Phương pháp chuẩn đoán và điều trị chữa bệnh suy giáp

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị chữa bệnh suy giáp

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị chữa bệnh suy giáp cần có sự chỉ định của bác sĩ. Sau khi được chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

1. Chẩn đoán suy tuyến giáp

Để xác định một người có bị suy tuyến giáp hay không, ngoài việc thăm khám lâm sàng bác sĩ còn cần áp dụng các biến pháp chẩn đoán cận lâm sàng như:

Xét nghiệm cơ bản

- Siêu âm tuyến giáp: siêu âm tuyến giáp bằng đầu dò 7.5 hoặc 10 Hz. Người bị suy giáp tuyến giáp sẽ bị teo nhỏ hoặc không quan sát đựơc nhu mô tuyến giáp trên siêu âm (trong các trường hợp suy giáp sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp), đậm độ nhu mô tuyến giảm âm, có thể có nhiều xơ hoá (do viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto).

- Công thức máu: Người bệnh thường thiếu máu, hồng cầu bình thường hoặc to.

- Sinh hoá máu:

  • FT4, TSH.
  • Cholesterol, Triglycerid: tăng.
  • Glucose, Natri giảm; CK, CKMB tăng.

- Siêu âm tim: phát hiện tràn dịch màng ngòai tim, viêm màng ngoài tim.

- Chụp XQ tim phổi: bóng tim to do thâm nhiễm cơ tim, có thể có tràn dịch màng tim.

- Điện tâm đồ: nhịp chậm xoang, QRS điện thế thấp lan toả ở tất cả các chuyển đạo.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Nguyễn Hoàng Bình

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình - HCM

 Gọi Bs. Bình  

Khám bướu cổ và tuyến giáp miễn phí.

Chi tiết sự kiện mời xem TẠI ĐÂY

Xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân gây suy giáp

- Suy giáp tại tuyến

Anti-TPO hoặc anti-TG thường tăng trong suy giáp tại tuyến do viêm tuyến giáp tự miễn mạn tính Hashimoto.

Hình ảnh giải phẫu bệnh điển hình của viêm tuyến giáp tự miễn mạn tính Hashimoto đó là: nhu mô tuyến có dấu hiệu bị phá huỷ, thay vào đó là các tổ chức lympho bào.

- Suy giáp ngoài tuyến

Phải định lượng các hormon tuyến thượng thận và tuyến sinh dục vì có thể suy giáp nằm trong bệnh cảnh suy đa tuyến.

Chụp cộng hưởng từ MRI sọ não để phát hiện khối u tuyến yên (trong một số trường hợp nghi ngờ do nguyên nhân tuyến yên, kết hợp khám chuyên khoa mắt: đo thị trường, thị lực.

điều trị bệnh suy giáp

2. Phương pháp điều trị bệnh suy giáp

Bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp hàng ngày là phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong điều trị bệnh suy tuyến giáp. Loại thuốc này giúp phục hồi đủ lượng hormone cần thiết, đảo ngược các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp.

Từ 1 – 2 tuần sau điều trị, người bệnh sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. Thuốc cũng dần dần làm giảm nồng độ cholesterol tăng cao trong cơ thể. Điều trị bằng thuốc thường là suốt đời tuy nhiên liều lượng của thuốc có thể phải thay đổi. Người bệnh cần kiểm tra nồng độ TSH (hormone kích thích tuyến giáp) của người bệnh hàng năm.

Xác định liều lượng thích hợp

Để xác định đúng liều lượng ban đầu của thuốc, bác sĩ thường kiểm tra nồng độ TSH trong máu của bệnh nhân suy tuyến giáp sau 2 – 3 tháng. Nồng độ hormone tăng cao quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:

Với những trường hợp mắc bệnh động mạch vành hoặc suy giáp nặng, người bệnh thường bắt đầu điều trị bằng một lượng nhỏ thuốc sau đó tăng dần lên.

Thuốc hầu như không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng nếu sức dụng ở liều lượng vừa phải và có giá thành tương đối rẻ. Nếu đổi sang sử dụng một nhãn hiệu thuốc khác, người bệnh cần thông báo với bác sĩ điều trị nhằm đảm bảo vẫn nhận được đúng liều lượng cần thiết.

Lưu ý: Mặc dù cảm thấy tình trạng sức khỏe của bản thân đã tốt hơn nhưng người bệnh tuyệt đối không được ngừng dùng thuốc vì các triệu chứng của bệnh có thể sẽ xuất hiện trở lại.

Việc hấp thụ

Một số loại thuốc, chất bổ sung và thậm chí một số loại thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc đặc trị. Người bệnh  nên báo với bác sĩ nếu ăn một lượng lớn các sản phẩm được chế biến từ đậu nành hoặc một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ hay dùng thuốc khác, như: Thuốc bổ sung sắt hoặc vitamin tổng hợp có chứa sắt, thuốc bổ sung canxi, thuốc thay thế,...

Việc nắm được các nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp sẽ hỗ trợ không nhỏ cho việc điều trị bệnh.

Hello Doctor đã có phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh suy giáp. Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Khoa: Nội tổng quát, Nội tiết

Nơi làm việc: Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Thị Chuông

Bác sĩ Phạm Thị Chuông

Khoa: Nội tiết

Nơi làm việc: Bệnh viện nội tiết Trung ương

Kinh nghiệm: 37 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về Suy giáp

Những ai có nguy cơ mắc bệnh suy giáp
1. Các nguyên nhân gây suy giáp Viêm tuyến giáp Hashimoto Các thủ thuật ở tuyến giáp Thuốc Những sự tăng sinh bất thường...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh suy giáp
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh suy giáp không giống nhau ở mỗi người, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mởi, rụng tóc, khô da và trí...
Tác hại và mức độ nguy hiểm của bệnh suy giáp ở trẻ em
Mặc dù theo thống kê phụ nữ trung niên và người cao tuổi là những người hay bị suy giáp. Nhưng thật ra, bất cứ ai cũng vẫn có thể bị bệnh, kể cả trẻ...
Nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp - nhược giáp
Nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do thiếu iot và viêm tuyến giáp mạn tính, ngoài ra còn...
Suy giáp - biến chứng thường gặp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp
Các phương pháp điều trị của phần lớn các bệnh của tuyến giáp đều phải có can thiệp ngoại khoa, bằng cách cắt bỏ một phần hay toàn phần tuyến...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung