Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh

Nguyên nhân gây ra HIV và những con đường lây truyền bệnh

Bệnh HIV/AIDS không chỉ là gánh nặng của các nước đang phát triển mà còn là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh HIV/AIDS và chúng lây lan qua những con đường nào?

 1. Nguyên nhân gây ra HIV
 2. Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS
 3. HIV lây qua đường nào?

1. Nguyên nhân gây ra HIV

HIV được gọi theo tên virus Human immunodeficiency virus - gây ra tình trạng Suy giảm miễn dịch của người bệnh. Virus HIV lần đầu tiên được phát hiện vào thế kỷ 19 và được cho là bắt nguồn từ Tây Phi. HIV không phải là bệnh di truyền hay tự phát, chúng được xếp loại vào nhóm bệnh Truyền nhiễm.

Các bệnh lý thuôc nhóm này là các bệnh được lây truyền từ cá thể này qua cá thể khác, như: từ thú vật sang người, từ người sang người, hoặc thậm chí từ các vật có chứa nguồn bệnh tiếp xúc với con người.

Tùy tác nhân, loại vi sinh vật mà bệnh có thể lây truyền bằng các con đường khác nhau. Hầu hết, con đường lây nhiễm thông thường là qua hô hấp và qua đường máu. Đường tiếp xúc qua da cũng sẽ gây lây nhiễm , tuy dễ lây nhưng các bệnh lý này thường không gây ra hậu quả nặng nề.

Ngoài ra, còn có một số loại tác nhân gây bệnh qua đường tình dục, thường được gọi chung là STD (Sexually Transmitted Disease), HIV cũng được xếp vào nhóm này. Mặc dù HIV cũng lây truyền qua đường máu, tuy nhiên, theo thống kê, người ta thấy rằng quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV là nguyên nhân gây nhiễm HIV chiếm tỷ lệ cao nhất.

Sau khi HIV vào cơ thể người, tùy vào phản ứng miễn dịch của mỗi người, mà chúng có thể gây ra Hội chứng nhiễm siêu vi hay không. Theo thời gian, HIV sẽ sinh sản và tấn công, khiến người bệnh dần dần yếu đi, tình trạng bệnh tiến triển vào giai đoạn AIDS. Có một điều mọi người hay hiểu nhầm là: “Nhiễm HIV sẽ chết, do đó HIV là nguyên nhân gây ra cái chết cho người bệnh”. Thật ra, HIV không phải là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh mà là AIDS. Đó là lý do tại sao người ta lại hay gọi chung là HIV/AIDS.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân - HCM

 Gọi Bs. Quân  

Bs Bùi Đức Dương

Bác sĩ Bùi Đức Dương - Hà Nội

 Gọi Bs. Dương  

 

Khám bệnh tâm thần miễn phí
Chi tiết sự kiện mời xem tại đây

2. Nguyên nhân gây ra bệnh AIDS

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân gây ra tử vong cho người nhiễm HIV. Vậy tại sao người bệnh HIV lại diễn tiến thành AIDS?

Khi vào cơ thể, virus HIV sẽ tấn công vào các tế bào miễn dịch- tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Khi hàng rào miễn dịch bị suy yếu, các loại vi khuẩn bên ngoài sẽ có cơ hội tấn công vào cơ thể.  Chúng ta biết rằng, nguồn vi khuẩn luôn hiện diện bên ngoài môi trường. Đối với người bình thường, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Nhưng đối với người mắc HIV, hàng rào này đã suy yếu, mất chức năng, do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Bất ký bệnh lý nhiễm khuẩn nào đều có thể gây hại cho cơ thể người bệnh. Đó chính là nguyên do dẫn đến tử vong của người bệnh.

Tham khảo các triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

3. Bệnh HIV/AIDS lây nhiễm qua những con đường nào?

HIV thường lây qua 3 con đường chính:

Truyền máu, tiếp xúc giữa máu người HIV và vết thương hở của người lành:

Đây là con đường có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Trong đó, truyền máu có nguy cơ lây nhiễm đến gần 90%. Nguy cơ phơi nhiễm cũng tùy thuộc vào tải lượng virus có trong máu và độ nông sâu của vết thương người lành. Vết thương càng sâu, diện tích xây xát càng rộng càng tăng nguy cơ lây nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn:

Nguyên nhân gây bệnh HIVHIVcó thể có trong dịch tiết âm đạo, tinh dịch. Do đó, người bệnh dễ dàng phơi nhiễm khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Ngoài ra, quan hệ qua đường hậu môn cũng là con đường nguy cơ cao, do dễ gây trầy xước niêm mạc trực tràng.

Theo tổ chức Y tế thế giới, cho tới hiện nay, bao cao su là biện pháp quan hệ tình dục an toàn duy nhất giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV, mà còn làm giảm tỉ lệ lây truyền các bệnh lây qua đường tình dục.

Từ mẹ sang con:

Đây cũng là đường lây truyền có nguy cơ cao. Đặc biết là lúc chuyển dạ và cho con bú. Đây là 2 giai đoạn mà trẻ có nguy cơ nhiễm cao nhất. Nếu không có các biện pháp can thiệp dự phòng tích cực, tỉ lệ con nhiễm HIV từ mẹ lên đến gần 70%. Tỉ lệ này giảm còn 15% với các biện phá dự phòng như:

 • Mẹ uống thuốc kháng virus HIV ngay sau khi biết mình có thai.
 • Trẻ được dùng thuốc kháng virus ngay sau sinh.
 • Sanh mổ trên các trường hợp này để làm giảm thời gian tiếp xúc giữa mẹ và trẻ khi chuyển dạ.

Ngoài ra, hạn chế bú mẹ cũng được nhiều chuyên gia khuyên. Nhưng vấn đề này còn vấp phải khá nhiều tranh cãi. 

Xem thêm Các con đường lây nhiễm HIV và biện pháp phòng tránh

Để thăm khám và điều trị bệnh HIV/AIDS, liên hệ ngay với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 10 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 21 năm

Vị trí: Giám đốc

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Khoa: Ung thư, Da liễu, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Quân Y 354

Kinh nghiệm: 25 năm

Vị trí: Trưởng khoa

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Hướng dẫn cách làm xét nghiệm HIV tại nhà từ bác sĩ Hello Doctor
Các phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà đã có mặt tại Việt Nam vài năm gần đây. Điều này đánh dấu một xu hướng mới để từ...
Bị phơi nhiễm HIV sau 1 - 2 tuần nên dùng xét nghiệm nào?
Làm thế nào để xét nghiệm HIV ngay sau khi gặp nguy cơ lây nhiễm HIV để xác định liệu bạn có bị nhiễm hay không?  Nên xét nghiệm...
Mẹ nhiễm HIV có con được không, cần làm gì để tránh lây sang con?
Chào bác sĩ Hello Doctor, thật đáng buồn khi tôi bị dương tính với HIV. Nhưng là một người phụ nữ, tôi vẫn mong muốn mình có con. Xin...
Chế độ dinh dưỡng cho người bị HIV mà người nhà nên biết
Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với người mắc bệnh HIV. Cùng các chuyên gian Hello Doctor tìm hiểu về...
Phác đồ điều trị bệnh HIV được chỉ định bởi các chuyên gia
Nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính với HIV, bạn có thể được chỉ định điều trị bệnh với ARV. Các bác sĩ của Hello Doctor sẽ chia sẻ với bạn cụ thể hơn về...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Hoàng Nhung

  Bài viết rẩ hữu ích. Cảm ơn bác sĩ.

  19/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung