Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm trong tương lai.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Học viện Black Dog và được đăng trên tạp chí American Journal of Psychiatry đã cho kết quả rằng chỉ cần một lượng vận động nhỏ cũng có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị trầm cảm. Hơn thế nữa, những lợi ích về mặt tâm thần mà vận động mang lại là vô cùng to lớn và trải rộng theo mọi lứa tuổi, giới tính.

Những nhà khoa học ghi nhận rằng đây là một nghiên cứu lớn và có phạm vi rộng nhất về vấn đề này, với sự tham gia của 33,908 người Na Uy. Giữa những đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ tập luyện và triệu chứng của trầm cảm và lo âu trong hơn 11 năm.

>>>Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ trầm cảm là gì, xem thêm thông tin chi tiết về bệnh tại goo.gl/XU9bXX.

Đội nghiên cứu quốc tế đã nhận thấy 12% những ca trầm cảm đã có thể được ngăn chặn nếu những đối tượng nghiên cứu này bảo đảm có 1 tiếng hoạt động thể chất mỗi tuần. 

“Chúng ta đã biết được rằng thể dục có vai trò trong điều trị bệnh trầm cảm, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta có thể định lượng được tiềm năng ngừa bệnh của vận động thể chất đối với việc giảm mức độ trầm cảm trong tương lai,” tác giả chính Dr. Samuel Harvey từ Đại học New South Wales chia sẻ.

Những phát hiện này hết sức thú vị vì chúng cho thấy ngay cả mức độ vận động ít ỏi - từ 1 tiếng mỗi tuần cũng có thể đem lại sự bảo vệ đáng kể chống lại trầm cảm.

Các nhà khoa học vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tại sao thể thao có hiệu ứng bảo vệ này, nhưng họ cho rằng đó là do sự tác động kết hợp của những lợi ích khác nhau về thể chất và xã hội.

Những kết quả này nhấn mạnh tiềm năng to lớn khi tích hợp thể dục vào kế hoạch bảo vệ sức khỏe tâm thần của mỗi cá nhân và những chiến dịch sức khỏe công cộng rộng hơn. Nếu có thể tìm cách để tăng mức độ vận động thể chất của dân số lên dù chỉ một lượng nhỏ, điều này rất có thể sẽ mang lại những lợi ích thể chất và tâm thần đáng kể.

Những nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Nghiên cứu Sức khỏe của Nord-Trøndelag (Nghiên cứu HUNT), một trong những khảo sát sức khỏe lớn nhất và toàn diện nhất từng được thực hiện trên dân số. Khảo sát được thực hiện từ tháng 1/1984 tới tháng 6/1997.

Những người tham gia được yêu cầu phải báo cáo tần suất các hoạt động thể dục mà họ tham gia và với mức độ nào. Có 3 mức độ đó là: không đến mức phải thở gấp hay toát mồ hôi, đến mức thở gấp và toát mồ hôi, hay đến mức kiệt sức.

Trong bước tiếp theo, họ hoàn thành một bảng câu hỏi cá nhân (Thang đo Lo lắng và trầm cảm của bệnh viện) để cho thấy liệu có bất kì sự xuất hiện nào của lo lắng hay trầm cảm. 

Tập thể dục có thể phòng chống bệnh trầm cảm

Đội nghiên cứu cũng ghi lại những biến thiên có thể có tác động lên mối tương quan giữa vận động và những bệnh tâm thần thường gặp. Những biến thiên này gồm những yếu tố kinh tế - xã hội và nhân khẩu, sử dụng hóa chất, chỉ số khối cơ thể, những bệnh thể chất mới khởi phát và những hỗ trợ xã hội nhận thấy được.

Những kết quả cho thấy những người báo cáo rằng không hề tập thể dục tăng 44% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm so với những người tập thể dục 1 tới 2 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn gặp phải những hạn chế như không có sự liên kết giữa mức độ và cường độ tập luyện với nguy cơ bị mắc các rối loạn về tâm thần này.

Với lối sống ít vận động đang trở thành xu thế toàn cầu và mức đồ trầm cảm đang ngày càng gia tăng, những kết quả nghiên cứu này đem lại nhiều lợi ích do đã làm nổi bật việc chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể thu được lợi ích đáng kể về sức khỏe tâm thần.

>>>Tham khảo thêm thông tin về các cách phòng chống bệnh trầm cảm khác tại Phòng chống bệnh trầm cảm.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bác sĩ chữa trầm cảm giỏi ở Hồ Chí Minh và ở Hà Nội
Bác sĩ chữa trầm cảm tại Hồ Chí Minh và Hà Nội là những bác sĩ có chất lượng và uy tín cao vì nơi phát triển nhất Việt...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất...
Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm nhẹ và cách vượt qua
Ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm nhẹ. Bạn sẽ nhận diện được bệnh trầm cảm nhẹ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng: Tâm trạng buồn...
Hỏi đáp chuyên gia: Bệnh trầm cảm có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi tên Uyên. Tôi bị mắc bệnh trầm cảm đã 3 tháng nay, hiện tôi đang tích cực điều trị bệnh với hy vọng...
Những đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm
Chúng ta ai cũng biết bệnh trầm cảm rất nguy hiểm. Nhưng bệnh trầm cảm có thể có thể xảy ra ở những đối tượng nào thì không phải ai cũng biết. Hãy...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung