Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh

Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh

Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh HIV/AIDS và chúng lây lan qua những con đường nào?

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

 1. Nguyên nhân gây ra HIV
 2. Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS
 3. HIV lây qua đường nào?

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Nguyên nhân gây ra HIV

HIV được gọi theo tên virus Human immunodeficiency virus - gây ra tình trạng Suy giảm miễn dịch của người bệnh. Virus HIV lần đầu tiên được phát hiện vào thế kỷ 19 và được cho là bắt nguồn từ Tây Phi. HIV không phải là bệnh di truyền hay tự phát, chúng được xếp loại vào nhóm bệnh Truyền nhiễm.

Các bệnh lý thuôc nhóm này là các bệnh được lây truyền từ cá thể này qua cá thể khác, như: từ thú vật sang người, từ người sang người, hoặc thậm chí từ các vật có chứa nguồn bệnh tiếp xúc với con người.

Tùy tác nhân, loại vi sinh vật mà bệnh có thể lây truyền bằng các con đường khác nhau. Hầu hết, con đường lây nhiễm thông thường là qua hô hấp và qua đường máu. Đường tiếp xúc qua da cũng sẽ gây lây nhiễm , tuy dễ lây nhưng các bệnh lý này thường không gây ra hậu quả nặng nề.

Ngoài ra, còn có một số loại tác nhân gây bệnh qua đường tình dục, thường được gọi chung là STD (Sexually Transmitted Disease), HIV cũng được xếp vào nhóm này. Mặc dù HIV cũng lây truyền qua đường máu, tuy nhiên, theo thống kê, người ta thấy rằng quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV là nguyên nhân gây nhiễm HIV chiếm tỷ lệ cao nhất.

Sau khi HIV vào cơ thể người, tùy vào phản ứng miễn dịch của mỗi người, mà chúng có thể gây ra Hội chứng nhiễm siêu vi hay không. Theo thời gian, HIV sẽ sinh sản và tấn công, khiến người bệnh dần dần yếu đi, tình trạng bệnh tiến triển vào giai đoạn AIDS. Có một điều mọi người hay hiểu nhầm là: “Nhiễm HIV sẽ chết, do đó HIV là nguyên nhân gây ra cái chết cho người bệnh”. Thật ra, HIV không phải là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh mà là AIDS. Đó là lý do tại sao người ta lại hay gọi chung là HIV/AIDS.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

2. Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân gây ra tử vong cho người nhiễm HIV. Vậy tại sao người bệnh HIV lại diễn tiến thành AIDS?

Khi vào cơ thể, virus HIV sẽ tấn công vào các tế bào miễn dịch- tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Khi hàng rào miễn dịch bị suy yếu, các loại vi khuẩn bên ngoài sẽ có cơ hội tấn công vào cơ thể.  Chúng ta biết rằng, nguồn vi khuẩn luôn hiện diện bên ngoài môi trường. Đối với người bình thường, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Nhưng đối với người mắc HIV, hàng rào này đã suy yếu, mất chức năng, do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Bất ký bệnh lý nhiễm khuẩn nào đều có thể gây hại cho cơ thể người bệnh. Đó chính là nguyên do dẫn đến tử vong của người bệnh.

Tham khảo các triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

3. Bệnh HIV/AIDS lây nhiễm qua những con đường nào?

HIV thường lây qua 3 con đường chính:

Truyền máu, tiếp xúc giữa máu người HIV và vết thương hở của người lành:

Đây là con đường có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Trong đó, truyền máu có nguy cơ lây nhiễm đến gần 90%. Nguy cơ phơi nhiễm cũng tùy thuộc vào tải lượng virus có trong máu và độ nông sâu của vết thương người lành. Vết thương càng sâu, diện tích xây xát càng rộng càng tăng nguy cơ lây nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn:

Nguyên nhân gây bệnh HIVHIVcó thể có trong dịch tiết âm đạo, tinh dịch. Do đó, người bệnh dễ dàng phơi nhiễm khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Ngoài ra, quan hệ qua đường hậu môn cũng là con đường nguy cơ cao, do dễ gây trầy xước niêm mạc trực tràng.

Theo tổ chức Y tế thế giới, cho tới hiện nay, bao cao su là biện pháp quan hệ tình dục an toàn duy nhất giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV, mà còn làm giảm tỉ lệ lây truyền các bệnh lây qua đường tình dục.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Từ mẹ sang con:

Đây cũng là đường lây truyền có nguy cơ cao. Đặc biết là lúc chuyển dạ và cho con bú. Đây là 2 giai đoạn mà trẻ có nguy cơ nhiễm cao nhất. Nếu không có các biện pháp can thiệp dự phòng tích cực, tỉ lệ con nhiễm HIV từ mẹ lên đến gần 70%. Tỉ lệ này giảm còn 15% với các biện phá dự phòng như:

 • Mẹ uống thuốc kháng virus HIV ngay sau khi biết mình có thai.
 • Trẻ được dùng thuốc kháng virus ngay sau sinh.
 • Sanh mổ trên các trường hợp này để làm giảm thời gian tiếp xúc giữa mẹ và trẻ khi chuyển dạ.

Ngoài ra, hạn chế bú mẹ cũng được nhiều chuyên gia khuyên. Nhưng vấn đề này còn vấp phải khá nhiều tranh cãi. 

Xem thêm Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Nếu bài viết vẫn chưa cung cấp đủ những thông tin cần thiết, bạn cần được tư vấn thêm từ phía bác sĩ xin đừng ngần ngại hãy gọi ngay phòng khám Hello Doctor theo số 0886006167. Để biết chính xác một người có bị nhiễm HIV hay chưa thì ngoài việc tham khảo những thông tin ra bạn nên đến trực tiếp các địa chỉ xét nghiệm HIV để được chuẩn đoán chính xác hơn hoặc liên hệ thông báo tình trạng của bạn cho các chuyên gia tư vấn 1900 1246

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoài Anh

  Thấy các bài viết chia sẻ của bác sĩ rất hữu ích, giải quyết được các vấn đề mà nhiều người quan tâm.

  25/04/2019
 • Hoàng Nhung

  Bài viết rẩ hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  19/06/2018
Cuong Câu (24/12/2019)
BS oi cho mk hỏi bao nhiêu ngay sau nguy cơ xét nghiệm pcr dk vậy ạ?
Tùng Thanh (24/12/2019)
Cứ chờ thôi ông ơi,trong thời gian cửa sổ có test cở nào cũng k hết lo âu.Đúng 3 tháng,xn pp gì cũg ra hết ,từ pp rẻ tiền nhất hay pp phức tạp nhất
Minh Tú (25/04/2019)
Tôi có người thân dương tính với HIV. Tôi đã biết thêm rất nhiều thông tin về bệnh HIV nhờ những chi sẻ của bác sĩ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung