Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm trong tương lai.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Học viện Black Dog và được đăng trên tạp chí American Journal of Psychiatry đã cho kết quả rằng chỉ cần một lượng vận động nhỏ cũng có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị trầm cảm. Hơn thế nữa, những lợi ích về mặt tâm thần mà vận động mang lại là vô cùng to lớn và trải rộng theo mọi lứa tuổi, giới tính.

Những nhà khoa học ghi nhận rằng đây là một nghiên cứu lớn và có phạm vi rộng nhất về vấn đề này, với sự tham gia của 33,908 người Na Uy. Giữa những đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ tập luyện và triệu chứng của trầm cảm và lo âu trong hơn 11 năm.

>>>Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ trầm cảm là gì, xem thêm thông tin chi tiết về bệnh tại goo.gl/XU9bXX.

Đội nghiên cứu quốc tế đã nhận thấy 12% những ca trầm cảm đã có thể được ngăn chặn nếu những đối tượng nghiên cứu này bảo đảm có 1 tiếng hoạt động thể chất mỗi tuần. 

“Chúng ta đã biết được rằng thể dục có vai trò trong điều trị bệnh trầm cảm, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta có thể định lượng được tiềm năng ngừa bệnh của vận động thể chất đối với việc giảm mức độ trầm cảm trong tương lai,” tác giả chính Dr. Samuel Harvey từ Đại học New South Wales chia sẻ.

Những phát hiện này hết sức thú vị vì chúng cho thấy ngay cả mức độ vận động ít ỏi - từ 1 tiếng mỗi tuần cũng có thể đem lại sự bảo vệ đáng kể chống lại trầm cảm.

Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần bệnh viện Bạch Mai

 

Nguyễn Thi Phú

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ chuyên khoa: Tâm thần - Bệnh viện Tâm Thầnh, Tp, Hồ Chí Minh

Hơn 17 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị các bệnh lý tâm thần

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

Các nhà khoa học vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tại sao thể thao có hiệu ứng bảo vệ này, nhưng họ cho rằng đó là do sự tác động kết hợp của những lợi ích khác nhau về thể chất và xã hội.

Những kết quả này nhấn mạnh tiềm năng to lớn khi tích hợp thể dục vào kế hoạch bảo vệ sức khỏe tâm thần của mỗi cá nhân và những chiến dịch sức khỏe công cộng rộng hơn. Nếu có thể tìm cách để tăng mức độ vận động thể chất của dân số lên dù chỉ một lượng nhỏ, điều này rất có thể sẽ mang lại những lợi ích thể chất và tâm thần đáng kể.

Những nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Nghiên cứu Sức khỏe của Nord-Trøndelag (Nghiên cứu HUNT), một trong những khảo sát sức khỏe lớn nhất và toàn diện nhất từng được thực hiện trên dân số. Khảo sát được thực hiện từ tháng 1/1984 tới tháng 6/1997.

Những người tham gia được yêu cầu phải báo cáo tần suất các hoạt động thể dục mà họ tham gia và với mức độ nào. Có 3 mức độ đó là: không đến mức phải thở gấp hay toát mồ hôi, đến mức thở gấp và toát mồ hôi, hay đến mức kiệt sức.

Trong bước tiếp theo, họ hoàn thành một bảng câu hỏi cá nhân (Thang đo Lo lắng và trầm cảm của bệnh viện) để cho thấy liệu có bất kì sự xuất hiện nào của lo lắng hay trầm cảm. 

Tập thể dục có thể phòng chống bệnh trầm cảm

Đội nghiên cứu cũng ghi lại những biến thiên có thể có tác động lên mối tương quan giữa vận động và những bệnh tâm thần thường gặp. Những biến thiên này gồm những yếu tố kinh tế - xã hội và nhân khẩu, sử dụng hóa chất, chỉ số khối cơ thể, những bệnh thể chất mới khởi phát và những hỗ trợ xã hội nhận thấy được.

Những kết quả cho thấy những người báo cáo rằng không hề tập thể dục tăng 44% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm so với những người tập thể dục 1 tới 2 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn gặp phải những hạn chế như không có sự liên kết giữa mức độ và cường độ tập luyện với nguy cơ bị mắc các rối loạn về tâm thần này.

Với lối sống ít vận động đang trở thành xu thế toàn cầu và mức đồ trầm cảm đang ngày càng gia tăng, những kết quả nghiên cứu này đem lại nhiều lợi ích do đã làm nổi bật việc chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể thu được lợi ích đáng kể về sức khỏe tâm thần.

>>>Tham khảo thêm thông tin về các cách phòng chống bệnh trầm cảm khác tại Phòng chống bệnh trầm cảm.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Hiến

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Ai dễ bị bệnh trầm cảm?
Thời gian gần đây bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, trống rỗng hay cảm thấy tuyệt vọng? Bạn mất đi niềm vui, hứng thú khi làm việc mình thích và...
Những cảm xúc mà người bị bệnh trầm cảm phải trải qua
Giữa cơn bão truyền thông mạnh mẽ thì xã hội hiện tại hầu hết  mọi người đều nghe tới căn bệnh trầm cảm. Nó nguy hại ra sao và có thật sự dẫn...
3 dấu hiệu và biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm nội sinh
Trầm cảm nội sinh là một trong những dạng trầm cảm phổ biến nhất và khá nguy hiểm. Do không có nguyên nhân rõ ràng nên trầm cảm...
8 nguyên nhân dẫn đến lo âu và trầm cảm thường bị bỏ qua
Nếu bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc lo âu, bạn sẽ biết được điều việc điều trị những căn bệnh này khó khăn đến mức nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường...
Những việc nên và không nên làm khi giúp đỡ người bị trầm cảm
Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy rất có thể bạn sẽ quen hoặc gặp ai đó đang sống chung với căn bệnh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung