Nước tiểu chồng tôi có mùi khó chịu là do đâu và cách điều trị

Nước tiểu chồng tôi có mùi khó chịu là do đâu và cách điều trị

Chào bác sĩ!

Tôi là Ly, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi về việc nước tiểu của chồng tôi có mùi khó chịu mà không rõ nguyên nhân. Tôi đã khuyên chồng tôi đi khám nhưng anh ấy từ chối và cho rằng nước tiểu có mùi là điều hết sức bình thường. Tôi mong bác sĩ cung cấp các thông tin về vấn đề này để tôi có thể giúp chồng tôi loại bỏ được tình trạng này.

Trả lời:

Chào Ly, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi! Câu hỏi của bạn được các chuyên gia của chúng tôi trả lời dưới đây, mời bạn theo dõi.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu có mùi

2. Các triệu chứng thường đi kèm

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Lưu ý: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bác sĩ Truyền Nhiễm Hello Doctor

☎ Tư vấn triệu chứng và điều trị HIV 

1. Nước tiểu có mùi là do đâu?

Nước tiểu là một chất thải mà cơ thể chúng ta thải ra ngoài môi trường. Bản thân nước tiểu có chứa các chất thải, do đó, việc có mùi khai là một điều tất yếu. Trong điều kiện bình thường, mùi của nước tiểu tương đối nhẹ và không có dấu hiệu gì đáng chú ý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, khi cơ thể của chúng ta có vấn đề, khiến nước tiểu có mùi bất thường và gây khó chịu. Nước tiểu có mùi lạ có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý. Trước khi kết luận về việc người đi nước tiểu nặng mùi có bị mắc một căn bệnh nào hay không, cần chú ý đến chế độ ăn uống của người đó, đôi khi, những thực phẩm mà chúng ta ăn vào cũng góp phần khiến nước tiểu có mùi nặng hơn ví dụ như: như tây hay các loại vitamin. Mùi của nước tiểu sẽ dần trở về trạng thái bình thường khi các chất từ các thực phẩm nàu được giảm bớt.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu có mùi thường gặp là:

2. Những triệu chứng thường đi kèm với tình trạng nước tiểu có mùi

Các triệu chứng thường đi kèm với tình trạng nước tiểu có mùi là:

 • Đi tiểu lắt nhắt, nhiều lần trong ngày
 • Cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng xương chậu
 • Mệt mỏi, có thể xanh xao, không tỉnh táo
 • Sút cân
 • Thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt 
 • Khát và uống nhiều nước
 • Khô da

 

3. Trường hợp nào cần đi khám bác sĩ?

Do đó, bạn Ly cần để ý đến việc ăn uống của chồng mình. Nếu như chồng bạn không sử dụng các thực phẩm nêu trên, bạn Ly cần theo dõi tình trạng sức khỏe của chồng bạn theo những biểu hiện kèm theo dưới đây nhé:

- Nếu chồng bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi tiểu, lượng nước không nhiều nhưng kèm theo cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng xương chậu thì nguy cơ chồng bạn bị bệnh nhiễm trùng bang quang hay còn gọi là viêm bàng quang là rất cao, cần đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm liên quan.

- Nếu như ngoài việc nước tiểu nặng mùi, bạn nhận thấy chồng bạn có các biểu hiện khác nhau mệt mỏi, thèm ăn, tiểu nhiều, sút cân, uống nhiều nước và thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt thì rất có thể chồng bạn đã mắc phải căn bệnh đái tháo đường.

- Nếu chồng bạn có các biểu hiện kèm theo như khô da, người xanh xao, không tỉnh tháo, tức là chồng bạn đang có những dấu hiệu của mất nước. Do đó, cần bổ sung cho anh ấy lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn của cơ thể.

- Rối loạn chuyển hóa cũng được các bác sĩ nhận định là một trong những nguyên nhân có thể gây ra việc nước tiểu có mùi. Việc chuyển hóa các chất trong cơ thể không được thực hiện tốt khiến cho cơ thể không nhận được lượng nước cũng như dưỡng chất phù hợp để nuôi cơ thể, dẫn đến tình trạng nước tiểu có mùi. Nếu đây là nguyên nhân khiến nước tiểu của chồng bạn Ly có mùi khai hơn bình thường thì bạn Ly không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống của chồng, cho chồng ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, có thể sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ tiêu hóa để việc chuyển hóa chất trong cơ thể trở nên dễ dàng.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, bạn Ly cần theo dõi thêm tình hình sức khỏe của chồng bạn để có thể biết anh ấy đang có những biểu hiện mắc phải các căn bệnh nào. Nếu anh nhà không có các biểu hiện gì đặc biệt, bạn Ly không cần quá lo lắng, nên cho  anh ấy uống nhiều nước, có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo cho sức khỏe, tình trạng đi tiểu nặng mùi của chồng bạn sẽ mất đi nhanh chóng. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của Hello Doctor để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Triệu chứng của đau thần kinh tọa
1. Tổng quan về triệu chứng đau dây thần kinh tọa Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ miêu tả triệu chứng đau hoặc có thể ngứa ran, tê hoặc yếu...
Triệu chứng ảo thanh, nguyên nhân và cách điều trị
Ảo thanh là một triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt. Thực chất, nó thường gặp đến mức được xem là một trong những triệu chứng chính...
Triệu chứng ảo thị, nguyên nhân và cách điều trị
Ảo giác là khi có tri giác hay cảm giác nhưng hoàn toàn không có một kích thích ngoại lai hay nội tại nào...
Phải làm gì khi bị tê đầu ngón chân, bàn chân?
Tê đầu ngón chân là kết quả của  tình trạng dị cảm, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu cung cấp cho bàn chân....
Run tay là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Chào bác sĩ, tôi tên là Ngọc. Thời gian gần đây tôi thấy mình có biểu hiện run tay. Tuy tình trạng này không phải...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Lan Hương

  Chồng tôi cũng bị có triệu chứng này. Tuy nhiên sau khi đi khám và được điều trị thì nước tiểu không còn có mùi nữa.

  16/10/2017
 • Lê Hương Giang

  Nước tiểu có mùi có thể là do chế độ dinh dưỡng nhưng cũng có thể là do bị bệnh, thế cho nên tốt nhất là đi khám để tìm ra nguyên nhân còn hơn ở nhà lo lắng.

  06/10/2017
 • Nguyễn Hoàng Long

  Tôi cũng đang có triệu chứng này, chắc là tôi nên đi khám thôi

  29/09/2017
 • Lê Hoài Thương

  Chồng tôi cũng có triệu chứng này mà lại ngại không chịu đi khám. Nhưng sau khi tham khảo thông tin, tôi nghĩ mình nên khuyên chồng đi khám.

  22/09/2017
 • Trung Anh

  Tôi cũng có triệu chứng như thế này, nhưng vì ngại mà chưa đi khám. Sau khi đọc bài viết này, tôi thấy suy nghĩ của mình là sai lầm. Tôi sẽ thử liên hệ với bác sĩ để được khám chữa bệnh.

  31/08/2017
Xem thêm đánh giá

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung