Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Một nghiên cứu đánh giá toàn diện các tài liệu y học bởi một bác sĩ chuyên ngành mới đây đã đề xuất rằng việc bị mất giấc mơ do mất ngủ là nguồn gốc của nhiều lo ngại về sức khỏe. 

Bài đánh giá của Tiến sĩ Rubin Naiman được đăng trên báo có tên là: “Mở khóa vô thức: khai phá những điều chưa được khám phá” của Biên Niên Sử Học Viện Khoa Học New York. Naiman là một chuyên gia về giấc ngủ và giấc mơ tại Đại Học Y Khoa Tổng Hợp Arizona.

Bài báo đề cập chi tiết các yếu tố khác nhau được cho là nguyên nhân của giai đoạn chuyển động mắt nhanh khi ngủ và mất giấc mơ. Giấc ngủ điển hình theo một mô hình mà khi ngủ sâu, giai đoạn ngủ không chuyển động mắt nhanh là ưu thế bởi cơ thể. Chỉ vào rạng sáng chúng ta mới trải qua những giấc mơ, trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh.

Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Trần Thu Phương

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị, tư vấn tâm lý tâm thần.

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  PHƯƠNG 

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Viện Tâm Thần Bạch Mai, Hà Nội

Chuyên gia lĩnh vực tâm thần khoa tâm thần

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ  LONG   

 

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Bệnh Viện Tâm Thần, Hồ Chí Minh

Điều trị tâm thần người lớn

Đặt hẹn khám: NHẤN GỌI BÁC SĨ TUÂN  

 

Trieu-Chung

“Chúng ta hiện tại dù ít dù nhiều đều có thiếu những giấc mơ, cũng như là bị thiếu ngủ”, chú thích của Tiến sĩ Naiman, giáo sư trợ giảng y khoa Đại Học Arizona. 

Ông ta nhận thấy rằng giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người mất ngủ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng chưa được ghi nhận, chính vấn đề này đang âm thầm tàn phá sức khỏe xã hội bằng cách góp phần vào bệnh tật, chứng trầm cảm và sự xói mòn ý thức.

Những người bị mất ngủ thường không có giấc mơ

Chứng mất ngủ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe đồng thời mất ngủ cũng là kết quả của việc thiếu giai đoạn chuyển động mắt nhanh trong khi ngủ.

Bài đánh giá kiểm tra các dữ liệu về nguyên nhân và mức độ của giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người thiếu giấc mơ cũng có sự góp phần của thuốc men, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, chứng rối loạn giấc ngủ, cũng như các yếu tố hành vi và lối sống.

Bài đánh giá của Naiman xa hơn xem xét các các hậu quả của giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh trên những người thiếu giấc mơ và kết luận bằng các khuyến cáo để khôi phục giấc ngủ và giấc mơ có chuyển động mắt nhanh khỏe mạnh. Từ đó khắc phục được tình trạng mất ngủ của nhiều người. Nghiên cứu này mở ra nhiều hy vọng hơn cho những người đang phảo đối chọi với chứng mất ngủ kinh niên. 

Nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh mất ngủ thì bạn nên đi khám bác sĩ để được khám chữa bệnh. Liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để hẹn khám với các bác sĩ. Với những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa bệnh mất ngủ, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn tìm lại được giấc ngủ trọn vẹn của mình.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Mất ngủ trong thời kỳ mang thai
Bạn có thể bị mất ngủ trong khi mang thai vì nhiều lý do khác nhau. Dù lý do có thể là gì, điều quan trọng là phải hiểu...
Mất ngủ chóng mặt và buồn nôn
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến não của con người. Khi bị mất ngủ thì não không thể tập...
Mất ngủ buồn bực chân tay
Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng,...
Bị mất ngủ nên uống gì?
Bạn có bao giờ để  ý rằng có một số thức uống nhất định khi uống vào khiến bạn cảm thấy tràn trề năng lượng nhưng những thức uống khác lại khiến bạn...
Mất ngủ dẫn đến đau đầu
Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong chu kỳ sinh hoạt của con người, là thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. 1....

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung