Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phụ thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm, thường là cảm giác đau ở vùng lưng, thắt lưng.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ban đầu có thể chỉ là những tổn thương nhẹ dẫn đến lệch đĩa đệm cột sống lưng sau đó bệnh tiến triển sang thoát vị đĩa đệm. Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt, nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở vị trí L4 L5 và L5 S1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

L4-L5 là các đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm, giữ nhiều chức năng quan trọng bao gồm cả việc hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và giúp cơ thể chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh, gây ra đau lưng hoặc đau thần kinh tọa.
 • Các đĩa L4 L5 ở giữa các đốt sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa cũng có thể gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa hoặc đau lưng. 
 • Đoạn đốt sống L4 L5 có một dây thần kinh đi qua, được gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu các protein bất kỳ bị viêm từ bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây ra tình trạng đau xuống các dây thần kinh.
 • Ngón chân cái khó gấp – duỗi, triệu chứng tê và đau có thể được cảm nhận tại phần mu bàn chân và lan vào mông.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Đốt sống L5 S1 là đốt thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất, đây được xem là đoạn bản lề của cột sống thắt lưng - nơi chịu các sức ép mạnh của tải trọng phần trên cơ thể cũng như sự chuyển động của cột sống về nhiều phía.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 thường gặp phải những triệu chứng như:

 • Đau ở vùng thắt lưng có thể xảy ra đột ngột hoặc đau buốt từng cơn.
 • Cơn đau có thể lan xuống mông, mặt trước và mặt sau đùi do người bệnh bị tổn thương kích thích rễ thần kinh.
 • Đau dữ dội hoặc âm ỉ, đau có tính chất cơ học, tăng lên khi vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi, có thể có cảm giác tê bì.
 • Khi bệnh nặng, người bệnh khó tự chủ  đại tiện và không kiểm soát được.
 • Đau làm cho ngường bệnh lười vận động, lâu dần dẫn đến teo cơ, tàn phế.

Tham khảo thêm:

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng
Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được phát hiện và điều trị...
Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể áp dụng hiện nay là điều trị nội khoa, sử dụng điều trị can thiệp tối thiểu hoặc phẫu thuật....
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần lớn do thoái hóa đĩa đệm bởi tuổi tác hoặc các chấn thương làm đĩa đệm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung