4 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV ở nam giới sớm nhất

4 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV ở nam giới sớm nhất

Chào bác sĩ, trong thời gian gần đây em đã từng quan hệ tình dục không an toàn với một người vẫn chưa rõ đã nhiễm HIV hay chưa. Em muốn hỏi là có dấu hiệu sớm nào ở nam giới để nhận đã nhiễm HIV không ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Tóm lượt nội dung:

1. Trả lời từ bác sĩ Hello Doctor

2. Dấu hiệu trong các giai đoạn tiếp theo

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Trả lời từ bác sĩ Hello Doctor:

Chào bạn, về cơ bản vi khuẩn HIV có tác động tiêu cực đến tế bào miễn dịch CD4 – tế bào có chức năng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Và không như các loại virus khác, HIV không thể bị tiêu diệt trước hệ miễn dịch của con người.

Khi một người đã nhiễm HIV nhưng chưa được áp dụng bất kì liệu pháp điều trị nào, họ có nguy cơ cao mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cũng như đối mặt với tình trạng ung thư có liên quan đến việc suy giảm miễn dịch.

Vì thế việc xét nghiệm tầm soát HIV sớm là một điều cần thiết để khẳng định xem bạn dương/âm tính với virus HIV hay không. Nếu không, khi người bệnh xuất một loạt dấu hiệu của bệnh HIV dưới đây, có lẽ họ đã bước vào các giai đoạn trầm trọng hơn.

Dấu hiệu do nhiễm virus HIV ở nam giới trong giai đoạn diễn tiến cấp (acute illnesses)

Có đến 80% trường hợp dương tính với HIV có các dấu hiệu giống-cảm-cúm (flu-like illness) trong vòng hai đến bốn tuần. Và giai đoạn HIV cấp tính này chỉ kết thức khi hệ miễn dịch của người bệnh sản sinh ra kháng thể để chống lại virus HIV.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

4 triệu chứng điển hình của diễn biến này bao gồm:

 • Phát ban toàn thân
 • Sốt
 • Đau họng
 • Đau đầu cấp tính

Ngoài ra, một số triệu chứng hiếm gặp hơn có thể kể đến:

 • Choáng/ngất
 • Sưng hạnh lympho 
 • Vết loét ở miệng hay vùng sinh dục
 • Đau khớp
 • Mỏi cơ
 • Buồn nôn/nôn
 • Đồ mồ hôi trộm ban đêm

Ở nam giới, dấu hiệu đặc trưng phải kể đến đó là các vết loét vùng dương vật xuất hiện trong cùng khoảng thời gian “ủ bệnh” trên. Khi xuất hiện các bất thường này, việc thăm khám để chẩn đoán phân biệt HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là điều cần thiết.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Dấu hiệu do nhiễm virus HIV ở nam giới trong giai đoạn diễn tiến cấp

Dấu hiệu trong các giai đoạn tiếp theo

Được chia ra làm hai giai đoạn: Đó là giai đoạn không triệu chứng (asymptomatic period) và nhiễm trùng diễn tiến (advanced infection)

Ở giai đoạn không triệu chứng, một loạt các dấu hiệu đặc trưng (lẫn hiếm gặp) của giai đoạn trước đây sẽ biến mất. Trong thời gian này, người bệnh sẽ vẫn cảm thấy sức khỏe mình vẫn ổn, dù hệ miễn dịch đang suy yếu dần.

Ở giai đoạn nhiễm trùng diễn tiến, lúc này hệ miễn dịch của bệnh nhân đã suy giảm nghiêm trọng do virus HIV.

Lúc này, người bệnh trải qua các cơn cảm cúm thường xuyên hơn khi cơ thể đã suy giảm miễn dịch trong giai đoạn này. Ngoài ra, những người này còn dễ gặp tình trạng nhiễm nấm cơ hội ở nhiều nơi trên cơ thể.

Một số triệu chứng trong giai đoạn này có thể kể đến (được tính là giai đoạn 3 của HIV):

 • Buồn nôn/nôn
 • Tiêu chảy mạn
 • Chóng mặt liên tục
 • Sút cân
 • Khó thở/ho
 • Sốt kéo dài/đổ mồ hôi trộm/lạnh người
 • Loét/đau nhức/tổn thương vùng mặt, mũi, vùng nhạy cảm hay dưới da
 • Sưng hạnh lympho ở vùng nách, bẹn hay quanh cổ
 • Suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh, lú lẫn

Trở lại với tình trạng của bạn, nếu bạn vẫn chưa biết rõ người bạn tình của mình đã có dấu hiệu hoặc có kết quả dương tính với HIV hay chưa. Cách hiệu quả nhất ngay lúc này đó là bạn nên đi kiểm tra xem mình đã nhiễm HIV hay không, hơn là chờ đợi có các dấu hiệu như đã đề cập. Bạn hãy đến các địa điểm khám xét nghiệm HIV để được chuẩn đoán chính xác nhất và có phương án điều trị hiệu quả nhất hoặc liên hệ chuyên các gia tư vấn HIV theo số 1900 1246

Nếu bạn kiểm tra sớm và dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm (PEP) liên tục trong thời gian chỉ định (nếu chi vừa quan hệ với bạn tình trong vòng 1 tuần), tỷ lệ giảm thiểu tác hại của virus HIV là cao hơn hẳn. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy đến trung tâm y tế để được tư vấn, và kiểm tra bạn nhé.

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"

 Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Minh Tuấn

  Tôi thấy lo quá, tôi có sử dụng bao cao su nhưng bị rách.

  23/04/2019
 • Tuấn Kiệt

  Nhờ có chia sẻ của bác sĩ mà tôi đã không do dự trong việc đi khám nữa. Thật may là tôi có kết quả âm tính với HIV. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

  30/10/2018
Nguyễn Hoài hạn (17/10/2019)
Xin bác sĩ cho e biết ạ
Nguyễn Hoài hạn (17/10/2019)
Da e mới quan hệ ko an toàn trong vong 4 ngày co xét nghiệm đc ko bác sĩ
Binz (24/12/2019)
Bạn có cảm thấy mình có triệu chứng gì bất thường không? nếu lo quá thì nên làm xét nghiệm đi bạn, phí không bao nhiêu nhưng yên tâm hơn
Tuân (23/04/2019)
Nếu không có các triệu chứng này thì nghĩa là không mắc bệnh à bác sĩ. Tôi không thấy mình có các triệu chứng.
Hello Doctor (23/04/2019)
Chào bạn, nếu không có các triệu chứng cũng không đồng nghĩa với việc bạn không mắc bệnh. Triệu chứng HIV biểu hiện ở mỗi người là không nhau, có một số người không biểu hiện gì dù đang trong giai đoạn cửa sổ của HIV.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung