Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng luôn nghĩ rằng người khác sẽ hãm hại hay nói xấu họ dù không có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ được.

1. Rối loạn nhân cách

2. Nguyên nhân gây bệnh là gì?

3. Yếu tố nguy cơ gây bệnh rối loạn nhân cách

4. Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Để biết được rối loạn nhân cách hoang tưởng, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về chứng rối loạn nhân cách nhé.

1. Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là một dạng rối loạn tâm thần. Người mắc bệnh rối loạn nhân cách thường có suy nghĩ, hành động và các hành vi cứng nhắc, bất thường và không lành mạnh. Họ thường gặp vấn đề về nhận thức trong các tình huống đời sống và trong mối quan hệ giữa người và người. Điều này gây cho họ rất nhiều khó khăn và hạn chế nhiều trong các mặt đời sống như các mối quan hệ cá nhân, hoạt động xã hội, công việc và học tập. Trong một số trường hợp, người bệnh không nhận ra rằng họ mắc chứng bệnh này vì đối với họ, cách họ suy nghĩ và hành động là bình thường và họ có thể đổ lỗi cho người khác vì các thử thách mà họ chạm phải trong cuộc sống.

Chứng rối loạn nhân cách thường xuất hiện vào lứa tuổi vị thành niên hoặc tuổi trẻ. Có khoảng 10 chứng bênh rối loạn nhân cách, được chia thành 3 nhóm nhỏ dưới đây dựa vào các đặc điểm tương đồng và triệu chứng của bệnh. Rất nhiều bệnh nhân mắc 1 kiểu bệnh rối loạn nhân cách có các triệu chứng của ít nhất một loại rối loạn nhân cách khác. Ba nhóm nhỏ đó là:

 • Nhóm A – rối loạn nhân cách lập dị/kì cục: nhóm này có chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng, rối loạn nhân cách khép kín và rối loạn nhân cách dạng phân liệt

 • Nhóm B – rối loạn nhân cách kiểu phô trương/kịch tính/nhiều cảm xúc: nhóm này bao gồm chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn nhân cách kịch tính và rối loạn nhân cách ái kỉ

 • Nhóm C – rối loạn nhân cách kiểu lo âu/sợ hãi: nhóm này bao gồm các chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc, rối loạn nhân cách tránh né và rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế

2. Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nhân cách là một tập hợp của suy nghĩ, tình cảm và hành vi, cả 3 yếu tố này làm bạn trở nên khác biệt, độc nhất vô nhị. Đó là cách bạn suy nghĩ, nhìn nhận và hiểu vấn đề, có liên quan tới thế giới xung quanh cũng như cách bạn tự nhìn nhận bản thân. Nhân cách hình thành từ thời thơ ấu, được mài giũa bởi tác động của

 • Gen di truyền: một số đặc điểm tính cách có thể được di truyền từ ba mẹ và đôi khi được gọi là tính khí của một người.

 • Môi trường sống bao gồm nơi bạn lớn lên, các sự kiện đã xảy ra và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và những người khác.

Người ta cho rằng rối loạn nhân cách gây ra do sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường. Gen di truyền có thể làm bạn dễ phát triển chứng rối loạn nhân cách và các sự kiện trong cuộc sống của bạn có thể thực sự kích hoạt chứng bệnh này phát triển thực sự.

3. Yếu tố nguy cơ gây bệnh rối loạn nhân cách

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây bệnh rối loạn nhân cách tới hiện nay vẫn chưa biết được, nhưng các yếu tố dưới đây dường như làm gia tăng khả năng phát triển hoặc kích hoạt chứng rối loạn nhân cách như:

 • Tiền sử gia đình có người mắc chứnng rối loạn nhân cách hoặc các bệnh tâm thần khác

 • Bị ngược đãi, gia đình không đầm ấm lúc thơ ấu

 • Được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hành vi thời thơ ấu

 • Có nhiều biến thể của các chất dẫn truyền thần kinh và biến đổi cấu trúc não

4. Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Rối loạn nhân cách hoang tưởng được xếp vào nhóm A – nhóm rối loạn nhân cách lập dị/kì cục, nghĩa là hành vi của người bệnh được xem là kì lạ hoặc không giống với mọi người. Người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng không bao giờ tin tưởng người khác, lúc nào cũng nghĩ những người xung quanh họ luôn tìm cách hãm hại họ, nói xấu họ, ngay cả người thân cận nhất cũng có khả năng làm hại họ. Họ không tin vào bất kì ai khác, lúc nào cũng có suy nghĩ thù hận, hằn học, khinh bỉ, thậm chí tấn công người khác ngay cả khi người đó chỉ đưa ra bình luận vô tội về người mắc bệnh. Do đó người bệnh thường dễ cảm thấy giận dữ và căm ghét người khác.

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng luôn nghi ngờ mọi người sẽ làm điều xấu với mình dù không có bất kì bằng chứng nào chứng minh được điều đó. Vì vậy thói quen đổ lỗi người khác và không tin tưởng hình thành, có thể ảnh hưởng tới khả năng tạo các mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh. Những người mắc bệnh này thường:

 • Nghi ngờ về lòng trung thành của người khác, luôn tin rằng họ đang bị lợi dụng vì mục đích xấu xa nào đó

 • Khó tin tưởng vào người khác hoặc không tiết lộ thông ttin cá nhân do lô sợ các thông tin sẽ được sử dụng để chống lại họ

 • Thù dai và luôn giận dữ

 • Quá nhạy cảm và không thích bị chỉ trích

 • Luôn đọc ra các thông điệp bí ẩn trong các nhận xét thông thường của người khác hoặc vẻ bề ngoài của người khác

 • Nhận ra có người bàn tán về vẻ ngoài của họ dù không rõ ràng và thường phản ứng lại một cách giận dữ và nhanh chóng trả đũa người khác

 • Luôn nghi ngờ bạn đời/người yêu lừa dối mình dù không có bằng chứng rõ ràng

 • Thường lạnh lùng và xa cách với người thân, có thể trở thành người kiểm soát và ganh tị

 • Không nhận rõ vai trò của họ trong các cuộc cãi vã và tin rằng họ luôn đúng

 • Rất khó khăn để giải tỏa tâm lí

 • Luôn có thái độ thù địch, cứng đầu và hay cãi nhau

Hiện giờ nguyên nhân chính gây rối loạn nhân cách hoang tưởng vẫn chưa biết được, nhưng nhiều người tin rằng bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng là kết quả của sự kết hợp của gen di truyền và yếu tố tâm lí. Trên thực tế, bênh rối loạn nhân cách hoang tưởng thường hay xảy ra ở những người có người thân mắc bệnh tâm thần phân liệt, gợi ý có sự liên quan giữa 2 bệnh với nhau. Các trải nghiệm sớm thời thơ ấu, bao gồm các sang chấn về thể chấn hoặc tình cảm cũng có thể là một trong các yếu tố phát triển bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng.

Nếu gia đình bạn có người bị mắc bệnh rối loạn nhân hoang tưởng thì nên đưa người bệnh đi khám và điều trị. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để được hỗ trợ và giúp đỡ. Các bác sĩ của Hello Doctor với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp đỡ người bệnh điều trị bệnh một cách tốt nhất. 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng My

  Chào bác sĩ. Con tôi bị rối loạn nhân cách hoang tưởng đã 2 năm nhờ bác sĩ tư vấn và giúp đỡ bệnh tình đã thuyên giảm cảm ơn bác sĩ.

  06/08/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung