Liệu có thể nhầm bệnh trầm cảm với tâm thần phân liệt?

Liệu có thể nhầm bệnh trầm cảm với tâm thần phân liệt?

Trong rất nhiều trường hợp, trầm cảm có thể kèm theo các cơn loạn thần. Tuy nhiên, không ít trường hợp tình trạng này bị nhầm lẫn với tâm thần phân liệt. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một trường hợp cụ thể về việc có thể nhầm lẫn giữa bệnh trầm cảm và tâm thần phân liệt.

"Xin chào bác sĩ!

Tôi có người chị gái sống tại Hàn Quốc, đang điều trị stress và bị bệnh trầm cảm nặng (do áp lực công việc và nhiều việc không may trong cuộc sống gia đình). Mấy lần trước khi về Việt Nam chị có các biểu hiện như: tay chân run, nói chậm, đi yếu cứ muốn ngã ra xỉu.

Sau một thời gian điều trị bệnh tại Hàn Quốc thì chị đã khỏe hơn, nhưng lần này chị về Việt Nam thì sức khỏe lại rất tệ:

Chị ấy trở nên ít nói và không muốn tiếp xúc với ai, lúc nào cũng chỉ muốn ở một mình. Nhưng khi đã ra ngoài là không muốn về nhà.

Suốt ngày cứ cầm điện thoại bấm bấm, thường hay nói nhảm, và bị mất ngủ (tầm 23 giờ - 3 giờ sáng không ngủ), đi qua đi lại và luôn đòi ra ngoài, nói là có ai hẹn ở ngoài. Chị có uống thuốc ngủ, nhưng cũng chỉ ngủ được 2 - 3 tiếng.

Tâm tưởng có cảm giác không an toàn, chị ấy cứ nghĩ rằng có người muốn ám hại chị ấy nên muốn kiếm chỗ an toàn hơn để ở. Có lần chị còn tự động nhảy khỏi xe, lao đầu ra đường xe tải.

Tối hôm qua chị ấy lại quậy và đòi ra ngoài ở, sau khi uống thuốc thì chị ấy mới dịu lại và ngủ tới sáng.

Hiện tại gia đình tôi rất lo lắng, không biết nên đưa chị ấy vào bệnh viện Tâm Thần để điều trị hay tiếp tục uống các thuốc do bác sĩ bên Hàn Quốc cấp phát?

Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Chân thành cảm ơn!"

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

Trả lời: 

Chào bạn!

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định rằng trường hợp của chị gái bạn là một tình trạng bệnh lý tâm thần cần được điều trị ngay lập tức.

Qua những gì bạn đã chia sẻ, chúng tôi có thể tổng hợp lại một số những biểu hiện bệnh của chị bạn đó là: ít nói, không muốn tiếp xúc với chung quanh, nói năng lung tung, luôn nghĩ rằng có người muốn ám hại mình và đòi đi kiếm chỗ an toàn hơn, có những hành vi nguy hiểm như nhảy khỏi xe, lao đầu ra đường xe tải, đi đứng chậm, mất ngủ,… Đây là những triệu chứng cho thấy chị bạn đang trong giai đoạn bị loạn thần.

>>>Bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu khác của bệnh trầm cảm tại Triệu chứng bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, những thông tin mà bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ. Chúng tôi cần phải biết rõ hơn về tuổi khởi phát bệnh, các biểu hiện lúc khởi phát bệnh, quá trình diễn tiến của bệnh, thời gian bệnh, yếu tố stress như thế nào. Bệnh trầm cảm nặng lúc đầu có ít nhất 2 khả năng có thể dẫn đến tình trạng hiện tại là: Trầm cảm có kèm triệu chứng loạn thần (bệnh biểu hiện chủ yếu bởi các triệu chứng của bệnh trầm cảm: buồn rầu, chán nản, mất hứng thú, chán ăn, ăn mất ngon, mất ngủ, cảm giác tội lỗi… kèm với các triệu chứng loạn thần: nghe tiếng người nói bên tai, hoang tưởng có người ám hại, hạ độc,…); hoặc có thể là bị Tâm thần phân liệt.

>>>Để hiểu rõ hơn bệnh trầm cảm nặng có gì khác so với trầm cảm dạng nhẹ, bạn có thể tham khảo tại đây.

Phân biệt bệnh trầm cảm với bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt có thể khởi phát từ 15 đến 45 tuổi, ở nữ giới thường khởi phát trong độ tuổi 25 đến 35. Bệnh có thể biểu hiện bằng các triệu chứng dương tính như: ảo giác (nghe tiếng người nói, chửi bới bên tai) và hoang tưởng (hoang tưởng bị hại, bị theo dõi, hoang tưởng tự cao, …), các rối loạn hành vi (kích động, hành vi kỳ dị…); hoặc có thể biểu hiện bằng các triệu chứng âm tính như: thờ ơ, mất ý chí, không nói, giảm mọi hoạt động cá nhân (không tắm, không ngủ, không ăn, không nói chuyện…) trong trường hợp này dễ bị chẩn đoán nhầm với  bệnh trầm cảm.

>>>Để hiểu rõ hơn các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, bạn có thể xem thêm tại Triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt.

Tốt nhất lúc này nên đưa chị của bạn đến khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh để được chẩn đoán chính xác. Khi đó mới có thể thiết lập điều trị thích hợp nhằm nhanh chóng kiểm soát tình trạng bệnh. Chúc bạn mau giải quyết được vấn đề. 

Thân mến!Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Bạch Mai - Đại Học Y

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Trầm cảm

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh
1. Trầm cảm sau khi sinh là gì?; 2. Có phải các rối loạn tâm lý sau sinh đều là trầm cảm sau sinh? 3. Nguyên nhân gây trầm...
Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rối loạn giấc ngủ và trầm cảm có mối liên quan rất chặt chẽ. Khoảng ¾ bệnh nhân bị trầm cảm vì triệu chứng mất...
Trầm cảm sau cưới
Bạn đã đổ tất cả năng lượng của bạn vào đám cưới trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, và bạn phải trải qua toàn bộ quá trình từ mua đồ, thử,...
Những phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm nặng
Hiện nay số người bị trầm cảm nặng càng ngày càng cao. Nguyên nhân là do có sự thay đổi về sinh hóa ở trong não, suy giảm hoạt động...
Bệnh trầm cảm nặng và những dấu hiệu nhận biết
Bệnh trầm cảm được chia làm 3 mức độ: Trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng. Trong đó trầm cảm nặng là giai đoạn khó chữa và nguy hiểm nhất, cần...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Trần Trung

  Bài viết hay, bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích

  29/09/2017
 • Nguyễn Bình

  Bài viết chia sẻ thú vị, mong bác sĩ sẽ trả lời thêm nhiều câu hỏi khác nữa

  22/09/2017
 • Lê Hạnh

  Tôi cũng đã gửi câu hỏi, mong bác sĩ trả lời ạ

  18/09/2017
 • Lê Hoài An

  Bài viết này rất hữu ích đấy ạ.

  16/08/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung