Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Thiếu giấc mơ cũng có thể nghiêm trọng như mất ngủ

Một nghiên cứu đánh giá toàn diện các tài liệu y học bởi một bác sĩ chuyên ngành mới đây đã đề xuất rằng việc bị mất giấc mơ do mất ngủ là nguồn gốc của nhiều lo ngại về sức khỏe. 

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Bài đánh giá của Tiến sĩ Rubin Naiman được đăng trên báo có tên là: “Mở khóa vô thức: khai phá những điều chưa được khám phá” của Biên Niên Sử Học Viện Khoa Học New York. Naiman là một chuyên gia về giấc ngủ và giấc mơ tại Đại Học Y Khoa Tổng Hợp Arizona.

Bài báo đề cập chi tiết các yếu tố khác nhau được cho là nguyên nhân của giai đoạn chuyển động mắt nhanh khi ngủ và mất giấc mơ. Giấc ngủ điển hình theo một mô hình mà khi ngủ sâu, giai đoạn ngủ không chuyển động mắt nhanh là ưu thế bởi cơ thể. Chỉ vào rạng sáng chúng ta mới trải qua những giấc mơ, trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh.

“Chúng ta hiện tại dù ít dù nhiều đều có thiếu những giấc mơ, cũng như là bị thiếu ngủ”, chú thích của Tiến sĩ Naiman, giáo sư trợ giảng y khoa Đại Học Arizona. 

Ông ta nhận thấy rằng giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người mất ngủ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng chưa được ghi nhận, chính vấn đề này đang âm thầm tàn phá sức khỏe xã hội bằng cách góp phần vào bệnh tật, chứng trầm cảm và sự xói mòn ý thức.

Những người bị mất ngủ thường không có giấc mơ

Chứng mất ngủ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe đồng thời mất ngủ cũng là kết quả của việc thiếu giai đoạn chuyển động mắt nhanh trong khi ngủ.

Bài đánh giá kiểm tra các dữ liệu về nguyên nhân và mức độ của giai đoạn chuyển động mắt nhanh ở những người thiếu giấc mơ cũng có sự góp phần của thuốc men, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, chứng rối loạn giấc ngủ, cũng như các yếu tố hành vi và lối sống.

Bài đánh giá của Naiman xa hơn xem xét các các hậu quả của giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh trên những người thiếu giấc mơ và kết luận bằng các khuyến cáo để khôi phục giấc ngủ và giấc mơ có chuyển động mắt nhanh khỏe mạnh. Từ đó khắc phục được tình trạng mất ngủ của nhiều người. Nghiên cứu này mở ra nhiều hy vọng hơn cho những người đang phảo đối chọi với chứng mất ngủ kinh niên. 

Nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh mất ngủ thì bạn nên đi khám bác sĩ để được khám chữa bệnh. Liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để hẹn khám với các bác sĩ. Với những bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa bệnh mất ngủ, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn tìm lại được giấc ngủ trọn vẹn của mình.

Hello Doctor - Mang sức khỏe đến cuộc sốngBác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Mất ngủ

Nên làm gì khi bị mất ngủ thường xuyên?
Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần bạn thỏa mái và minh mẫn hơn, công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng...
Bác sĩ nào điều trị bệnh mất ngủ giỏi?
Ngủ đủ giấc sẽ giúp tinh thần phấn chấn, thỏa mái, khỏe mạnh,... giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên nếu mất ngủ thường xuyên sẽ làm giảm chất...
Bị mất ngủ thường xuyên thì nên đi khám ở đâu?
Chào bác sĩ Tôi năm nay 33 tuổi, khoảng 5 tháng gần đây trước khi ngủ tôi thường nghĩ linh tinh, sau đó rất khó vào giấc ngủ,...
Làm thế nào để điều trị bệnh mất ngủ
Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ được đặc trưng bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ và/hoặc ngủ không sâu. Bệnh có những triệu chứng như:...
10 thực phẩm tự nhiên giúp bạn tránh khỏi tình trạng mất ngủ
Mất ngủ là tình trạng khá phổ biến, gặp ở cả người trẻ tuổi và người cao tuổi. Bệnh có thể khiến bạn suy giảm trí nhớ, mất tập trung, mệt mỏi,......

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung