Rối loạn lo âu sau sinh là gì, cách phân biệt với bệnh trầm cảm

Rối loạn lo âu sau sinh là gì, cách phân biệt với bệnh trầm cảm

Rối loạn lo âu sau sinh là một tình trạng bệnh ngày càng gia tăng trong cuộc sống. Việc dự phòng cũng như điều trị bệnh rất quan trọng, vì hậu quả của bệnh không chỉ ảnh hưởng cho bà mẹ, mà còn cho cả đứa con,  thậm chí là sự phát triển lâu dài của đứa trẻ. Cùng Hello Doctor đi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau.

Những thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết:

 1. Rối loạn lo âu sau sinh là gì
 2. Nguyên nhân rối loạn lo âu sau sinh
 3. Triệu chứng rối loạn lo âu sau sinh
 4. Phân biệt rối loạn lo âu với trầm cảm
 5. Hậu quả của rối loạn lo âu sau sinh

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ HCM: Bác sĩ Tuân, Bs Trụ, Bs Uyên -Bênh viện Tâm Thần

                Bác sĩ Phú - Đại học Y Dược

✍ HN:  Viện Tâm Thần Bạch Mai - Đại Học Y Hà Nội.

☎ Gọi điện tư vấn: 19001246

===

1. Bệnh rối loạn lo âu sau sinh là gì?

Trong giai đoạn sau sinh, có đến 85% phụ nữ có rối loạn lo âu. Đối với hầu hết phụ nữ, những triệu chứng này thường thoáng qua và tương đối nhẹ, tuy nhiên có một số phụ nữ lại bị rối loạn lo âu dai dẳng. 

Các nghiên cứu gần đây đã xác định giai đoạn sau sanh là giai đoạn tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần ở người phụ nữ, trong đó 3 tháng đầu sau sinh là cực kỳ quan trọng. 

Ngoài ra, những phụ nữ sinh con so có nguy cơ rối loạn lo âu sau sinh gấp 35 lần so với phụ nữ sinh nhiều lần, thống kê dựa trên số lần nhập viện một tháng đầu sau sinh. Còn đối với phụ nữ có tiền sử rối loạn khí sắc lưỡng cực hoặc loạn thần, tỷ lệ rối loạn lo âu sau sanh tăng gấp 100 lần so với người bình thường, từ 1/500 đến 1/5. 

Nếu bạn chưa hiểu đầy đủ về bệnh rối loạn lo âu sau sinh, bạn có thể xem thêm thông tin về bệnh tại rối loạn lo âu

2. Nguyên nhân thường gặp và các yếu tố thúc đẩy tình trạng rối loạn lo âu sau sinh

Những stress cuộc sống trong quá trình từ lúc mang thai đến lúc sinh đẻ là yếu tố hàng đầu gây tăng nguy cơ tiếp diễn rối loạn lo âu sau sinh. Ngoài ra, sự không hài lòng trong hôn nhân hay thiếu sự hỗ trợ từ gia đình càng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cũng như nguy cơ xuất hiện các biến chứng của rối loạn lo âu sau sinh.

Xét về phương diện sinh lý, giai đoạn sau sinh là giai đoạn thay đổi đột ngột nồng độ của các nội tiết tố (hormone) trong cơ thể. Trong 48h đầu tiên sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone được ghi nhận giảm rõ rệt. Điều tương tự cũng xảy ra với nồng độ của cortisol và hormone tuyến giáp.

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn lo âu sau sinh

Triệu chứng chính của bệnh dĩ nhiên là tình trạng lo lắng quá mức, có phần thái quá.

Lo lắng thường gặp nhất là lo sợ không chăm sóc tốt cho con. Ngoài ra, còn lo sợ trẻ không khỏe, bị bắt cóc, và bà mẹ còn có thể lo lắng về ngoại hình, vóc dáng thay đổi của bản thân…

Chính sự lo lắng quá mức này khiến bà mẹ luôn bồn chồn, căng thẳng, cảm thấy khó thư giãn. Khi đó, còn xuất hiện các triệu chứng toàn thân khác như hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ,… Trong đó, rối loạn giấc ngủ là triệu chứng hay gặp nhất. Vấn đề về giấc ngủ này sẽ diễn ra theo hai hướng. Hoặc là bà mẹ sẽ bị chứng mất ngủ “quấy rầy”, hoặc là bà mẹ sẽ rơi vào trạng thái ngủ li bì, lúc nào cũng uể oải, không muốn làm gì.

4. Phân biệt rối loạn lo âu và trầm cảm

Nhiều người có thể nhầm lẫn rằng rối loạn lo âu là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, rối loạn lo âu sau sinh và trầm cảm sau sinh là hai bệnh mặc dù có mối liên quan cũng như nguyên nhân thường giống nhau, nhưng vẫn có những khác biệt của từng bệnh.

Nói một cách ngắn gọn, rối loạn lo âu sẽ đặc trưng bởi các triệu chứng lo âu, và các lo lắng này là quá mức bình thường, ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Còn trầm cảm sẽ thường có các triệu chứng điển hình của việc mất niềm vui, động lực cũng như hứng thú. Ngoài ra, hai bệnh này cũng có thể được đồng mắc cùng lúc và xảy ra đồng thời. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh trầm cảm sau sinh.

5. Hậu quả của chứng rối loạn lo âu sau sinh

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, các rối loạn lo âu thường kèm theo nguy cơ tự tử. Và rối loạn lo âu sau sinh cũng vậy, khiến đây là một hậu quả mà chúng ta đều không mong muốn.

Ngoài ra, vì những lo âu mà các bà mẹ có thể sẽ không còn tinh thần, động lực cũng như năng lượng, dẫn đến việc là không có khả năng chăm sóc tốt cho trẻ. Bên cạnh đó, chứng rối loạn lo âu sau sinh nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác, như tim mạch, thần kinh… Đặc biệt cần chú ý rằng, lo âu chính là yếu tố thúc đẩy của vô số các bệnh rối loạn tâm thần.
Phòng ngừa chứng rối loạn lo âu sau sanh

Do di chứng lâm sàng nặng nề như trên, việc can thiệp, phát hiện điều trị sớm là bắt buộc không chỉ cho sức khỏe của bà mẹ mà còn cho cả đứa trẻ. Tuy nhiên, việc phòng bệnh luôn được đề cao, bởi lẽ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. 

Các chuyên gia khuyến cáo, để giúp người phụ nữ tránh mắc các chứng rối loạn lo âu sau sinh, việc quan trọng nhất là giúp họ đảm bảo sức khỏe và luôn ổn định về mặt tâm lý. Do đó, sự động viên, hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình, nhất là người chồng có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng ngừa rối loạn lo âu sau sanh.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Duy

Bác sĩ Lê Duy

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trung tâm Pháp Y Tâm thần Khu vực TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 5 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Ngọc Phương Uyên

Bác sĩ Lê Ngọc Phương Uyên

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Đỗ Tuyết Mai

Thạc sĩ - Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ nội trú

Nguyễn Thị Hòa

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bộ môn Tâm thần – Đại học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

Điều trị bệnh rối loạn lo âu bằng biện pháp tâm lý
Phương pháp điều trị rối loạn lo âu thường được các chuyên gia Hello Doctor khuyên dùng là điều trị bằng tâm lý mà chủ yếu...
Hỏi đáp: Bị mắc bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?
Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa em gái đi khám và phát hiện mắc bệnh rối loạn lo âu. Nhưng tôi chưa hiểu rõ về căn bệnh...
Bệnh rối loạn lo âu có tái phát không, làm sao để nhận biết?
Chào bác sĩ, tôi có người em gái bị mắc bệnh rối loạn lo âu. Em tôi đã chữa trị và bệnh tình hiện đã thuyên giảm...
Nên đi khám và điều trị bệnh rối loạn lo âu ở đâu?
Chào bác sĩ, tôi tên là Trọng Hải, năm nay tôi 36 tuổi. Cách đây 12 năm anh trai tôi đột ngột qua đời do tai nạn giao thông. Từ...
Thời điểm nào bệnh rối loạn lo âu dễ trở nên trầm trọng hơn?
Các nhà khoa học đã thử đi tìm hiểu thời điểm nào thì bệnh rối loạn lo âu trở nên trầm trọng hơn và phát hiện ra rằng có...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung