Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể áp dụng hiện nay là điều trị nội khoa, sử dụng điều trị can thiệp tối thiểu hoặc phẫu thuật.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có 2 loại chẩn đoán hình ảnh phổ biến thường được sử dụng để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm là:

Chụp cổng hưởng từ MRI

Tuy phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất là chụp X-quang, tuy nhiên trong một số trường hợp, phương pháp này không có khả năng cho một sự chẩn đoán thật sự chính xác. Khi đó, bác sĩ sẽ phải cần đến phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI. Chụp MRI sử dụng các từ trường, máy tính và sóng radio để tạo ra 1 bức ảnh rất chi tiết về cơ, dây chằng, các cơ quan, đĩa đệm, và các phần khác của cột sống từ đó có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đệm nếu có.

Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến khác có thể sử dụng để chẩn đoán đau lưng. Phương pháp này sử dụng một chiếc máy tính rất mạnh và máy X-quang để tạo ra bức ảnh 3 chiều về cột sống. Thay vì chỉ chụp được 1 bức ảnh ở 1 vùng như phương pháp X-quang thông thường, chụp cắt lớp cho các bức ảnh về toàn bộ cơ thể và tạo ra một cái nhìn chi tiết hơn về cột sống.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị nội khoa

Nguyên tắc trong điều trị thoát vị đĩa đệm là điều trị nội khoa trước, thời gian điều trị từ 2-3 tháng và nếu không có kết quả thì mới nghĩ đến trường hợp phẫu thuật.

 • Điều trị bằng thuốc: thuốc giảm đau, chống viêm…thuốc nam…
 • Điều trị vật lý trị liệu: kéo giãn cột sống, dùng tia hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, đắp paraphin nóng…

Điều trị can thiệp tối thiểu (phương pháp điều trị ít xâm lấn)

Các phương pháp được áp dụng như:

 • Điều trị bằng laser
 • Điều trị bằng sóng cao tần

Điều trị phẫu thuật

Đây là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tuy nhiên phương pháp này cũng có chỉ định riêng của nó. Những trường hợp cấp cứu bắt buộc phải mổ khi người bệnh đã thoát vị gây nên hội chứng đuôi ngựa, gây liệt. Những trường hợp chỉ định tương đối là những trường hợp điều trị nội khoa không khỏi.

Phẫu thuật cũng có nhiều phương pháp:

 • Mổ nội soi : là phương pháp mổ hiện đại hiện nay tuy nhiên kết quả còn phải chờ thời gian vì số lượng mổ chưa lớn nên chưa đánh giá được hết kết quả đó.
 • Mổ mở: là phương pháp mổ truyền thống vẫn được áp dụng cho đến ngày nay, thông thường mổ mở bao giờ cũng kết hợp với vi phẫu và phương pháp này đã đưa lại kết quả rất tốt.

Có thể bạn quan tâm Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, triệu chứng, điều trị.

Có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Liên hệ với Hello Doctor nếu bạn cần hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng
Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được phát hiện và điều trị...
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần lớn do thoái hóa đĩa đệm bởi tuổi tác hoặc các chấn thương làm đĩa đệm...
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phụ thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm, thường là cảm giác đau ở vùng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung