Mệt mỏi và những nguyên nhân chưa được giải thích

Mệt mỏi và những nguyên nhân chưa được giải thích

Cảm giác mệt mỏi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kiệt sức, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề khác. 

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

Tất cả mọi người đều từng trải qua tình trạng mệt mỏi, diễn ra vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời mình. Và tùy từng trường hợp mà mệt mỏi có thể đến bất chợt, hay từ từ xuất hiện theo thời gian.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì thường sẽ rất khó để bạn suy nghĩ thông suốt và hoàn thành công việc, trí nhớ kém đi và thường xuyên thiếu động lực để thực hiện công việc thường ngày hoặc trọng trách đang đảm nhiệm. Trong công việc, mệt mỏi có thể gây ra những hậu quả khôn lường. 64% bác sĩ gây mê tại New Zealand báo cáo rằng mệt mỏi thường liên quan đến các lỗi sai chuyên môn của họ. 30 đến 40% tai nạn xe tải lớn thường có liên quan đến mệt mỏi, và tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ gật có ảnh hưởng đến 53% số trường hợp tiếp đất máy bay không an toàn của phi công.

Nguyên nhân của mệt mỏi có thể xuất phát từ các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, các cơn đau kéo dài, thiếu ngủ dưới tác động của tuyến giáp. Các vấn đề của tâm lý như trầm cảm, lo âu  hay đau buồn cũng có thể khiến bạn mệt mỏi.

Nhưng thông thường, khi có tình trạng mệt mỏi ngày này qua ngày khác, thì nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố trong cuộc sống thường nhật. Đa số có thể là mộng du, thiếu vận động hay căng thẳng. Đôi khi việc cố gắng đưa bản thân vào giấc ngủ sâu hơn lại làm chúng ta mệt mỏi hơn trước.

Khi bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hãy cân nhắc qua các điều sau đây xem chúng có phải là nguyên nhân hay không :

1. Uống hay lạm dụng rượu bia

Với những người trải qua tình trạng mất ngủ, việc uống chất có cồn vào cùng ngày có thể gây ra các tác hại sau đó. Ở giấc ngủ bình thường, bạn sẽ trải qua hai giai đoạn ngủ riêng biệt do sự thay đổi của các dạng sóng não. Phần lớn thời gian khi ngủ bạn sẽ ở trạng thái ngủ sâu, nhưng phần quan trọng nhất lại là giai đoạn REM (Rapid Eyes Movement) cũng là giai đoạn xuất hiện các giấc mơ. Tuy còn nhiều điều chưa thể hiểu hết được về REM, nhưng giai đoạn này vẫn luôn được tin là yếu tố cần thiết cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu trên động vật, việc suy giảm giấc ngủ REM trong nhiều tuần có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng thức uống có cồn là nguyên nhân gây ra mệt mỏi

Sử dụng nhiều bia, rượu có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi (hình minh họa)

2. Thuốc trị cảm cúm

Các triệu chứng của cảm cúm thường nặng hơn về đêm, cho nên việc dùng thuốc có thể giúp bạn cải thiện triệu chứng và dễ ngủ hơn.Tuy nhiên, tùy vào liều lượng mà bạn dùng, thì việc dùng thuốc có thể làm tình trạng mất ngủ càng trầm trọng hơn. Tùy vào từng cá nhân mà tác dụng của thuốc cũng khác nhau. Chẳng hạn như việc sử dụng thuốc decongestants trong cảm cúm có thể gây tình trạng bứt rứt khó chịu.

Sử dụng thuốc cảm cúm có thể là nguyên nhân gây ra mệt mỏi

Một số loại thuốc cảm cúm có thể gây cho bạn cảm giác mệt mỏi (hình minh họa)

Các biến chứng từ cơn cảm cúm cộng với tình trạng bứt rứt do sử dụng thuốc có thể khiến bạn mệt mỏi kéo dài cả ngày.

3. Hoạt động thể chất quá mức

Nhiều người tin rằng việc hoạt động thể chất giúp dễ ngủ hơn. Và các bài tập thông thường có thể làm giảm tình trạng mất ngủ. Theo nghiên cứu giữa giấc ngủ và hoạt động thể chất, các nhà khoa học chỉ ra rằng việc vận động có thể giúp giảm sự mỏi mệt vào ban ngày trước khi ngủ, giảm thời gian ngủ và ít gây mệt mỏi hơn.

Hoạt động thể chất quá mức là nguyên nhân gây ra mệt mỏi

Tập thể dục quá mức sẽ gây ra mệt mỏi

Tuy nhiên, với những hoạt động thường ngày trong cuộc sống kèm thêm việc tập luyện quá sức có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi bạn tập luyện nhiều, cơ thể bạn sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi và điều hòa lại. Khi đấy việc thiếu hụt ion và nước trong cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi. Các dấu hiệu khi bạn tập luyện quá mức đó là cảm giác kiệt sức, tay chân yếu đi và cảm giác không đứng vững.

Nếu như cảm giác mệt mỏi không tìm ra nguyên nhân, nó có thể liên quan một tình trạng bệnh lý đang tiềm ẩn. Tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn đã kiểm tra hết các nguyên do đến từ cuộc sống thường ngày của bạn. Chính vì vậy, khi thấy bản thân đang có triệu chứng mệt mỏi, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để biết được tình trạng của mình. Liên hệ ngay với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ của chúng tôi. Đọc thêm

Đau hông trái là một nỗi lo hay chỉ xuất hiện tạm thời?
Đau hông trái là một triệu chứng thường gặp. Cơn đau này có thể đến rất nhanh rồi đi hoặc kéo dài âm ỉ. Vậy khi nào thì đau...
Triệu chứng đau trán là dấu hiệu của những bệnh gì
Đau trán khổng hẳn là một triệu chứng lâm sang nghiêm trọng tuy nhiên nếu cơn đau có tính chất cấp tính và tái diễn thường...
Triệu chứng tê mỏi ở gáy, nguyên nhân và cách chữa trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Thông. Vì tôi làm nhân viên văn phòng nên ít phải vận động, nhưng thời gian gần...
Đau thắt lưng là biểu hiện của bệnh gì?
Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyên, 39 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường bị đau vùng thắt lưng, các cơn đau thường âm ỉ, dai...
Chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng tê bàn tay
Chào bác sĩ, tôi tên là Dương, năm nay 27 tuổi. Khoảng một tuần nay tôi gặp phải tình trạng bị tê bàn tay, nhiều lúc có cảm...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung