Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm

Nguy cơ con bị bệnh tự kỷ do mẹ dùng thuốc chống trầm cảm

Các cuộc tranh luận về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh có làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh hay không vẫn đang được diễn ra. Để sáng tỏ về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm thì việc điều trị bằng thuốc là vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về việc điều trị trầm cảm, mời bạn xem TẠI ĐÂY. Và nhiều người cảm thấy lo lắng vì việc mình sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể gây ảnh hưởng đến con sau này. Điều này chưa được làm sáng tỏ thì cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều bà mẹ đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh trầm cảm và từ đó dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiệc. Vậy thực hư của vấn đề này ra sao?

Một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) được ấn phẩm trực tuyến trên tạp chí Molecular Psychiatryi đã phân tích các kết quả của các nghiên cứu trước đó và cho thấy nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở đứa trẻ tăng lên sau khi người mẹ lúc đang mang thai sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể chỉ là do ngẫu nhiên. Sự gia tăng nguy cơ này có liên quan đến chứng trầm cảm ở bà mẹ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù tỷ lệ mắc chứng tự kỷ phổ biến hơn ở nhóm trẻ có bà mẹ được điều trị thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ so với những bà mẹ không có tiền sử sử dụng thuốc, nhưng khi bệnh trầm cảm của người mẹ được được đưa vào nghiên cứu để so sánh, nguy cơ gia tăng này không còn ý nghĩa thống kê nữa.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

Tuy nhiên, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) đã tăng lên, thậm chí sau khi đã kiểm soát các yếu tố liên quan đến sức khoẻ tâm thần của người mẹ.

"Chúng tôi biết nếu không được điều trị bệnh trầm cảm, điều đó có thể gây ra những nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng cho cả mẹ và con, vì vậy điều quan trọng là phụ nữ nên được điều trị với thuốc chống trầm cảm khi có thai, hoặc đang nghĩ đến việc mang thai. Và họ nên biết rằng những thuốc này sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ của con họ ", Roy Perlis, MD, M.Sc., MGH, tác giả chính của báo cáo.

Các tác giả lưu ý rằng, trong khi yếu tố di truyền được biết đến như là một tác nhân đóng một vai trò quan trọng trong chứng tự kỷ, nhưng về việc chính xác làm thế nào mà nguy cơ mắc bệnh có thể bị trầm trọng hoá bởi các yếu tố môi trường vẫn chưa được hiểu rõ.

Trong khi nghiên cứu trên động vật và điều tra dựa trên hồ sơ y tế đã cho thấy nguy cơ gia tăng liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trước khi sinh, nhưng về những phương diện khác thì không tìm thấy mối liên quan nào.

Người mẹ sử dụng thuốc chống trầm cảm không khiến cho con họ bị bệnh tự kỷ

Và bởi vì việc ngưng dùng thuốc chống trầm cảm làm tăng đáng kể nguy cơ tái phát - bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Vì vậy nghiên cứu hiện nay được thiết kế để làm rõ xem liệu nguy cơ tự kỷ ở trẻ có thực sự tăng lên là do thuốc hay không.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu ghi chép về sức khoẻ của trẻ em sinh ra tại MGH, bệnh viện Brigham and Women’s, bệnh viện Newton Wellesley và các bệnh viện thuộc Hệ thống Partners HealthCare. Hệ thống sẽ đánh dấu những trẻ được chẩn đoán có rối loạn phát triển tâm thần vận động, trong đó có cả chứng tự kỷ giữa năm 1997 và năm 2010.

Họ kết hợp dữ liệu của gần 1.400 trẻ em như vậy với hơn 4.000 trẻ thuộc nhóm chứng mà không có chẩn đoán tự kỷ, sinh cùng năm và phù hợp với nhiều nhân tố nhân khẩu học.

Thông tin về những đứa trẻ được kết hợp với thông tin của các bà mẹ, ghi nhận các yếu tố liên quan đến chẩn đoán và điều trị trầm cảm hoặc các bệnh tâm thần khác, bao gồm các đơn thuốc chống trầm cảm và các thuốc hướng thần khác.

Một phân tích tương tự đã được thực hiện cho gần 2.250 trẻ em có chẩn đoán ADHD, so với hơn 5.600 ca chứng không có chẩn đoán ADHD.

Trong khi phơi nhiễm với thuốc chống trầm cảm trước sinh làm tăng nguy cơ cho cả hai bệnh. Nhưng trong nghiên cứu về chứng tự kỷ, khi điều chỉnh sự tiếp xúc với yếu tố nguy cơ lại cho thấy một sự thay đổi không đáng kể trong kết quả nghiên cứu.

Dùng thuốc chống trầm cảm có hoạt tính serotonin, đã từng được cho là gây ra nguy cơ tự kỷ ở trẻ, thực tế lại cho thấy thuốc không làm tăng tỷ lệ mắc bệnh này. Ngoài ra, những bà mẹ đã dùng thuốc kích hoạt thụ thể serotonin không có hoạt tính chống trầm cảm để điều trị triệu chứng nghén nặng cũng không làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ.

Các thuốc chống loạn thần sử dụng để điều trị chứng trầm cảm trầm trọng, trầm cảm kháng trị, cũng như rối loạn tâm thần thì lại dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên đối với nhóm bệnh ADHD, sự gia tăng nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trước khi sinh của bà mẹ vẫn còn đáng kể, mặc dù đã giảm, thậm chí điều chỉnh mức độ trầm cảm của bà mẹ.

Perlis, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, nói: "Có rất nhiều lựa chọn về thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm và lo lắng trong thai kỳ. Nhưng nếu cần dùng đến thuốc chống trầm cảm, tôi hy vọng các bà mẹ có thể cảm thấy an tâm về sự an toàn của chúng."

Vấn đề nghiên cứu này cứu này đã chỉ ra rằng không phải việc sử dụng thuốc trầm cảm ở người mẹ gây ra chứng tự kỷ ở con họ. Điều này giải tỏa nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ mắc bệnh trầm cảm, thậm chí một số người còn từ chối điều trị chỉ vì lo sợ vấn đề này. Tùy vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định họ sử dụng loại thuốc chống trầm cảm nào. Liên hệ đặt khám ngay với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám và điều trị bệnh trầm cảm.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Bài test chẩn đoán chứng trầm cảm - chia sẻ từ bác sĩ Hello Doctor
Nếu bạn cảm thấy mình đang bị trầm cảm, hãy đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa tâm thần ngay lập tức. Bác sĩ sẽ dựa trên những triệu chứng của bệnh...
Tại sao lại bị mắc bệnh trầm cảm - giải đáp từ chuyên gia
Trầm cảm không phải là căn bệnh hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên có khá nhiều người không hiểu tại sao lại có thể bị mắc bệnh trầm cảm. Các...
4 nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm kháng trị
Liệu trình điều trị trầm cảm của bạn hiện tại có giúp ích nhiều cho bạn không? Nếu bạn cảm thấy việc chữa trị không hiệu quả chút nào...
Tư vấn dinh dưỡng: Người bị bệnh trầm cảm nên và không nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống và đẩy lùi bệnh trầm cảm. Vậy người bị trầm cảm nên và không nên ăn...
Điều trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ và những điều cần lưu ý
Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị mắc bệnh trầm cảm. Biểu hiện trầm cảm ở nữ giới khá dễ nhận biết nên nếu thấy người thân của mình có nguy cơ bị trầm cảm,...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung