Các cách điều trị và chữa bệnh gai cột sống hiện nay

Các cách điều trị và chữa bệnh gai cột sống hiện nay

Các cách điều trị và chữa bệnh gai cột sống nên theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa cột sống cho từng loại bệnh lý để có những biện pháp xử trí thích hợp.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Điều trị bệnh gai cột sống như thế nào

Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Việc giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần làm. Khi bị gai cột sống và có triệu chứng lâm sàng thường được điều trị bảo tồn như sau:

 • Hướng dẫn các tư thế đúng phù hợp cơ sinh học của cột sống.
 • Thuốc giảm đau thông thường, kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rung giật.
 • Thực hiện các biện pháp tập vật lý trị liệu chủ động, bơi lội.
 • Sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ, nẹp thắt lưng… nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
 • Nên kết hợp với phương pháp châm cứu, massage, tập di động nhẹ nhàng cột sống.
 • Các phương thức tại chỗ bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, đắp ấm, đắp lạnh…
 • Cải tạo lại các môi trường xung quanh không làm cột sống chịu tải nhiều. Cải tạo môi trường làm việc như bàn ghế, tầm thích hợp khi làm việc…
 • Cải thiện lối sống lành mạnh như ngưng hút thuốc, giảm cân, dinh dưỡng.

Điều trị đau cấp gồm có nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, thuốc chống viêm không có steroid.

Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuốc có steroi tại chỗ để giảm viêm và đau của thần kinh và cơ bắp. Thuốc có nhiều tác dụng không muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ. Dùng lâu, có thể đưa tới mục xương, cao huyết áp, giữ nước trong cơ thể. Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều thuốc giảm đau tuy gọi là đông dược nhưng lại có pha thêm steroid. Tác dụng chống viêm sẽ nhanh hơn nhưng tác dụng phụ có hại cũng rất nhiều.

Châm cứu có thể làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai chèn ép lên rễ dây thần kinh não tủy.

Phẫu thuật chỉ đặt ra trong trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh gây các dấu hiệu tê chân, tay, rối loạn đại tiểu tiện đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật gai xương vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm. Để hiểu hơn bạn có thể xem thêm nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống để biết gai cột sống hình thành ra sao. 

Nếu bị đau do gai cột sống nên điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa cột sống cho từng loại bệnh lý và tái khám định kỳ để phát hiện sớm các tiến triển xấu từ đó có biện pháp xử trí thích hợp.

Bệnh gai cột sống gây ra rất nhiều những phiền toái cho người bệnh, chính vì vậy bạn cần phòng chống bệnh ngay từ bây giờ. Để biết cách phòng tránh ra sao, xem thêm tại Những biện pháp phòng chống bệnh gai cột sống hiệu quả.

Để điều trị bệnh, bạn cần khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Gai cột sống

Những biện pháp phòng chống bệnh gai cột sống hiệu quả
Những biện pháp phòng chống bệnh gai cột sống hiệu quả nhất chính là việc chú trọng đến chế độ ăn uống khoa học cũng như có các bài tập vận...
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh gai cột sống
Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh gai cột sống khác nhau ở các giai đoạn, thường là cảm giác đau khi gai cọ xát với xương khác hoặc...
Những nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống
Những nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống thường do các yếu tố như chấn thương sức ép, va chạm, cọ xát, khiến cho đĩa sụn và xương bị thoái...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung