi đã...