Tác dụng thần kì của trà xanh trong điều trị bệnh trầm cảm

Tác dụng thần kì của trà xanh trong điều trị bệnh trầm cảm

Trà xanh được biết đến là một loại lá mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng trà xanh còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh trầm cảm. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ, người ta công bố một kết quả nghiên cứu chứng minh người sử dụng trà xanh thường xuyên ít liên quan đến việc mắc các triệu chứng của bệnh trầm cảm hơn những người không sử dụng chúng. Điều đó khiến cho các nhà nghiên cứu phải bắt tay vào tìm hiểu xem liệu trà xanh có thể là cách chữa trị trầm cảm không.

Chủ nhân của một trong các cuộc nghiên cứu này là Hideko Takahashi đại học Sendai và cộng sự đã đưa ra các báo cáo có liên quan đến việc trà xanh có những tác dụng có lợi cho sức khỏe như: chống stress, kháng viêm. Các triệu chứng này thường có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối liên quan giữa việc uống trà xanh với triệu chứng trầm cảm.

Một cuộc nghiên cứu khác diễn ra tại Nhật đã đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng trà xanh và triệu chứng trầm cảm ở 1058 người Nhật từ 70 tuổi trở lên. Để tiến hành nghiên cứu này, người ta sử dụng bảng câu hỏi tự đánh giá nhằm xác định việc uống trà xanh và thang trầm cảm cho người cao tuổi. Bảng đánh giá này gồm 30 đề mục, với điểm số từ 11-14 điểm là trầm cảm mức độ nhẹ đến trung bình, từ 14 điểm trở lên là trầm cảm nặng. Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng được xem là có trầm cảm.

Tác dụng của trà xanh trong điều trị bệnh trầm cảm

Trà xanh có nhiều lợi ích về sức khỏe

Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy, 34,1% người có triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng, 20,2% người có triệu chứng trầm cảm nặng. Khi đem ra so sánh giữa nhóm có dùng trà xanh ít hơn 1 tách mỗi ngày với nhóm uống từ 2 – 3 tách mỗi ngày thì tỉ số xuất hiện các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng là 0,96 (CI 95%; 0,66 – 1,42) và với nhóm uống từ 4 tách trở lên là 0,56 (CI 95%; 0,39 – 0,81; p = 0,001), sau khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu. Mối tương quan này cũng được tìm thấy ở nhóm có triệu chứng trầm cảm nặng.

Kết quả của cuộc nghiện cứu này lại một lần nữa khẳng định, việc sử dụng trà xanh thường xuyên có liên quan đến tần suất xuất hiện các triệu chứng trầm cảm thấp hơn trong cộng đồng người cao tuổi.

Tuy nhiên, hạn chế của cuộc nghiên cứu này đó là nghiên cứu cắt ngang, không tính đến mối liên hệ nguyên nhân gây trầm cảm, thiếu các thông tin về các bệnh lý tâm thần khác và các trị liệu khác kèm theo, các đối tượng tham gia thường là những người khỏe mạnh và năng động hơn so với những người không tham gia vào nghiên cứu.

Trà xanh được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Ngoài lợi ích phòng chống trầm cảm, trà xanh còn giúp bạn chống lại rất nhiều những căn bệnh khác và đặc biệt có lợi cho sức khỏe

Tác giả kết luận, việc uống trà xanh nhiều hơn thông qua bảng câu hỏi tự đánh giá có ý nghĩa với tần xuất ít bị trầm cảm hơn trong dân số cộng đồng người cao tuổi. Những ghi nhận này có nghĩa rằng uống trà xanh có tác dụng tốt giúp ngăn ngừa trầm cảm.

Sau 2 cuộc nghiên cứu, chúng ta có thể thấy trà xanh có đóng góp vào việc phòng chống bệnh trầm cảm ở người già khá hiệu quả. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được tiến hành ở người trẻ tuổi nhưng chúng ta vẫn nên sử dụng trà xanh để phòng chống bệnh trầm cảm, vì ngoài lợi ích phòng chống trầm cảm, trà xanh còn giúp bạn chống lại rất nhiều những căn bệnh khác và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn không nên trầm cảm với bệnh trầm cảm. Nếu thấy bản thân đang có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị ngay. Liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được thăm khám và chữa trị với các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Hành trình vượt qua Trầm cảm  - Gian nan như hành trình thành công
Thành công, là một con đường dài và đầy khó khăn. Vượt qua trầm cảm cũng như thế. Nó là hành trình nhọc nhằn. Hành...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...
Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm
Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng...
Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung