Bị bướu cổ ác tính phải điều trị như thế nào?

Bị bướu cổ ác tính phải điều trị như thế nào?

Tôi được chẩn đoán mắc bướu cổ ác tính gần 3 năm nay. Tôi điều trị nhiều nơi, với rất nhiều phương pháp nhưng không khỏi. Vừa qua tôi đã tiến hành phẫu thuật thành công 1 lần nhưng chân bướu vẫn còn nên tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Phương (38 tuổi – Cà Mau)

==

Tham vấn thông tin, tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám:

✍ Bác sĩ chuyên về Bướu Giáp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ: 19001246

==

Trả lời:

Chị Phương thân mến!

Bướu cổ ác tính được xác định sau khi làm một số xét nghiệm và kiểm tra khác. Triệu chứng của bệnh khá rầm rộ, bao gồm: mắt lồi, khó ngủ, tính tình nóng nảy, sụt cân nhanh, tim đập mạnh,... vì thế bệnh nhân thường có cảm giác lo lắng và sợ rằng sẽ mắc ung thư. Dù đã phẫu thuật nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát rất cao. Tuy bướu cổ ác tính khó trị và cần phải mất nhiều thời gian nhưng vẫn có thể dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ để giải quyết bướu.

Các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ ác tính

Bướu cổ ác tính có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ngoài phẫu thuật còn rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ ác tính. Nhưng cách tiếp cận thường phụ thuộc vào độ tuổi, trạng thái thể chất của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bướu. Cụ thể như:

Phương pháp Iod phóng xạ

Phương pháp này được áp dụng người bệnh có bướu nhân hoạt động. Kèm theo cường giáp hoặc không. Chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ.

Kết quả: liều I-131 là 100Gy cho tỉ lệ khỏi bệnh khoảng 75%. Trong đó thể tích tuyến giáp giảm trung bình 40%.

Tác dụng phụ: làm suy tuyến giáp, tuy nhiên chỉ gặp ở 10% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Sau khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên để phát hiện sớm nếu có suy tuyến giáp. Trong trường hợp nhân bướu phình to bất thường sau điều trị bằng Iode phóng xạ thì cần được chọc hút dịch ngay.

Thuốc kháng giáp

Các loại thuốc này đi vào cơ thể sẽ làm giảm dần triệu chứng của bệnh bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất ra thừa kích thích tố. Thuốc bao gồm một số loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng. Từ tuần thứ 12 trở đi các triệu chứng sẽ dần được cải thiện. Tuy nhiên, cả hai loại thuốc này có thể làm tổn thương chức năng gan. 

Với những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng chị Phương đã hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ ác tính. Nếu chị cần giúp đỡ, hãy liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt lịch khám với bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình của chúng tôi.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Nội tiết, Mạch máu, Ngoại lồng ngực, Hô hấp

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 27 năm

Vị trí: Phó khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Phạm Thị Chuông

Bác sĩ Phạm Thị Chuông

Khoa: 

Nơi làm việc: Bệnh viện nội tiết Trung ương

Kinh nghiệm: 38 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về Bướu cổ

Phương pháp phẫu thuật mổ bướu cổ nội soi và mổ thường
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp điều trị cho nhiều loại rối loạn và bệnh lý khác nhau của tuyến giáp, điển hình là bệnh...
Sau phẫu thuật mổ bướu cổ không nên ăn gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Hà. Chồng tôi mới mổ bướu cổ được 2 ngày nay. Tôi thấy nhiều người nói rằng người sau mổ bướu cổ...
Sau phẫu thuật mổ bướu cổ nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyên. Mẹ tôi năm nay 45 tuổi và đã mổ bướu cổ được 5 ngày. Bác sĩ cho tôi hỏi sau khi phẫu...
Bướu cổ, cường giáp là gì? Phân biệt bệnh cường giáp và bướu cổ
Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa bệnh bướu cổ và bệnh cường giáp. Trên thực tế, đây là hai căn bệnh riêng biệt, tuy nhiên chúng có...
Làm sao để phân biệt bướu giáp đa nhân và bướu giáp đơn nhân?
Chào bác sĩ, tôi tên là Tùng. Chị gái của tôi đi khám và bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh bướu giáp đơn...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thị Mây

    Cảm ơn bác sĩ đã điều trị bệnh bướu cổ ác tính cho mẹ tôi. Mẹ tôi đã điều trị cách đây một thời gian nhưng không thấy có các triệu chứng gì lạ.

    24/01/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung