Hỏi đáp: Bị mắc bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Hỏi đáp: Bị mắc bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ Hello Doctor, tôi mới đưa em gái đi khám và phát hiện mắc bệnh rối loạn lo âu. Nhưng tôi chưa hiểu rõ về căn bệnh này cũng như thắc mắc không biết bệnh có nguy hiểm không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Rối loạn lo âu là một bệnh lý gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống. Nếu bệnh không được chữa trị, dần dần nó sẽ tiến triển theo hướng xấu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Rối loạn lô âu có thể gây khó khăn cho người bệnh trong công việc hoặc trong học tập, các công việc hàng ngày, tập trung, thiết lập và duy trì các mối quan hệ cá nhân.

Để hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn lo âu, bạn có thể xem thêm thông tin tại bài viết "Tìm hiểu về bệnh rối loạn lo âu".

Có một số loại rối loạn lo âu. Chúng bao gồm:

 • Rối loạn hoảng loạn (lo lắng đột ngột xảy ra mà không có cảnh báo) (Xem thêm thông tin tại đây)
 • Rối loạn ám ảnh cụ thể (nhiều loại phản ứng sợ hãi dữ dội của các vật thể hoặc tình huống cụ thể, chẳng hạn như sợ nhện, bay hoặc chiều cao)
 • Rối loạn lo âu xã hội hoặc ám ảnh xã hội (sợ bị đánh giá hoặc xấu hổ trong các tình huống xã hội) (Xem thêm thông tin tại đây)
 • Rối loạn lo âu tổng hợp 
 • Rối loạn lo âu thường xảy ra cùng với các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như trầm cảm (xem thêm thông tin tại đây), rối loạn ăn uống (xem thêm thông tin tại đây) hoặc các vấn đề về sử dụng chất kích thích.
 • Rối loạn lo âu là phổ biến nhất trong tất cả các rối loạn tâm thần. Cứ 1 trong số 4 người lớn thì có 1 người bị rối loạn lo âu trong cuộc đời và khoảng 1 trong số 10 người hiện đang bị rối loạn lo âu. Chúng phổ biến hơn ở phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.

Những tác hại của bệnh rối loạn lo âu có thể gây ra

Rối loạn lo âu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng bao gồm:

- Phiền muộn: Rối loạn lo lắng và trầm cảm thường xảy ra cùng nhau. Chúng có các triệu chứng tương tự nhau và có thể khó phân biệt. Cả hai đều có thể gây kích động, mất ngủ, không có khả năng tập trung và cảm giác lo âu.

- Tự tử: Theo Liên minh quốc gia về bệnh tâm thần, hơn 90 những người chết vì tự sát đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Điều này có thể bao gồm lo âu. Theo sự lạm dụng chất gây nghiện và quản lý dịch vụ sức khỏe tâm thần , khoảng 4 phần trăm người lớn mỗi năm ở Hoa Kỳ có những suy nghĩ về tự sát. Những con số này cao hơn ở những người cũng bị trầm cảm.

Nếu bạn có rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hoặc ám ảnh xã hội, bạn cũng có nguy cơ tự tử cao hơn. Nếu bạn có một trong những rối loạn lo âu cùng với trầm cảm, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.

- Lạm dụng chất: Nếu bạn bị rối loạn lo âu, bạn có nguy cơ bị nghiện nhiều chất hơn. Chúng bao gồm rượu, nicotin và các loại thuốc khác. Nếu bạn bị trầm cảm cùng với rối loạn lo âu, nguy cơ này sẽ càng tăng lên.

Rượu và các chất kích thích không giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Thậm chí sử dụng rượu lâu dài có thể gây ra những thay đổi sinh học mà thực sự có thể gây ra lo âu. Những người bị rối loạn lo âu tổng hợp, rối loạn hoảng sợ và ám ảnh xã hội đặc biệt có nguy cơ bị lạm dụng rượu và ma túy. Hút thuốc và lạm dụng dược chất cũng phổ biến trong trường hợp rối loạn stress sau chấn thương. 

- Bệnh lý: Rối loạn lo âu làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh nhất định. Căng thẳng mãn tính, có thể liên quan đến lo lắng, có thể làm tổn hại đến hệ miễn dịch của bạn. Điều này làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và các bệnh do virus và vi khuẩn khác.

Không có cách chữa rối loạn lo âu vì đây là một tình trạng mãn tính và có nhiều dạng. Tuy nhiên, điều trị giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng và có được cuộc sống bình thường. Hầu hết những người bị rối loạn lo âu, ám ảnh và rối loạn hoảng loạn đều cải thiện đáng kể trong những tuần đầu hoặc vài tháng điều trị thích hợp. 

Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn trong bài: "Rối loạn lo âu có chữa được không".Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

2 dạng lo lắng thường gặp trong bệnh rối loạn lo âu
Lo lắng là nỗi sợ phải trải qua những điều đáng sợ trong tương lai. Mối nguy hiểm gây ra nỗi sợ thường không xảy đến – nó thậm chí có thể...
13 loại thức ăn giúp bạn thoát khỏi rối loạn lo âu
Mỗi ngày, có hàng nghìn người vẫn đang phải vật lộn với căn bệnh rối loạn lo âu. Đi cùng với điều trị bằng thuốc và các phương pháp...
Mối liên hệ giữa rối loạn ám ảnh cưỡng chế và sự kiệt sức
Ở đa phần những người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, họ thường phải đối mặt cả với tình trạng kiệt sức. Thậm chí ngay cả khi không gặp vấn đề với giấc ngủ. Để biết...
Cách mà Kristen Stewart vượt qua bệnh rối loạn lo âu
Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp phải rất nhiều những vấn đề đối với sức khỏe tâm thần của mình, những người nổi tiếng cũng không phải là ngoại lệ....
Cách vượt qua nỗi sợ hãi trước khi chúng kiểm soát bạn
Không có sự ảnh hưởng thần kinh và áp lực nào kinh khủng hơn là việc bạn không chắc chắn về các mối quan hệ giữa bạn với người...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung