Lưỡi của tôi bị trắng, tôi có thể mắc bệnh gì?

Lưỡi của tôi bị trắng, tôi có thể mắc bệnh gì?

Chào bác sĩ!
Tôi là Nam, năm nay tôi 32 tuổi, tôi là một doanh nhân tương đối thành đạt. Hiện tôi đã có gia đình, đang sinh sống và làm việc tại Hưng Yên. Trong thời gian gần đây, tôi thấy lưỡi mình có một lớp màu trắng. Tôi đã cố gắng dùng bàn chải cạo lưỡi để vệ sinh nhưng vẫn không thể làm mất hoàn toàn lớp màu trắng này trên lưỡi. Tôi không biết rằng tôi đang mắc phải một căn bệnh nào đó hay chỉ là sự điều tiết bình thường của cơ thể? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn Nam!

Một doanh nhân thành đạt ở tuổi 32 không phải là điều dễ dàng. Chắc chắn, để có được thành công ngày hôm nay, bạn đã trải qua một thời gian dài cố gắng và đầy khó khăn. Tôi cũng hiểu rằng, trong giới doanh nhân, việc gặp đối tác, ngoại giao là việc làm thường xuyên, không thể thiếu. Nhưng tôi cũng lưu ý với bạn rằng, việc đi gặp đối tác và giao lưu bằng bia rượu, hút thuốc lá có thể chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưỡi bạn có một lớp màu trắng ở trên, lớp màu trắng này được gọi là “lớp bợn”.

1. Lưỡi trắng là bệnh gì

2. Nguyên nhân gây ra trắng lưỡi

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

1. Triệu chứng lưỡi trắng là gì?

Tôi xin miêu tả cụ thể hơn với bạn về việc xuất hiện các lớp bợn màu trắng trên lưỡi là do các nhú trên bề mặt lưỡi sưng lên, làm cho các vi khuẩn, tế bào chết trong miệng bị kẹp ở giữa các nhú này tạo thành một lớp màu trắng trên bề mặt lưỡi.

Bác sĩ chuyên khoa

Đào Đình Mậu

Bác sĩ Đào Đình Mậu

Bác sĩ chuyên khoa: Ung thưDa liễuTruyền nhiễm - Bệnh viện Quân Y 354, Hà Nội.

Hơn 25 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh về da liễu.

 

Phạm Ngọc Trâm

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Ngọc Trâm

Bác sĩ chuyên khoa: Da liễu - Bệnh viện Nhân Dân 115, Tp.Hồ Chí Minh

Chuyên gia trong lĩnh vực da liễu bệnh viện nhân dân 115.

 

Hẹn gặp trực tiếp bác sĩ: 1900 1246   giờ hành chính -  0962161644  các giờ khác hoặc khẩn cấp.

2. Nguyên nhân gây ra triệu chứng lưỡi trắng

Trực tiếp:

 • Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá 
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Ăn ít chất xơ
 • Bị vật sắc động vào
 • Bị sốt

Gián tiếp:

Thông thường, nếu lưỡi trắng do một trong những nguyên nhân trực tiếp đã nêu ở trên thì có thể được cải thiện bằng cách nhẹ nhàng cạo lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi và uống nhiều nước.

 

 

3. Khi nào cần gọi bác sĩ?

Lưỡi trắng thường không gây nguy hiểm, và có thể được cải thiện bằng cách nhẹ nhàng cạo lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi và uống nhiều nước.

Hẹn gặp bác sĩ hoặc nha sĩ nếu:

 • Bạn lo ngại về sự thay đổi trên lưỡi
 • Lưỡi của bạn đau
 • Triệu chứng kéo dài nhiều tuần

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hi vọng bạn Nam đã có thể xác định được phần nào về mức độ nặng hay nhẹ trong căn bệnh của mình.Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh để có được một sức khỏe thật tốt. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy gọi cho Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

>>>Tham khảo thêm thông tin hữu ích: Triệu chứng lưỡi bị vàng

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.Đọc thêm

Dấu hiệu đau ngực trái
Đau là cảm giác khi các đầu dây thần kinh cảm giác đau bị kích thích, xuất hiện khi bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể chúng ta có...
Đau ngực ở phụ nữ
Đau ngực có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào, giới tính nào, giai đoạn nào... Cơn đau cũng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ đau râm ran,...
Triệu chứng của đau thần kinh tọa
1. Tổng quan về triệu chứng đau dây thần kinh tọa Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ miêu tả triệu chứng đau hoặc có thể ngứa ran, tê hoặc yếu...
Giật cơ môi
Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy môi của mình bị co giật một cách không kiểm soát được. Việc đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và...
Giật cơ hậu môn
Hậu môn là đoạn cuối của ống tiêu hóa, nơi để đẩy phân ra ngoài. Ống hậu môn có cấu tạo bởi da, đầu mút thần kinh cảm giác, biểu...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Vũ Lan

  Tôi đã gửi câu hỏi và mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ

  16/10/2017
 • Huyền Anh

  Tôi cũng thỉnh thoảng bị những đốm trắng nhưng nó cũng tự hết. Nhưng cứ sau một thời gian nó lại bị, tôi lên mạng tìm hiểu thông tin thì được biết bài viết này. Sau khi đọc tôi đã hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Cảm ơn bác sĩ.

  06/10/2017
 • Nguyễn Thị Thảo Ly

  Tôi bị trắng lưỡi đã lâu nhưng chưa có đi khám vì tôi không thấy có triệu chứng khác. Nhưng qua bài viết này, tôi đã hiểu rõ hơn về triệu chứng của mình. Tôi quyết định sẽ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến lưỡi mình bị như vậy. Cảm ơn bác sĩ.

  29/09/2017
 • Nguyễn Hải Huyền

  Chồng tôi hay uống rượu do công việc thường xuyên phải tiếp khách và cũng bị lưỡi trắng như thế này mà ổng không chịu đi khám. Lần này phải ép ông ấy đi khám mới được, để vậy hoài tôi thấy lo quá.

  22/09/2017
 • Nhật Đức

  Tôi hút thuốc lá nhiều và cũng bị trắng lưỡi. Đi khám bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thuốc lá. Sau khi cai được thuốc thì một thời gian sau lưỡi tôi cũng hết trắng.

  06/09/2017
Xem thêm đánh giá

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung