Mối quan hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu là gì?

Mối quan hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu là gì?

Khi hỏi về mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu, nếu là trước đây thì câu trả lời sẽ là “Không có mối liên quan nào cả.” Nhưng cho đến nay thì liệu quan điểm đó có còn đúng nữa không?

Trước hết, có rất nhiều người bị bệnh đau nửa đầu migraine, và rất nhiều người bị bệnh Alzheimer. Đương nhiên, sẽ có những người bị chứng đau nửa đầu nhiều năm, và sau đó bị Alzheimer. Ngoài ra, một số dấu hiệu của bệnh Alzheimer tương tự như của chứng đau nửa đầu. Ví dụ, mất phương hướng, khó khăn về ngôn ngữ, thay đổi tâm trạng, các vấn đề về tư du  nói chung - mặc dù những triệu chứng này thường xuất hiện và đi kèm với chứng đau nửa đầu, nhưng chúng có thể đủ nặng để bạn tự hỏi liệu đó có phải là sự khởi đầu của cái gì đó bị thoái hóa không.

Và trên thực tế, chứng đau nửa đầu và bệnh Alzheimer có chung một số bệnh kèm theo. Ví dụ, chứng trầm cảmchứng cao huyết áp.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor hơn 20 năm kinh nghiệm

☎ Gọi Bác sĩ thần kinh Hello Doctor  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Đúng là có rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa hai loại bệnh này đã được chú ý. Đã có những nghiên cứu về vấn đề này, ví dụ trong Age and Aging 2002, Huntington Medical Research Institute: Sử dụng lipidomics để tìm các chỉ dấu sinh học trong nghiên cứu bệnh nhân Alzheimer và đau nửa đầu.

Trong năm 2009, một bài báo được viết bởi Giáo sư Amber Nicole Byrd BS và các cộng sự đã đưa ra kết luận Migraine có thể là Tiền thân của Bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu đều liên quan thần kinh, và hầu như chắc chắn cả hai đều có yếu tố di truyền. Cũng có những dấu hiệu của sự thoái hóa thần kinh ở cả hai, bao gồm tổn thương chất trắng. Bệnh tim mạch, chẳng hạn như các cơn tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua, cũng đồng thời xảy ra ở cả bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Viêm mạch máu cũng phổ biến ở cả hai.Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị bệnh.

Một lần nữa người ta đặt ra câu hỏi: liệu đây có phải là ngẫu nhiên nữa không? Vâng, mức estrogen cũng là một liên kết chung ở cả bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Liệu pháp thay thế hormone đã được đề xuất như một phương pháp điều trị hoặc phòng chống cho cả hai bệnh.

Mức estrogen cũng liên quan đến nồng độ serotonin; nồng độ serotonin là một yếu tố quan trọng trong chứng đau nửa đầu, cũng như với bệnh Alzheimer. Mức glutamate có thể tăng lên ở những bệnh nhân đau nửa đầu và bệnh Alzheimer. 

Một chủ đề nóng trong nghiên cứu chứng đau nửa đầu là các kênh ion canxi. Các nghiên cứu gần đây cũng đã gợi ý đây là một cơ chế cơ bản của bệnh Alzheimer.

Có phải tất cả những sự trùng hợp trên đều là do chúng là bệnh về thần kinh? Hay là có một liên kết chặt chẽ hơn?

Sau nhiều tranh cãi, các nhà khoa học đã kết luận rằng: có nhiều yếu tố chung trong số những người bị bệnh Alzheimer và những người bị chứng đau nửa đầu. Những điểm tương đồng này có thể cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu ở tuổi vị thành niên và ở độ tuổi trưởng thành (đặc biệt là phụ nữ) có thể sẽ phát triển bệnh Alzheimer khi lớn tuổi do sự tương đồng về di truyền học, bệnh lý và hóa học trong sự tiến triển của mỗi bệnh. Kết quả của sự kết hợp giữa hai quá trình bệnh có thể giúp dẫn đến chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer. Chẩn đoán sớm có thể giúp làm giảm hoặc trì hoãn một số tác động tàn phá của bệnh Alzheimer. 

Và nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Alzheimer, hãy đi khám bác sĩ ngay để có cách xử trí thích hợp nhất. Liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Ngoại thần kinh, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 23 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Trần Đình Vũ

Bác sĩ Trần Đình Vũ

Khoa: Nội tổng quát, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Alzheimer

Phòng tránh hội chứng mất trí nhớ thường xuyên alzheimer ra sao
Phòng tránh hội chứng mất trí nhớ thường xuyên hay bệnh alzheimer hiệu quả nhất vẫn là bạn nên luyện tập trí não để giữ cho não bộ được...
Nguyên nhân của hội chứng mất trí nhớ thường xuyên alzheimer
Nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer thường liên quan đến tình trạng sức khoẻ và lối sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh [bsntk]...
Điều trị hội chứng mất trí nhớ thường xuyên alzheimer như thế nào
Điều trị bệnh mất trí nhớ thường xuyên alzheimer dựa trên nguyên nhân gây mất trí và dùng các biện pháp như thuốc, trị liệu...
Triệu chứng của hội chứng mất trí nhớ thường xuyên Alzheimer
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh alzheimer phát triển dần dần theo thời gian, người bệnh từ lãng quên một số thứ đến cảm thấy khó khăn khi làm những...
Nên đi khám và điều trị bệnh Alzheimer ở đâu?
Chào bác sĩ, ông nội tôi trước đây mắc bệnh alzeimer và hiện nay bố tôi (65 tuổi) có nhiều dấu hiệu hay quên, lúc quên...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung