Mối quan hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu là gì?

Mối quan hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu là gì?

Khi hỏi về mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu, nếu là trước đây thì câu trả lời sẽ là “Không có mối liên quan nào cả.” Nhưng cho đến nay thì liệu quan điểm đó có còn đúng nữa không?

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

Trước hết, có rất nhiều người bị bệnh đau nửa đầu migraine, và rất nhiều người bị bệnh Alzheimer. Đương nhiên, sẽ có những người bị chứng đau nửa đầu nhiều năm, và sau đó bị Alzheimer. Ngoài ra, một số dấu hiệu của bệnh Alzheimer tương tự như của chứng đau nửa đầu. Ví dụ, mất phương hướng, khó khăn về ngôn ngữ, thay đổi tâm trạng, các vấn đề về tư du  nói chung - mặc dù những triệu chứng này thường xuất hiện và đi kèm với chứng đau nửa đầu, nhưng chúng có thể đủ nặng để bạn tự hỏi liệu đó có phải là sự khởi đầu của cái gì đó bị thoái hóa không.

Và trên thực tế, chứng đau nửa đầu và bệnh Alzheimer có chung một số bệnh kèm theo. Ví dụ, chứng trầm cảmchứng cao huyết áp.

Đúng là có rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa hai loại bệnh này đã được chú ý. Đã có những nghiên cứu về vấn đề này, ví dụ trong Age and Aging 2002, Huntington Medical Research Institute: Sử dụng lipidomics để tìm các chỉ dấu sinh học trong nghiên cứu bệnh nhân Alzheimer và đau nửa đầu.

Trong năm 2009, một bài báo được viết bởi Giáo sư Amber Nicole Byrd BS và các cộng sự đã đưa ra kết luận Migraine có thể là Tiền thân của Bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu đều liên quan thần kinh, và hầu như chắc chắn cả hai đều có yếu tố di truyền. Cũng có những dấu hiệu của sự thoái hóa thần kinh ở cả hai, bao gồm tổn thương chất trắng. Bệnh tim mạch, chẳng hạn như các cơn tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua, cũng đồng thời xảy ra ở cả bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Viêm mạch máu cũng phổ biến ở cả hai.Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị bệnh.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

Một lần nữa người ta đặt ra câu hỏi: liệu đây có phải là ngẫu nhiên nữa không? Vâng, mức estrogen cũng là một liên kết chung ở cả bệnh Alzheimer và chứng đau nửa đầu. Liệu pháp thay thế hormone đã được đề xuất như một phương pháp điều trị hoặc phòng chống cho cả hai bệnh.

Mức estrogen cũng liên quan đến nồng độ serotonin; nồng độ serotonin là một yếu tố quan trọng trong chứng đau nửa đầu, cũng như với bệnh Alzheimer. Mức glutamate có thể tăng lên ở những bệnh nhân đau nửa đầu và bệnh Alzheimer. 

Một chủ đề nóng trong nghiên cứu chứng đau nửa đầu là các kênh ion canxi. Các nghiên cứu gần đây cũng đã gợi ý đây là một cơ chế cơ bản của bệnh Alzheimer.

Có phải tất cả những sự trùng hợp trên đều là do chúng là bệnh về thần kinh? Hay là có một liên kết chặt chẽ hơn?

Sau nhiều tranh cãi, các nhà khoa học đã kết luận rằng: có nhiều yếu tố chung trong số những người bị bệnh Alzheimer và những người bị chứng đau nửa đầu. Những điểm tương đồng này có thể cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu ở tuổi vị thành niên và ở độ tuổi trưởng thành (đặc biệt là phụ nữ) có thể sẽ phát triển bệnh Alzheimer khi lớn tuổi do sự tương đồng về di truyền học, bệnh lý và hóa học trong sự tiến triển của mỗi bệnh. Kết quả của sự kết hợp giữa hai quá trình bệnh có thể giúp dẫn đến chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer. Chẩn đoán sớm có thể giúp làm giảm hoặc trì hoãn một số tác động tàn phá của bệnh Alzheimer. 

Và nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Alzheimer, hãy đi khám bác sĩ ngay để có cách xử trí thích hợp nhất. Liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Alzheimer

Nên đi khám và điều trị bệnh Alzheimer ở đâu?
Chào bác sĩ, ông nội tôi trước đây mắc bệnh alzeimer và hiện nay bố tôi (65 tuổi) có nhiều dấu hiệu hay quên, lúc quên...
Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là gì? Có tính di truyền không?
Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng tỏ rằng bệnh Alzheimer có tính di truyền. Nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh Alzheimer thì con cái của họ sẽ...
6 điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân Alzheimer
Ngày nay y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này vì thế việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer đúng cách, hạn chế...
Bệnh Alzheimer có chữa khỏi được không?
Alzheimer là căn bệnh gây sa sút trí tuệ dẫn đến mất trí, đây là căn bệnh nguy hiểm rất dễ gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh...
Phòng tránh hội chứng mất trí nhớ thường xuyên alzheimer ra sao
Phòng tránh hội chứng mất trí nhớ thường xuyên hay bệnh alzheimer hiệu quả nhất vẫn là bạn nên luyện tập trí não để giữ cho não bộ được...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung