Biện pháp để sống chung với bệnh suy tim

Biện pháp để sống chung với bệnh suy tim

Một khi đã được chẩn đoán rằng bạn có tình trạng suy tim, sẽ có rất nhiều điều bạn phải thay đổi trong lối sống nhằm giúp nâng cao sức khỏe. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp những biện pháp để bạn có thể sống chung với căn bệnh này.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Được bác sĩ chẩn đoán rằng mắc bệnh suy tim có thể khiến bạn chùn bước, và dù cho bạn đang ở độ tuổi nào, tình trạng bệnh và tổng trạng ra sao thì tình trạng suy tim phụ thuộc nhiều vào những điều bạn sau đó. Trước tiên, bạn cần phải tích cực và chủ động điều trị, bệnh sẽ không thuyên giảm khi bạn không điều trị. 

Khi bạn tự biết chăm sóc bản thân hằng ngày, thì đó là cũng là một phần trong việc phục hồi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm với tình trạng sức khỏe của mình và đồng hành cùng với những người sẽ hỗ trợ và chăm sóc cho bạn.

Tự chăm sóc bản thân bao gồm tất cả những yêu cầu bạn phải thực hiện với mục đích là giữ cân nặng, duy trì thể lực tinh thần tốt để phòng ngừa bệnh tật và tai nạn, đồng thời biết chấp nhận những thay đổi nhỏ và việc điều trị kéo dài.

Việc dùng thuốc theo đơn bác sĩ cũng là một điều cần đáng lưu ý, ngay cả khi bạn đã cảm thấy đỡ hơn. Việc uống thuốc đều đặn giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phòng ngừa các triệu chứng diễn tiến xấu đi. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu như có thắc mắc gì về việc sử dụng thuốc cũng như tác dụng phụ đi kèm nếu có.

Bạn cũng cần phải:

 • Theo dõi và kiểm tra lượng dịch cân bằng trong cơ thể 
 • Theo dõi lượng muối đưa vào cơ thể
 • Ngưng hút thuốc
 • Giảm lượng chất có cồn thu vào

Chương trình và đội ngũ hỗ trợ

Bạn có thể tham gia vào các chương trình đặc biệt giúp bạn biết cách kiểm soát được tình trạng suy tim. Và các chương trình này bao gồm sự tham gia của các chuyên gia dinh dưỡng, y tá, bác sĩ và chuyên viên huấn luyện thể chất.

Nếu bạn đã và đang có vấn đề tim mạch hay chăm sóc người thân bị bệnh tim, sẽ rất hữu ích nếu như bạn có thể trao đổi thêm với nhóm người có cùng hoàn cảnh như bạn. Và các nhóm này có thể cùng nhau tập luyện, đi bộ cùng nhau hay trao đổi. Bạn có thể xin những lời khuyên hữu ích và các thông tin từ bác sĩ ở phòng khám Hello Doctor.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Khám và điều trị tích cực bệnh suy tim

Mối quan hệ

Đối mặt với tình trạng điều trị có tình chất dài hạn như bệnh suy tim có thể là khó khăn cho bạn, gia đình và người thân. Điều này có thể khiến bạn khó nói với mọi người, ngay cả khi là người thân thiết với bạn. Vì thế hãy cởi mở và cho người thân bạn biết được bạn đang cần gì và cũng đừng ngại ngùng cho họ biết rằng bạn cũng cần những khoản riêng cho bản thân.

Yếu tố tình dục cũng là vấn đề đáng lưu tâm khi triệu chứng của bạn tệ hơn, vì thế hãy trao đổi nhiều hơn với bạn tình và bác sĩ điều trị của bạn.

Du lịch

Việc bạn có tình trạng suy tim thực chất không thể ngăn bạn du lịch hay tận hưởng kì nghỉ chung với gia đình  để bạn cảm thấy thoải mái và phục hồi lại tinh thần cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du lịch, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu chuyến đi.

Nếu như bạn di chuyển đường dài trên xe, máy bay hay thuyền, hãy áp dụng các bài tập vận động nhẹ để tránh nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Khi đi máy bay, hãy mang vớ chân chuyên dụng để giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm đi nguy cơ có huyết khối tĩnh mạch sâu. Hãy chú ý nếu như bạn có tình trạng phù chân khi đi máy bay, và nếu kèm theo suy tim cấp, khó thở thì điều này càng nguy hiểm hơn.

Sẽ tốt hơn cho bạn nếu như bạn chuẩn bị ra 2 phần thuốc khi đi du lịch, phòng trường hợp có thất lạc thì bạn vẫn có một phần thuốc phòng hộ. Và hãy chắc rằng bạn đã kiểm tra điện tim với bác sĩ trước khi đi.

Công việc và trợ giúp tài chính

Nếu bạn cảm thấy sức khỏe mình có thể cho phép, thì việc tiếp tục công việc hiện tại là một điều quan trọng, vì điều này giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi có hỗ trợ từ đồng nghiệp và duy trì được tình trạng tài chính của bản thân.

Hãy nói với cấp trên của bạn rằng việc suy tim làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn, cho nên bạn phải tìm ra giải pháp phù hợp với công việc và bản thân của bạn. Ví dụ, bạn có thể làm được công việc bán thời gian hay không?

Những điều bạn cần làm là:

 • Thay đổi kế hoạch làm việc
 • Thay đổi tính chất công việc
 • Sử dụng các dng cụ hỗ trợ đặc biệt
 • Cho phép bạn sắp xếp thời gian để  hẹn với bác sĩ theo lịch
 • Hỗ trợ bạn đi công tác

Nếu bạn không thể tiếp tục làm việc vì tình trạng suy tim của bản thân, bạn có thể mất đi các lợi ích và khả năng làm việc vốn có. 

Hãy nghĩ đến những mục tiêu sau:

 • Lập kế hoạch tài chính
 • Ra những kết hoạch cụ thể
 • Biết rõ được người ủy quyền
 • Sự giám hộ và điều hành
 • Các quyết định về việc điều trị của bản thân

Sau cùng, vẫn cần phải nhấn mạnh rằng việc tích cực điều trị là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang cần một địa chỉ uy tín để điều trị bệnh suy tim thì hãy đến với Hello Doctor chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ. Khi điều trị tại Hello Doctor, bạn sẽ được khám chữa bệnh của mình một cách toàn diện.Bác sĩ khám, điều trị

Phan Thị Kim Ngân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Kim Ngân

Khoa: Tim mạch

Nơi làm việc: Bệnh viện Viện Tim Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung