Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng

Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng

Những biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng sẽ trở nên nguy hiểm nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được phát hiện và điều trị sớm.

Biến chứng của bệnh thoát vị cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến những hậu quả sau:

Đau rễ thần kinh

Đau ở rể thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Nguyên nhân có thể do chèn ép cơ học (thoát vị đĩa đệm, chèn ép do xương); do viêm rễ, viêm ngoài màng cứng, viêm màng nhện của tủy sống; do u rễ. Đau rễ thần kinh thường đau theo dải, lan từ thắt lưng xuống chân, tương ứng với vùng phân bố của rễ thần kinh.

Đau rễ thần kinh xuất hiện sau khi đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên mỗi khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dữ dôị khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Cơn đau giảm đi khi nằm nghỉ ngơi tại giường. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm và rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành - HCM

 Gọi Bs. Thành  

Bs Nguyễn Văn Hào

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào - Hà Nội

 Gọi Bs. Hào  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

 

Đau rễ thần kinh có thể xuất hiện khi đi được một đoạn khiến bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi tiếp tục di chuyển cơn đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ. Người ta gọi đó là hội chứng đau khập khễnh cách hồi.

Rối loạn cảm giác

Thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Rối loạn vận động

Người bệnh bị bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối.

Rối loạn cơ thắt

Trong tổn thương các rễ vùng xương cùng (rễ S3, S4, S5) người bệnh có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa

Có 3 hội chứng đuôi ngựa tùy theo tầng thoát vị đĩa đệm, có các hội chứng khác nhau:

  • Hội chứng đuôi ngựa trên: Triệu chứng của bệnh là liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân, rối loạn cảm giác hai chân từ nếp bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi. Thể này thường ít gặp vì thoát vị đĩa đệm ở đoạn cao (L1 – L2 và L2 – L3) ít có điều kiện xảy ra.
  • Hội chứng đuôi ngựa dưới: Do thoát vị đĩa đệm L5 – S1, có rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân (rễ L5, S1, S2).
  • Hội chứng đuôi ngựa giữa: Thường gặp do thoát vị đĩa đệm L3 – L4 và L4 – L5. Liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Phạm Quốc Toán

Bác sĩ Phạm Quốc Toán

Khoa: Y học cổ truyền, Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Trường Đại học y Hà Nội

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó khoa

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phụ thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm, thường là cảm giác đau ở vùng...
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phần lớn do thoái hóa đĩa đệm bởi tuổi tác hoặc các chấn thương làm đĩa đệm...
Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể áp dụng hiện nay là điều trị nội khoa, sử dụng điều trị can thiệp tối thiểu hoặc phẫu thuật....

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung