Chứng hay quên ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Chứng hay quên ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Chứng hay quên thường gặp ở người cao tuổi, khi tuổi tác cao khiến các cơ quan dần lão hóa và bị sa sút trí tuệ. Tuy nhiên chứng hay quên hiện nay đang có xu hiệu trẻ hóa, thậm chí xuất hiện cả ở người trẻ tuổi, thậm chí là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Vậy căn nguyên của hội chứng này là gì và cách phòng chống như thế nào? 

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Bênh viện Tâm Thần HCM - Đại học Y Dược HCM

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn miễn phí: 19001246

유 Chat với Bác sĩ trênfacebook

===

Nguyên nhân khiến người trẻ mắc chứng hay quên

Các nhà khoa học chia trí nhớ thành 2 loại khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Nếu trí nhớ dài hạn là liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ thì trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ về những việc diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng vài giờ. Khi người trẻ tuổi bị hư hỏng một trong hai hoặc cả hai loại trí nhớ trên thì họ sẽ bị mắc chứng quên.

Để hiểu rõ hơn về chứng hay quên, bạn có thể xem tại đây.Chứng hay quên ở người trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

- Làm việc căng thẳng: Họ thường khó khăn trong việc nhớ những việc đã qua mới và nhớ lại các việc đã qua. Tuy nhiên, nếu thư giãn thần kinh hoặc được điều trị tốt khả năng trí nhớ cũng phục hồi dần theo tiến triển tốt lên của bệnh.

- Do các bệnh lý: Bệnh trầm cảm hay những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt khiến người trẻ rất hay quên. Mất trí nhớ ở những trường hợp này thường xảy ra trong những trường hợp quá căng thẳng hoặc nguy cấp nhưng thông thường chỉ bị mất trí nhớ ngắn hạn, nhưng đôi khi cũng bị mất trí nhớ dài hạn. 

Nguyên nhân gây ra chứng hay quên ở người trẻ tuổi

Qúa căng thẳng cũng dẫn đến chứng hay quên ở người trẻ

- Do bệnh ở não và chấn thương não: Mất trí nhớ tạm thời dễ xảy ra ở những người mắc bệnh viêm não và viêm màng não. Tùy theo mức độ tổn thương mà bệnh gây nên, người ta có thể mất trí nhớ ngắn hạn hay dài hạn hoặc cả hai. 

- Do thuốc và chất gây nghiện: Thiếu vitamin B1 dễ mắc chứng mất trí nhớ mang tên hội chứng Wernicke-Korsakoff. Hội chứng này thường thấy ở người người nghiện rượu hoặc người thiếu ăn kéo dài. Nếu được điều trị tốt, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng về sau thỉnh thoảng vẫn có thể có những khoảng thời gian ngắn bị mất trí nhớ tạm thời. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ

Phòng bệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Để phòng ngừa bệnh hay quên việc thay đổi lối sống, dẹp bỏ áp lực, tạo điều kiện thư giãn, nghỉ ngơi, ngủ đúng giờ, đủ giấc, giảm cân nếu mắc chứng béo phì, hạn chế rượu bia,... là điều vô cùng cần thiết.

Cách phòng tránh và điều trị chứng hay quên ở người trẻ tuổi

Xây dựng lối sống lành mạnh là cách hiệu quả khắc phục chứng hay quên

Đồng thời, bạn cũng nên đọc sách, thường xuyên giao tiếp xã hội, sắp xếp cuộc sống logic, gọn gàng. Thường xuyên luyện tập luyện thể dục thể thao để thúc đẩy khí huyết lưu thông, tăng cường chuyển hóa và gia tăng tuần hoàn não, cân bằng tâm trạng. Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, đạm và nguyên tố vi lượng nhằm ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào não. Những môn thể thao ngoài trời như bơi, đi bộ, đạp xe cũng rất tốt cho trí nhớ. 

Bệnh hay quên, đãng trí ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Ở giai đoạn sớm bệnh hay quên có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên khi bệnh kéo dài tình không được khắc phục sẽ khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng, khó chữa và nhiều biến chứng khó lường có thể xảy ra như: teo não, sa sút trí tuệ, thậm chí là mất trí nhớ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Hay quên

Chứng hay quên ở nguời già có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm
Hay quên là triệu chứng bất kì độ tuổi, giới tính đều có thể gặp phải tuy nhiên đối tượng có khả năng  cao mắc phải là người cao tuổi....
Chứng hay quên sau sinh - cách điều trị và khắc phục
Hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh của phụ nữ bắt đầu xuất hiện ở 6 tháng cuối thai kỳ và có thể kéo dài đến 3 tháng sau sinh nở, triệu chứng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung