Ung thư vòm miệng

Ung thư vòm miệng

Ung thư vòm miệng là một loai ung thư miệng rất nguy hiểm. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

1. Ung thư vòm miệng là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư vòm miệng

3. Tác hại của bệnh ung thư vòm miệng

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm miệng

5. Điều trị bệnh ung thư vòm miệng

6. Phòng chống bệnh ung thư vòm miệng

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh ung thư vòm miệng là gì?

Ung thư vòm miệng là một loại ung thư bắt đầu trong tế bào vòm miệng. Vòm miệng nằm ở trên của phần sau miệng, phía sau răng.

Ung thư vòm miệng được xem là một loại ung thư miệng. Các bác sĩ điều trị ung thư vòm miệng như cách họ điều trị các loại ung thư miệng khác - thường là với sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư vòm miệng

Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Thay đổi sắc da: Nếu bạn thấy niêm mạc vòm miệng thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư nên cần hết sức lưu ý.

Loét không khỏi:Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư vòm miệng. Loét bờ gồ và có hoại tử ở trung tâm vết loét, các ổ loét ở các đường nứt sâu trên lưỡi, các vết loét ở niêm mạc miệng, dễ chảy máu khi chạm nhẹ.

Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư vòm miệng. Vì khối u phát triển trong vòm miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư vòm miệng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện đau xương hàm, đau khi nhai, nuốt, đau họng… bạn cần đến bệnh viện để khám và tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng và hiệu quả.

Nguyễn Duy Sinh

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Duy Sinh

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

3. Tác hại của bệnh ung thư vòm miệng

Cũng như ung thư vòm họng, ung thư vòm miệng là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh gây ra cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó khăn trong việc ăn uống, ngậm mở miệng khó khăn. Từ đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Ung thư vòm miệng làm cho sức khỏe của người bệnh suy yếu, dễ mắc phải những căn bệnh thông thường khác.

Ung thư vòm miệng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, mà trường hợp xấu nhất là di căn tế bào ung thư dẫn đến người bệnh tử vong. 

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm miệng

Hiện nay, những nguyên nhân gây ung thư vòm miệng chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên các chuyên gia đã thực hiện các nghiên cứu và tổng hợp một số yếu tốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm miệng

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định hút thuốc (bao gồm thuốc lá, thuốc lào, tẩu thuốc, nhai trầu thuốc…) là tác nhân nguy hiểm nhất gây ung thư vòm miệng. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn nhiều ở những người dùng thuốc lá có kèm theo uống rượu.       

Ngoài ra, nhiễm virus HPV và các tổn thương tiền ung thư khác của vòm miệng như bạch sản, hồng sản, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Uống rượu bia nhiều: trong rượu bia có rất nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến vòm miệng, sức khỏe của mỗi người, là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư vòm miệng.

5. Điều trị bệnh ung thư vòm miệng

Chẩn đoán

Kiểm tra hình ảnh học: Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư vòm miệng.

Chụp Xquang và chụp cắt lớp, có thể giúp bác sỹ nắm được thông tin tương đối có giá trị về tình trạng bệnh khi ung thư vòm miệng di căn đến xương hàm trên, hàm dưới, xoang mũi và các khoang cạnh mũi.
   
Kiểm tra CT có thể quan sát kích thước, vị trí, phạm vi xâm lấn của khối u và sự liên quan của khối u đến động mạch cổ, đồng thời có thể giúp phát hiện có bị di căn hạch cổ hay không.

Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết: Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng. Phương pháp này sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh. Đối với chuẩn đoán ung thư vòm miệng biểu mô tế bào vảy thông thường sẽ áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

Điều trị bệnh ung thư vòm miệng

Điều trị bệnh

Giải phẫu: Giải phẫu là cách chữa trị thông thường cho ung thư vòm miệng. Đôi khi bác sĩ cắt bỏ cả hạch bạch huyết tại cổ, những mô trong miệng lưỡi cũng có thể bị cắt bỏ. Bệnh nhân có thể được chữa trị bằng cách giải phẫu, chung với xạ trị. 

Xạ trị : Xạ trị là một cách chữa trị tại chỗ, dùng tia phóng xạ để diệt trừ ung thư tại một vị trí nhất định. Xạ trị được dùng để diệt khối u nhỏ, hoặc dành cho bệnh nhân không thể chịu đựng một cuộc giải phẫu. 

Hóa trị: (hóa chất trị liệu) là cách chữa trị toàn thân. Thuốc vào thân thể luân lưu qua máu và hủy diệt tế bào ung thư trong khắp cơ thể. 

Khám và chữa trị ung thư Vòm miệng tại Hello Doctor

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp
 • Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn
 • Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân
 • Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác
 • Phác đồ điều trị ung thư hiện đại
 • Áp dụng bảo hiểm y tế 
 • Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

6. Phòng chống bệnh ung thư vòm miệng

Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm miệng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.

Mỗi người có thể phòng tránh ung thư vòm miệng từ việc loại trừ những yếu tố đó như hạn chế uống rượu, hạn chế quan hệ tình dục đường miệng để tránh lây nhiễm virus HPV.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều hoa quả rau xanh, hạn chế ăn những đồ ăn lên men như dưa chua, cà pháo…

Đánh răng 2 lần mỗi ngày để làm sạch răng miêng, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Kiểm tra sức khỏe định kì để có thể phát hiện bệnh sớm, có phương hướng điều trị kịp thời.

Khi phát hiện mình có các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh ung thư vòm miệng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán xác định bệnh và sớm có biện pháp điều trị thích hợp. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Xuân Tuấn

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh viện Thanh Nhàn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh Viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 34 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Hữu Nghị

  Tôi đã có người quen mất vì căn bệnh ung thư vòm miệng này. Chỉ vì không phát hiện sớm và không được điều trị kịp thời. Tôi khuyên mọi người hãy đi khám ngay nếu phát hiện triệu chứng của bệnh nhé.

  05/10/2017
 • Mạnh Cường

  Ung thư vòm miệng ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống của bệnh nhân, gia đình người bệnh nên có phương án cho vấn đề này.

  28/09/2017
 • Huỳnh Thanh Duy

  Ung thư vòm miệng đã cướp đi cuộc sống của mẹ tôi, do mẹ tôi điều trị quá muộn nên không cứu chữa được. Giá như tôi đưa mẹ mình đi khám định kì hay tầm soát ung thư gì đó thì chắc đã không đến nỗi. Mọi người đừng bao giờ chủ quan với bệnh ung thư nhé.

  15/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...