Hiện tượng tiết dịch núm vú do nguyên nhân nào gây ra

Hiện tượng tiết dịch núm vú do nguyên nhân nào gây ra

Xin chào bác sĩ, tôi là Linh (30 tuổi), gần đây tôi có nghe đến một chứng bệnh là Tiết dịch núm vú. Tôi chưa hiểu rõ về triệu chứng này lắm, mong bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin về tiết dịch núm vú và cách nhận biết nó. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào Linh, chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ bạn và sau đây các bác sĩ xin thông tin đến bạn một số đặc điểm của triệu chứng tiết dịch núm vú như sau:

1. Tiết dịch núm vú là gì

2. Biểu hiện của tiết dịch núm vú

3. Nguyên nhân gây ra tiết dịch núm vú

4. Khi nào tiết dịch núm vú trở nên nguy hiểm

5. Xét nghiệm sàng lọc

6. Khi nào nên đi khám bác sĩ

1. Tiết dịch núm vú là gì?

Núm vú tiết dịch là hiện tượng một hoặc cả hai núm vú đôi khi tiết ra chất dịch. Dịch núm vú có khi đục như sữa, có khi lại trong suốt hoặc có màu vàng, xanh, nâu, thậm chí là có kèm theo máu. Dịch tiết ra theo cơ chế như vú tiết sữa. Trạng thái của các loại dịch cũng rất đa dạng, nó có thể đặc và dính hoặc lỏng như nước. Tiết dịch núm vú có thể là hiện tượng sinh lý bình thường hoặc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. 

Ở nam giới, tiết dịch núm vú có khả năng nguy hiểm trong một vài trường hợp vì vậy cần chú ý cẩn trọng hơn.

2. Biểu hiện của triệu chứng tiết dịch núm vú

Chất dịch có thể chảy ra từ núm vú một cách tự nhiên hoặc khi bạn nặn, ép núm vú hay ngực của mình. Chất dịch từ núm vú có thể có màu trắng sữa, vàng, xanh, nâu , không màu hay là máu. Tính chất  của dịch rất khác nhau, có thể dẻo và dính hay lỏng nước.

Dịch núm vú được xem là KHÔNG bình thường khi:

 • Có máu trong dịch tiết
 • Chỉ có một núm vú tiết dịch
 • Dịch tự tiết ra mà không do ép, nặn núm vú
 • Tiết dịch núm vú có nhiều khả năng là bình thường nếu:
 • Tiết dịch ở cả 2 bên vú
 • Xảy ra khi bạn xoa bóp núm vú

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào màu sắc của dịch tiết thì không thể khẳng định đó là dịch bình thường hay bất thường. Hơn nữa việc nặn núm vú có thể làm cho tiết dịch nhiều hơn.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Nội Tiết Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

3. Nguyên nhân gây ra triệu chứng tiết dịch núm vú

Tiết dịch núm vú là hiện tượng bình thường ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tiết dịch đầu vú do nhiều nguyên nhân và có tới 50% các trường hợp không rõ nguyên nhân. Nó cũng có thể liên quan đến sự thay đổi hóc môn sinh dục và thay đổi mô tuyến vú. Việc tiết sữa thường có ở cả hai vú và có thể kéo dài cho đến hai hoặc ba năm sau khi ngừng cho con bú.

U nhú là u lành có thể gây ra triệu chứng tiết dịch máu từ núm vú, xuất hiện tự phát từ một ống tuyến vú. Triệu chứng có thể tự hết, nhưng tình trạng này đòi hỏi phải đánh giá bằng siêu âm vú. Nếu siêu âm cho thấy tổn thương ở ống tuyến, có thể cần đến sinh thiết để chẩn đoán phân biệt với u ác.

Thường thì tiết dịch núm vú là do nguyên nhân lành tính. Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện của ung thư vú, đặc biệt nếu:

 • Sờ thấy một khối ở ngực
 • Chỉ có một vú tiết dịch
 • Dịch tiết chứa máu
 • Xảy ra tự phát và liên tục
 • Chất tiết chỉ từ một ống tuyến

Các nguyên nhân gây tiết dịch núm vú gồm:

 • Giãn ống sữa, viêm ống sữa, bướu lành trong ống sữa và ung thư trong ống sữa.
 • Áp xe
 • Xơ vú
 • Đa tuyến sữa
 • Rối loạn nội tiết
 • Nhiễm trùng vú
 • Có thể do nội tiết như u tuyến yên, thiểu năng tuyến giáp, mắc các bệnh (suy thận, suy giáp, …).
 • Thay đổi hormone chu kỳ kinh nguyệt
 • Những kích thích ở ngực, ở vú (như sẹo mổ, bỏng, sang chấn) 
 • Nguyên nhân cũng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc (như thuốc thần kinh hoặc trị loét bao tử, dùng thuốc chữa bệnh tâm thần,...).
 • Tập thể dục quá mức, chấn thương vật lý hoặc tinh thần đôi khi có thể gây ra dịch ở đầu vú.

4. Khi nào tiết dịch núm vú trở nên nguy hiểm?

Tiết dịch núm vú được coi là bình thường khi dịch được tiết ra trong thời kỳ cho con bú, hoặc khi núm vú được kích thích cơ học như mơn trớn, bú, cọ xát với quần áo hoặc khi bạn được kích thích tình dục. Trong những tuần cuối của thai kỳ, vú có thể sản xuất dịch sữa (sữa non). Stress cũng có thể gây tình trạng tiết dịch núm vú.

Triệu chứng tiết dịch núm vú

Về cơ bản, khi thấy đầu núm vú tiết dịch tự nhiên, hay dùng tay nặn thấy ra một chút dịch màu trắng gần giống như sữa thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng trong trường hợp dịch tiết ra có lẫn máu thì cần phải đi khám thầy thuốc chuyên khoa để xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời. Vì trong trường hợp dịch tiết ra từ núm vú có lẫn máu, có thể là do trong lòng ống tuyến vú bị tổn thương, hoại tử nên mới có hiện tượng chảy máu và tiết ra đầu vú. Đặc biệt nếu xuất hiện tình trạng trong vú có khối u, chỉ có một bên tiết dịch, núm vú tiết dịch liên tục là những biểu hiện của ung thư.

5. Các xét nghiệm sàng lọc giúp tìm ra nguyên nhân

 • Siêu âm
 • Sinh thiết
 • Chụp quang tuyến vú
 • Chụp X-quang tuyến sữa

6. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Tiết dịch núm vú hiếm khi là biểu hiện của ung thư vú. Nhưng nó có thể là biểu hiện của một bệnh lý khác cần phải can thiệp điều trị.

Nếu bạn đang có kinh nguyệt và dịch tiết núm vú của bạn không tự hết sau khi đã hết kinh, hay nếu bạn đã hết kinh và bị tiết dịch ở một bên vú, hãy đi khám bác sĩ để được đánh giá.

Tiết dịch núm vú ngoài thời gian mang thai và cho con bú, rất cần thiết phụ nữ phỉ đi khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán để điều trị kịp thời. Nếu các xét nghiệm ban đầu tiết lộ rằng sự tiết dịch núm vú là do một u ung thư trong vú, người bệnh sẽ được giới thiệu làm các xét nghiệm và điều trị sâu hơn.

Tuy nhiên, nếu thấy bất thường, như hiện tượng tiết dịch diễn ra liên tục, kéo dài thì nên đi khám bệnh ngay lập tức. Vì trong một số trường hợp, dịch tiết là vì viêm tuyến vú, sẽ phải uống thuốc điều trị.

Ngoài ra, với những phụ nữ trên 40 tuổi, mỗi năm nên đi chụp X-quang vú một lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú. Chụp X-quang vú có thể phát hiện những trường hợp ung thư vú từ rất sớm, khi chưa có biểu hiện lâm sàng, chưa thể sờ thấy khối u bằng tay.

>>> Để nhận biết được bệnh ung thư vú, bạn có thể tham khảo các triệu chứng của bệnh tại UNG THƯ VÚ

Trong thời gian chưa đi khám được, tránh không kích thích núm vú vì việc kích thích sẽ làm tình trạng tiết dịch nặng hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn Linh. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246 để đặt lịch khám, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Hồng cầu tăng cao là biểu hiện của bệnh gì?
Xin chào bác sĩ, em có đứa em đi khám sức khỏe thấy hồng cầu trong máu tăng cao. Bác sĩ khám nói do thể tích hồng cầu nhỏ nên...
Đau hông là triệu chứng của bệnh gì?
Chào bác sĩ. Em là Quỳnh Anh (22 tuổi), em thường bị đau ở hông bên phải, khi sờ thì cảm thấy đau nhẹ nhưng khi ấn vào thì không đau,...
Đau nhức cơ bắp là biểu hiện của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi là Hoàng (38 tuổi), gần đây tôi thường cảm thấy đau nhức, mỏi mệt ở nhiều vị trí trên cơ thể đi kèm với căng...
Triệu chứng đau cổ - Nguyên nhân và cách điều trị
Xin chào bác sĩ, tôi là Nga (25 tuổi) – nhân viên văn phòng. Gần đây tôi rất hay bị đau nhức và mỏi tại vùng cổ,...
Chuột rút chân vào ban đêm là triệu chứng của bệnh gì
Xin chào bác sĩ, tôi là Lâm (nam - 40 tuổi), thời gian gần đây tôi thường bị chuột rút chân vào ban đêm nhưng không...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Thùy Trang

  Tôi cũng đã từng bị triệu chứng này, triệu chứng này không nguy hiểm tuy nhiên bạn cũng nên đến gặp bác sĩ tư vấn.

  16/10/2017
 • Thúy Nga

  Trước đây tôi cũng bị tiết dịch núm vú, lúc đó chưa hiểu rõ triệu chứng này cho nên, nghĩ cứ tưởng bị bệnh gì nghiêm trọng lắm. Đi khám thì bác sĩ bảo không phải do bệnh gì cả, đây là hiện tượng bình thường khi trong giai đoạn cho con bú.

  06/10/2017
 • Nguyễn Hà Trang

  Bài chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích ạ.

  29/09/2017
 • Thu Thủy

  Tôi cũng đang có triệu chứng này nhưng chưa biết phải làm thế nào. May mà đọc được bài chia sẻ này của bác sĩ. Tôi sẽ thử làm theo lời khuyên của bác sĩ.

  06/09/2017
 • Huyền My

  Giải đáp của bác sĩ rất hay ạ, cảm ơn bác sĩ.

  26/07/2017
Trần Ngọc Huyền (07/02/2018)
Tôi đang bị căn bệnh suy giáp và cũng bị tiết dịch núm vú. Tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, vận động chậm chạp và trí nhớ cũng giảm. Và đặc biệt tóc của tôi rụng rất nhiều, nó khiến tôi cảm thấy rất khó chịu.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung