Tức giận hay lo âu quá mức làm tăng nguy cơ đau tim

Tức giận hay lo âu quá mức làm tăng nguy cơ đau tim

“Tuy yếu tố tức giận không có nhiều liên quan đến bệnh đau tim, nhưng với các dữ liệu thu thập được, chúng tôi vẫn cho rằng tức giận làm tăng nguy cơ tiềm tàng mắc bệnh tim”, bác sĩ Thomas Buckley phát biểu, giảng viên, nhà nghiên cứu của đại học Sydney và bệnh viện Bắc Hoàng Gia Shore tại Australia.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tim Mạch Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Việc tăng nguy cơ đau tim sau một giai đoạn tức giận hay lo âu quá mức là "kết quả do việc tăng nhịp tim và huyết áp, hẹp lòng mạch máu và tăng tạo huyết khối, tất cả đều liên quan đến nguy cơ đau tim cho bệnh nhân” , theo bác sĩ Buckley.

Trong cuộc khảo sát, đội ngũ của Buckley đã ước định trên 300 ca đau tim và kiểm tra họ dựa trên thang điểm tức giận (cao nhất là 7 điểm) trước đó 48 tiếng. Dựa trên thang điểm, điểm 1 là bình tĩnh, 5 là tức giận tột độ và 7 là mất kiểm soát.

7 trong số các bệnh nhân (chiếm 2.2%) đã trải qua sự tức giận mức độ 5 trong vòng 2 giờ trước khi họ lên cơn đau tim và một bệnh nhân cũng trải qua thang điểm 5 trên trước đau tim 4 giờ. Mức độ 4 (giận giữ đến mức lớn tiếng) có trên 2 bệnh nhân trong vòng hai giờ sau khi đau tim, và 3 bệnh nhân cũng trải qua tình trạng tương tự trước 4 giờ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ đau tim trong khoản hai giờ sau khi tức giận ở mức độ 5 hay hơn - làm tăng lên đến 8,5 lần nguy cơ đau tim hơn bình thường. Họ cũng nhận ra rằng nguy cơ đau tim cao hơn đến 9,5 lần so với bình thường nếu bệnh nhân nóng giận tột độ.

Nghiên cứu đã được xuất bản vào 23 tháng 2 trong Tuần báo tim mạch châu Âu (European Heart Journal). Tuy nghiên cứu có thể không đưa ra được nguyên nhân và tác hại. Nhưng đội ngũ nghiên cứu của Buckley tin rằng việc nghiên cứu được xác nhận và nhấn mạnh rằng nghiên cứu này là điều cần thiết để giúp bảo vệ mọi người trước tác hại của việc tức giận quá mức.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Tức giận hay lo âu quá mức làm tăng nguy cơ đau tim

Việc tức giận khiến bệnh nhân tăng nguy cơ đau tim có thể liên quan đến việc tranh cãi với các thanh viên trong gia đình, bất đồng trong công việc, hay giận dữ kéo dài.

Các bác sĩ nên kiểm tra tim mạch cho bệnh nhân, người có vấn đề về sự tức giận hay lo âu, Buckley đề cập trên tuần báo được xuất bản.

"Các liệu pháp phòng ngừa nguy cơ có thể là các phương pháp giảm lo âu căng thẳng hay tránh các hành vi phản ứng quá mức”, ông phát biểu.

“Và vì là nguyên do mang nhiều yếu tố nguy cơ, bệnh nhân có thể sử dụng liệu pháp dùng thuốc trong một thời gian ngắn, cho nên chiến lược chúng ta đề nghị nên phù hợp với nhiều nghiên cứu khác nhau”.

Việc kiểm soát huyết áp tốt và bỏ thuốc là cũng làm giảm nguy cơ đau tim, ông nói.

Qua cuộc nghiên cứu này, ít nhiều chúng ta cũng thấy được mối liên quan giữa sự tức giận hoặc lo âu tột độ với các cơn đau tim. Chính vì vậy mà chúng ta nên học cách tĩnh tâm, giảm bớt căng thẳng và hòa giải trong các mối quan hệ, điều đó góp phần giúp chúng ta thoát khỏi các cơn đau tim. 

Hãy liên hệ ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 ngay khi thấy có các dấu hiệu của bệnh đau tim. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị khỏi bệnh và có những tư vấn tốt nhất.Bác sĩ khám, điều trị

Phan Thị Kim Ngân

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Thị Kim Ngân

Khoa: Tim mạch

Nơi làm việc: Bệnh viện Viện Tim Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung