Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu là gì?

Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu là gì?

Nguyên nhân hội chúng rối loạn lo âu liên quan đến những chất dẫn chuyền thần kinh trong não như dopamin, serotonin, norepinephrin, di truyền, sức khỏe.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên facebook

Nguyên nhân của rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu có thể liên quan đến các chất có trong não (chất dẫn truyền thần kinh), như dopamin, serotonin và norepinephrin. Điều này được giải thích là do khi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh thấp, mạng lưới thông tin liên lạc của bộ não bị phá vỡ, dẫn đến bộ não có thể phản ứng không thích hợp trong một số tình huống. Điều đó là yếu tố khởi phát cho sự lo lắng ở nhiều người.

>>> Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn lo âu, bạn có thể xem tại:bệnh rối loạn lo âu.

Chứng rối loạn lo âu cũng có thể liên quan đến yếu tố di truyền, trẻ sinh ra trong gia đình người lớn mắc bệnh sẽ gặp nguy cơ cao gấp sáu lần so với bình thường. Tuy nhiên không phải trong gia đình bạn mắc bệnh thì bạn cũng chắc chắn mắc phải chứng rối loạn lo âu.

Những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn lo âu. Một số những việc khiến cho bạn có thể bị chứng rối loạn lo âu là:

 • Áp lực trong công việc
 • Thay đổi chỗ ở, môi trường sống
 • Phụ nữ mang thai và sinh con
 • Mâu thuẫn trong gia đình hoặc các mối quan hệ
 • Cú sốc lớn về tinh thần

Các vấn đề sức khỏe thể chất có liên quan với rối loạn lo âu như:

Sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc an thần, các chất gây nghiện trong một thời gian dài có thể làm tăng bệnh âu lo. Ngay cả trường hợp uống rượu bia mức trung bình nhưng kéo dài có thể gia tăng mức lo âu ở một số người. Những người phụ thuộc cà phê, rượu, thuốc ngủ benzodiazepin có thể làm nặng thêm hoặc gây ra tình trạng lo âu và cơn kinh hoảng kịch phát.

David Carbonell, bác sĩ tâm lý ở Chicago (Mỹ), một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị chứng rối loạn lo âu nói rằng lo âu được xem là “thái quá” khi nó lặp lại nhiều lần.

Rối loạn lo ấu rất khó để nhận biết, chính vì vậy bạn cần có kiến thức nhất định về triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu để biết xem mình có bị bệnh hay không. Triệu chứng điển hình nhất đó chính là lo lắng thái quá.

Trong trường hợp bạn thấy mình có biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ xem do nguyên nhân gì và bạn thực hiện cách làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhé. Bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu, bạn có thể tham khảo video dưới đây:Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho bệnh nhân rối loạn lo âu
Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu thì ngoài việc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ thì họ còn cần phải có một chế độ dinh dưỡng...
Những vấn đề liên quan đến hội chứng rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu là tình trạng lo sợ quá mức trước các sự kiện bình thường. Đây là dạng bệnh tâm thần dễ mắc phải do những áp lực...
Những biện pháp phòng chống bệnh rối loạn lo âu
Biện pháp phòng chống bệnh rối loạn lo âu cần phải xuất phát từ chính những nguyên nhân gây ra nó. Bạn cần thư giãn và giảm...
Các cách điều trị bệnh rối loạn lo âu điển hình
Việc điều trị bệnh rối loạn lo âu cần có sự phối hợp của các phương pháp khác nhau như trị liệu tâm lý, uống thuốc và thay đổi lối sống....
Dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng rối loạn lo âu
Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn lo âu thể hiện qua việc lo lắng thái quá, sợ hãi phi lý,có những hành vi cưỡng bách...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Vũ Hoàng Nam

  Rối loạn lo âu là bệnh cần có thời gian điều trị lâu dài. Vì vậy những ai có người nhà bị bệnh thì hãy thật kiên trì. Hãy luôn ở bên quan tâm, chăm sóc cho người bệnh.

  18/01/2018
 • Nguyễn Trúc

  Tôi cũng đang bị rối loạn lo âu.Nhờ bài viết mà tôi đã biết được nguyên nhân của căn bệnh mà tôi gặp phải. Cảm ơn bác sĩ, mong bác sĩ sẽ có thêm nhiều bài viết hay về căn bệnh này, để tôi hay những bệnh nhân bị căn bệnh này có thêm nhiều thông tin bổ ích.

  29/09/2017
 • Lê Uyên Vy

  Tôi thấy mình có những biểu hiện của việc lo âu quá mức và sau khi đi khám, bác sĩ có nói rằng tôi bị bệnh rối loạn lo âu. Sau khi đọc bài viết này, tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh mà mình đang mắc phải.

  30/08/2017
Đặng Tuyết Mai (18/01/2018)
Tuần trước, Tôi có đi bệnh viện khám và được chẩn đoán là bị rối loạn lo âu. Tôi đến khổ sở với căn bệnh này. Tôi luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng về một viêc nào đó. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến nó, không tài nào dứt được.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung