Tăng canxi máu

Tăng canxi máu

Bệnh tăng Canxi máu là một tình trạng mà trong đó mức độ Canxi trong máu cao hơn bình thường. Các triệu chứng của chứng tăng canxi máu thay đổi từ không có gì cho tới mức trầm trọng.

1. Tăng canxi máu là gì

2. Triệu chứng của bệnh tăng canxi máu

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tăng canxi máu

4. Biến chứng của bênh tăng canxi máu

5. Điều trị bệnh tăng canxi máu

6. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh tăng canxi máu là gì?

Tăng canxi máu (tên tiếng Anh là Hypercalcemia) là tình trạng nồng độ canxi trong máu của bạn trên mức bình thường. Điều này có thể làm xương của bạn yếu đi, tạo sỏi thận và ảnh hưởng tới chức năng của tim và não.

Tăng canxi máu thường do tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Bốn tuyến nhỏ này nằm đằng sau tuyến giáp. Các nguyên nhân khác gây tăng canxi máu như ung thư, một bệnh khác, một vài loại thuốc và do dùng quá nhiều thuốc bổ sung canxi và vitamin D.

Các triệu chứng của chứng tăng canxi máu thay đổi từ không có gì cho tới mức trầm trọng. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh tăng canxi máu

Nếu tăng canxi máu nhẹ thì có thể bạn không có bất kì triệu chứng nào. Các trường hợp nặng hơn sẽ có các triệu chứng có liên quan tới các phần của cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng canxi trong máu cao như:

 • Thận: canxi trong máu cao đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nó. Việc này có thể làm bạn khát nước hơn và đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Hệ tiêu hóa: tăng canxi máu có thể làm bạn cảm thấy đầy bụng, buồn nôn, nôn ói và táo bón.
 • Xương và cơ: trong hầu hết các trường hợp, lượng canxi thừa trong máu được lấy ra từ xương, làm xương bị yếu đi. Điều này có thể làm bạn đau xương, yếu cơ và mắc bệnh trầm cảm.
 • Não: tăng canxi máu có thể ảnh hưởng tới cách vận hành của não bộ, làm bạn lú lẫn, lơ mơ và mệt mỏi, trầm cảm.
 • Tim: trong trường hợp hiếm, tăng canxi máu trầm trọng có thể ảnh hưởng tới tim, làm bạn cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực và ngất, loạn nhịp tim và các vấn đề khác.

Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng biểu hiện chứng tăng canxi máu như cực kì khát nước, đi tiểu thường xuyênđau bụng.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Mạch Máu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh tăng canxi máu

Ngoài việc làm chắc xương và răng, canxi còn giúp cơ co duỗi và truyền các tín hiệu thần kinh. Thông thường, nếu không đủ canxi trong máu, tuyến cận giáp sẽ tiết ra một hormone kích thích:

 • Xương đưa canxi vào máu
 • Hệ tiêu hóa hấp thụ nhiều canxi hơn
 • Thận thải canxi ít lại và hoạt hóa nhiều vitamin D hơn, đóng vai trò chủ chốt trong việc hấp thu canxi

Sự cân bằng tinh tế giữa lượng canxi quá ít trong máu và lượng canxi quá cao trong máu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chứng tăng canxi máu gây ra bởi:

 • Tuyến cận giáp làm việc quá mức: nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chứng tăng canxi máu là do tuyến cận giáp làm việc quá mức (cường cận giáp). Đó có thể là do một khối u lành tính của tuyến hoặc do 1 trong 4 tuyến lớn lên quá mức.
 • Ung thư: ung thư phổiung thư vú cũng như một vài loại ung thư máu có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng canxi máu. Ung thư di căn xương cũng làm gia tăng nguy cơ mắc chứng tăng canxi máu.
 • Các bệnh khác như bệnh lao và bệnh u hạt (bệnh sarcoidosis) có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong máu, làm hệ tiêu hóa hấp thu nhiều canxi hơn.
 • Yếu tố di truyền: một rối loạn di truyền hiếm gặp là tăng canxi máu – canxi niệu gia đình có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu vì các thụ thể canxi trong cơ thể bạn bị lỗi. Tình trạng này không gây ra các triệu chứng hoặc các biến chứng của chứng tăng canxi máu.
 • Bất động: những người phải nằm hoặc ngồi trong thời gian dài có thể bị tăng canxi máu. Sau một thời gian, các xương không phải chịu sức nặng cơ thể sẽ đưa canxi vào máu.
 • Mất nước nặng: nguyên nhân thường gặp của tình trạng tăng canxi máu nhẹ hoặc tạm thời là do mất nước. Khi bạn mất nước thì nồng độ canxi trong máu tăng lên do máu bị cô đặc.
 • Dùng thuốc: một vài loại thuốc nhất định có thể làm gia tăng lượng hormone tuyến cận giáp.
 • Dùng thuốc bổ: dùng quá nhiều thuốc bổ chứa canxi hay vitamin D trong thời gian dài có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu của bạn trên mức bình thường.

Nguyên nhân gây ra chứng tăng canxi máu

Yếu tố nguy cơ mắc chứng tăng canxi máu

Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ tuyến cận giáp làm việc quá mức.

4. Biến chứng của bệnh tăng canxi máu

Chứng tăng canxi máu rất khó phát hiện bởi không có các triệu chứng rõ rệt giai đoạn đầu. Chỉ khi bệnh đã phát nặng mới xuất hiện các triệu chứng. Khi đó, các triệu chứng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Các biến chứng của tăng canxi máu có thể gặp là:

Loãng xương: nếu xương bạn cứ liên tục đưa canxi vào máu, xương của bạn sẽ mỏng dần đi và dẫn tới loãng xương, có thể làm bạn gãy xương, xẹp đốt sống và mất chiều cao.

Sỏi thận: nếu nước tiểu chứa quá nhiều canxi, các tinh thể sẽ lắng đọng lại trong thận. Sau một thời gian, các tinh thể này sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi thận. Việc tống viên sỏi này ra khỏi cơ thể có thể gây cảm giác cực kì đau đớn cho bạn.

Gặp vấn đề với hệ thần kinh: tăng canxi máu trầm trọng có thể dẫn tới lú lẫn, mất trí nhớ và hôn mê, có thể gây tử vong.

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim): tăng canxi máu có thể ảnh hưởng tới hoạt động điện của tim để điều hòa nhịp tim, làm tim bạn đập bất thường. (Xem chi tiết về rối loạn nhịp tim tại đây)

Loãng xương là một trong những biến chứng điển hình của chứng tăng Canxi máu

Loãng xương là một trong những biến chứng điển hình của chứng tăng Canxi máu

5. Các phương pháp điều trị bệnh tăng canxi máu

Chuẩn bị trước khi đi khám?

Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết khi nghi ngờ mình có các triệu chứng của chứng tăng canxi máu. Dưới đây là các thông tin giúp bạn chuẩn bị trước khi đi khám bệnh. Trước khi đi khám bạn nên ghi lại:

 • Các triệu chứng của bạn, kể cả các triệu chứng có vẻ không liên quan tới lí do đi khám lần này.
 • Các thông tin cá nhân chủ yếu như các căng thẳng hay thay đổi gần đây trong cuộc sống, tiền sử bệnh tật và tiền sử các bệnh trong gia đình
 • Tất cả thuốc, vitamin và các loại thuốc bổ khác bạn đang dùng và liều lượng của chúng
 • Các câu hỏi cần hỏi bác sĩ

Chẩn đoán

Bởi vì chứng tăng canxi máu gây ra rất ít triệu chứng nên bạn có thể không biết bạn đang mắc nó cho tới khi bạn làm xét nghiệm máu thường quy và kết quả cho thấy nồng độ canxi máu rất cao. Các xét nghiệm máu có thể cho biết nồng độ hormone tuyến cận giáp có cao hay không, biểu thị tình trạng cường cận giáp.

Để xác định bạn có mắc chứng tăng canxi máu do một bệnh tiềm ẩn như ung thư hay u hạt (bệnh sarcoidosis) hay không, bác sĩ có thể cho bạn làm thêm các xét nghiệm hình ảnh học của xương hoặc của phổi.

Điều trị

Nếu bạn bị tăng canxi máu nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi xương và thận của bạn để đảm bảo chúng vẫn khỏe mạnh. Trong một vài trường hợp bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để điều trị tình trạng tăng canxi máu này.

Các vấn đề có liên quan tới tuyến cận giáp hoạt động quá mức thường được chữa trị bằng cách phẫu thuật để lấy ra phần mô bệnh gây ra vấn đề đó.

Một số những trường hợp khác mà chúng ta có thể gặp phải:

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh tăng canxi máu, bạn nên đi khám để được điều trị một cách thích hợp nhất. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Hoàng Bình

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bình

Khoa: Hô hấp, Mạch máu, Nội tiết, Ngoại lồng ngực

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 32 năm

Vị trí: Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực - Mạch máu

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Lê Thị Ngân

  Bài viết rất đầy đủ và chi tiết, cảm ơn bác sĩ

  05/10/2017
 • Nguyễn Tường Vy

  Tôi hôm trước đi khám thấy bác sĩ bảo bị mắc bệnh này nhưng chưa thực sự hiểu mình đang bị gì. Sau khi đọc bài viết, tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh của mình. Good.

  28/09/2017
Nguyễn Hoàng Đính (18/03/2020)
Chào Bác sĩ, Tôi đang lọc máu chu kỳ, tôi đi xét nghiệm máu thì thấy thành phần can xi cao (2,85 mml/L), tôi muốn Bác sĩ giúp tư vấn; Làm thế nào hoặc uống thuốc gì để có thể giảm can xi về mức bình thường?
Rất mong ý kiến của Bác sĩ, tôi xin cảm ơn./.
Nguyễn Thị Hiền (21/05/2018)
Em chi con đi làm xét nghiệm máu bác sĩ kết luận tăng can xi trong máu số tokis đa là 130 nhưng con nhà em lại là 141 nhưng bác sĩ lại nói ko ảnh hưởng gì vậy con nhà em có phải điều trị hay uống thuốc gị ko ạ

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...