Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Một nghiên cứu đánh giá toàn diện các tài liệu y học bởi một bác sĩ chuyên ngành mới đây đã đề xuất rằng việc bị mất giấc mơ do mất ngủ là nguồn gốc của nhiều lo ngại về sức khỏe. 

Bài đánh giá của Tiến sĩ Rubin Naiman được đăng trên báo có tên là: “Mở khóa vô thức: khai phá những điều chưa được khám phá” của Biên Niên Sử Học Viện Khoa Học New York. Naiman là một chuyên gia về giấc ngủ và giấc mơ tại Đại Học Y Khoa Tổng Hợp Arizona.

Bài báo đề cập chi tiết các yếu tố khác nhau được cho là nguyên nhân của giai đoạn chuyển động mắt nhanh khi ngủ và mất giấc mơ. Giấc ngủ điển hình theo một mô hình mà khi ngủ sâu, giai đoạn ngủ không chuyển động mắt nhanh là ưu thế bởi cơ thể. Chỉ vào rạng sáng chúng ta mới trải qua những giấc mơ, trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Bs Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức - Hà Nội

  Gọi Bs. Đức  

Bs Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân - HCM

 Gọi Bs. Tuân  

Chat trên Facebook
Liên hệ ngay

“Chúng ta hiện tại dù ít dù nhiều đều có thiếu những giấc mơ, cũng như là bị thiếu ngủ”, chú thích của Tiến sĩ Naiman, giáo sư trợ giảng y khoa Đại Học Arizona. 

Ông ta nhận thấy rằng giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người mất ngủ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng chưa được ghi nhận, chính vấn đề này đang âm thầm tàn phá sức khỏe xã hội bằng cách góp phần vào bệnh tật, chứng trầm cảm và sự xói mòn ý thức.

Những người bị mất ngủ thường không có giấc mơ

Chứng mất ngủ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe đồng thời mất ngủ cũng là kết quả của việc thiếu giai đoạn chuyển động mắt nhanh trong khi ngủ.

Bài đánh giá kiểm tra các dữ liệu về nguyên nhân và mức độ của giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người thiếu giấc mơ cũng có sự góp phần của thuốc men, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, chứng rối loạn giấc ngủ, cũng như các yếu tố hành vi và lối sống.

Bài đánh giá của Naiman xa hơn xem xét các các hậu quả của giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh trên những người thiếu giấc mơ và kết luận bằng các khuyến cáo để khôi phục giấc ngủ và giấc mơ có chuyển động mắt nhanh khỏe mạnh. Từ đó khắc phục được tình trạng mất ngủ của nhiều người. Nghiên cứu này mở ra nhiều hy vọng hơn cho những người đang phảo đối chọi với chứng mất ngủ kinh niên. 

Nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh mất ngủ thì bạn nên đi khám bác sĩ để được khám chữa bệnh. Liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để hẹn khám với các bác sĩ. Với những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa bệnh mất ngủ, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn tìm lại được giấc ngủ trọn vẹn của mình.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 17 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 15 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 35 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Mất ngủ ở bệnh nhân ung thư - Nguyên nhân và cách điều trị
Mất ngủ có thể làm nặng thêm các biến chứng của ung thư và ảnh hưởng đến khả năng chống chọi với ung thư nếu không điều...
Rối loạn giấc ngủ tiền mãn kinh và những điều bạn cần biết
Tiền mãn kinh là quá trình chuyển đổi dần dần sang mãn kinh. Đây là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên. ...
Mất ngủ gây rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào?
Chu kì kinh nguyệt chính là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ. Và mất ngủ là 1 trong số những nguyên nhân...
Mất ngủ gây yếu sinh lý ở nam giới như thế nào?
Khi thiếu ngủ, năng lượng cơ thể bị giảm sút, tâm trạng mệt mỏi, cảm giác uể oải đều có ảnh hưởng đến sinh lực của đàn ông, từ đó hưng phấn...
Bệnh mất ngủ rối loạn lo âu - Nguyên nhân và cách điều trị
Số liệu cho thấy rằng tần suất mắc bệnh kết hợp giữa mất ngủ và rối loạn lo âu khá cao, mất ngủ thứ phát thường kết hợp với những rối loạn tâm thần, đặc...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung