Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Những bài tập đơn giản nhất cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Úc cho thấy rằng những bài tập vận động thường xuyên ở bất kì cường độ nào cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm trong tương lai.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi Học viện Black Dog và được đăng trên tạp chí American Journal of Psychiatry đã cho kết quả rằng chỉ cần một lượng vận động nhỏ cũng có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị trầm cảm. Hơn thế nữa, những lợi ích về mặt tâm thần mà vận động mang lại là vô cùng to lớn và trải rộng theo mọi lứa tuổi, giới tính.

Những nhà khoa học ghi nhận rằng đây là một nghiên cứu lớn và có phạm vi rộng nhất về vấn đề này, với sự tham gia của 33,908 người Na Uy. Giữa những đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ tập luyện và triệu chứng của trầm cảm và lo âu trong hơn 11 năm.

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần kinh , Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644 các giờ khác

 

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần kinh, bệnh viên tâm thần TP Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính,  0962161644  các giờ khác

 

Đội nghiên cứu quốc tế đã nhận thấy 12% những ca trầm cảm đã có thể được ngăn chặn nếu những đối tượng nghiên cứu này bảo đảm có 1 tiếng hoạt động thể chất mỗi tuần. 

“Chúng ta đã biết được rằng thể dục có vai trò trong điều trị những triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta có thể định lượng được tiềm năng ngừa bệnh của vận động thể chất đối với việc giảm mức độ trầm cảm trong tương lai,” tác giả chính Dr. Samuel Harvey từ Đại học New South Wales chia sẻ.

Những phát hiện này hết sức thú vị vì chúng cho thấy ngay cả mức độ vận động ít ỏi - từ 1 tiếng mỗi tuần cũng có thể đem lại sự bảo vệ đáng kể chống lại trầm cảm.

Các nhà khoa học vẫn chưa có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tại sao thể thao có hiệu ứng bảo vệ này, nhưng họ cho rằng đó là do sự tác động kết hợp của những lợi ích khác nhau về thể chất và xã hội.

Tập thể dục có thể phòng chống bệnh trầm cảm

Những kết quả này nhấn mạnh tiềm năng to lớn khi tích hợp thể dục vào kế hoạch bảo vệ sức khỏe tâm thần của mỗi cá nhân và những chiến dịch sức khỏe công cộng rộng hơn. Nếu có thể tìm cách để tăng mức độ vận động thể chất của dân số lên dù chỉ một lượng nhỏ, điều này rất có thể sẽ mang lại những lợi ích thể chất và tâm thần đáng kể.

Những nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Nghiên cứu Sức khỏe của Nord-Trøndelag (Nghiên cứu HUNT), một trong những khảo sát sức khỏe lớn nhất và toàn diện nhất từng được thực hiện trên dân số. Khảo sát được thực hiện từ tháng 1/1984 tới tháng 6/1997.

Những người tham gia được yêu cầu phải báo cáo tần suất các hoạt động thể dục mà họ tham gia và với mức độ nào. Có 3 mức độ đó là: không đến mức phải thở gấp hay toát mồ hôi, đến mức thở gấp và toát mồ hôi, hay đến mức kiệt sức.

Trong bước tiếp theo, họ hoàn thành một bảng câu hỏi cá nhân (Thang đo Lo lắng và trầm cảm của bệnh viện) để cho thấy liệu có bất kì sự xuất hiện nào của lo lắng hay trầm cảm. 

Đội nghiên cứu cũng ghi lại những biến thiên có thể có tác động lên mối tương quan giữa vận động và những bệnh tâm thần thường gặp. Những biến thiên này gồm những yếu tố kinh tế - xã hội và nhân khẩu, sử dụng hóa chất, chỉ số khối cơ thể, những bệnh thể chất mới khởi phát và những hỗ trợ xã hội nhận thấy được.

Những kết quả cho thấy những người báo cáo rằng không hề tập thể dục tăng 44% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm so với những người tập thể dục 1 tới 2 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn gặp phải những hạn chế như không có sự liên kết giữa mức độ và cường độ tập luyện với nguy cơ bị mắc các rối loạn về tâm thần này.

Với lối sống ít vận động đang trở thành xu thế toàn cầu và mức đồ trầm cảm đang ngày càng gia tăng, những kết quả nghiên cứu này đem lại nhiều lợi ích do đã làm nổi bật việc chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ trong lối sống cũng có thể thu được lợi ích đáng kể về sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn cần được giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ và giúp đỡ. Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Công Huân

Bác sĩ Phạm Công Huân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 6 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thị Hoa

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Vũ Sơn Tùng

Bác sĩ Vũ Sơn Tùng

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Viện Sức khỏe Tâm Thần – Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Hoàng Yến

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai

Kinh nghiệm: 8 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bệnh trầm cảm có tái phát không? Cách điều trị như thế nào?
Chào bác sĩ, tôi tên là Liên. Tôi có một người em gái trước đây bị bệnh trầm cảm sau sinh và đã điều trị khỏi bệnh....
Mách bạn phương pháp điều trị trầm cảm không dùng thuốc
Điều trị trầm cảm là cần thiết và chủ yếu bằng phương pháp nội khoa. Tuy nhiên một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra những tác dụng phụ...
Những phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực
Rối loạn cảm xúc lưỡng cực là rối loạn cảm xúc được đặc trưng bằng một giai đoạn rối loạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ, có phối hợp với các giai đoạn rối loạn trầm...
Những câu không nên nói với người mắc bệnh trầm cảm nặng
Người bị trầm cảm nói chung và người mắc trầm cảm nặng nói riêng thường rất nhạy cảm. Nếu bạn muốn giúp họ, tránh việc họ bị tổn thương thì đừng bao...
Trầm cảm ở học sinh - mối đe dọa thế hệ trẻ
Áp lực từ việc học, gia đình, xã hội... đang khiến cho tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc bệnh về rối loạn tâm trí, rối loạn hành vi, trầm cảm ở học sinh...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung