Thời điểm nào bệnh rối loạn lo âu dễ trở nên trầm trọng hơn?

Thời điểm nào bệnh rối loạn lo âu dễ trở nên trầm trọng hơn?

Các nhà khoa học đã thử đi tìm hiểu thời điểm nào thì bệnh rối loạn lo âu trở nên trầm trọng hơn và phát hiện ra rằng có những khoảng thời gian khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên rõ rệt. Vậy đó là những thời điểm nào? Chúng ta hãy cùng các chuyên gia đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Một số người thức dậy và bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu điển hình của tình trạng lo âu. Mặc dù họ cũng đã trải qua các vấn đề này trong ngày, nhưng sẽ có thời điểm mà các dấu hiệu của bệnh trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Theo khảo sát thì hầu hết mọi người dễ trở nên bất an, lo âu và thiếu kiểm soát hơn vào buổi chiều.

>>>Để biết được đầy đủ các triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, bạn có thể xem tại Các triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ chuyên khoa Tâm Thần Hello Doctor  

☎ Gọi Bác sĩ  

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Nguyên nhân nào khiến các triệu chứng rối loạn lo âu trầm trọng hơn vào buổi chiều?

Do nhiều yếu tố tác động, nên tình trạng rối loạn lo âu dễ trở nên tệ hơn vào buổi chiều, chẳng hạn như giấc ngủ của bạn bị rối loạn do có vấn đề căng thẳng trước đó, hoặc lo âu của bạn  cứ lẩn quẩn trong đầu.

Hiện nay, nguyên do vì sao lo âu thường xuất hiện nhiều hơn vào chiều vẫn chưa rõ. Điều này có nghĩa là sẽ tuỳ theo từng hoàn cảnh cụ thể mà các yếu tố riêng biệt tác động lên người bệnh. Từ đó tình trạng lo âu của người này dễ rơi vào trạng thái lo âu nhiều hơn vào buổi chiều tối. Có thể kể đến:

- Những áp lực sau công việc: Đa số mọi người đều đã từng trải qua cảm giác này. Và khi bạn mang những phiền muôn âu lo này khi về đến nhà, chúng sẽ phần nào cản trở giấc ngủ và làm sức khoẻ tinh thần của bạn tệ hơn.

- Sự xao nhãng vào buổi sáng: Từ sáng đến trưa, bạn hầu như sẽ rất bận rộn, nên việc thả lỏng bản thân một chút là cách tốt để giảm thiểu lo âu. Nhưng một khi những trăn trở của bạn trở nên quá mức, thì việc để bản thân cảm thấy thoái mái hơn e rằng không đủ “mạnh” để vượt quả chúng.

- Liệu pháp giấc ngủ: Chính bản thân giấc ngủ cũng là một liệu pháp cho tinh thần, còn rối loạn lo âu là hậu quả của những muộn phiền chồng chất. Vì vậy giấc ngủ sẽ phần nào khiến nỗi lo của bạn thuyên giảm đi, nhưng khi âu lo ngày một nhiều thì ngược lại, chúng sẽ cản trở giấc ngủ của bạn.

- Hội chứng chân không nghỉ: Là tình trạng run chân không kiểm soát, thường xuất hiện vào buổi chiều  hoặc tối. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu không thể ngủ được khi họ không kiểm soát được đôi chân của mình. 

- Các yếu tố liên quan đến việc ngủ trễ: có rất nhiều trường hợp rối loạn lo âu liên quan đến các sự kiện cụ thể, chẳng hạn những tranh cãi trong gia đình trước đó, khi bạn trở về giường và cố gắng ngủ, những lo toan mỗi lúc làm phiền bạn nếu bạn không tìm cách xoa dịu bản thân. Điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn gặp những tranh cãi khi đang ăn tối hoặc muộn hơn, thì lo âu càng làm bạn khó khăn trong quãng thời gian sau đó.

- Những phản ứng của cơ thể: Một số người nhận ra rằng một số triệu chứng bệnh lý mà họ đang gặp phải có xu hướng nặng hơn khi về chiều. Sự khó chịu này khiến cơ thể phản ứng với các triệu chứng có phần mạnh mẽ hơn, làm tình trạng lo âu từ đó ngày một lớn dần hơn, dẫn đến các rối loạn lo âu không đáng có.

Những nguyên nhân trên chỉ phần nào bao quát cho việc rối loạn lo âu trở nên dễ gặp hơn khi vào chiều. Một số khác có thể liên quan đến tình trạng ăn uống, rối loạn sinh hoá, thời gian biểu trong ngày...

Theo một cách nhìn khác, rối loạn lo âu dễ xảy ra ra đơn giản do bản thân người bệnh vẫn giải quyết được những phiền muộn đang chất chứa . Lo âu sẽ thường trực hơn khi bạn không biết cách khiến bản thân thoải mái hơn và lấn lướt cả bản thân bạn. Và không may thay, một số người chỉ có những lo lắng không đáng kể khi vào giấc ngủ, nhưng do có thể đang bị kèm một tình trạng bệnh lý khác, khiến rối loạn lo âu càng trở nên nặng nề hơn.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lo âu.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Thi Phú

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thi Phú

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Trọng Tuân

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tuân

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đàm Văn Đức

Bác sĩ Đàm Văn Đức

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại học Y Hà Nội

Kinh nghiệm: 12 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Thành Long

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Long

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Đại Học Y Hà Nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Trần Thị Thu Phương

Bác sĩ Trần Thị Thu Phương

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm Thần Tp. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Văn Trụ

Bác sĩ Phạm Văn Trụ

Khoa: Tâm thần

Nơi làm việc: Bệnh viện Tâm thần Tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 36 năm

Vị trí: Phó giám đốc bệnh viện

Thông tin thêm về Rối loạn lo âu

2 dạng lo lắng thường gặp trong bệnh rối loạn lo âu
Lo lắng là nỗi sợ phải trải qua những điều đáng sợ trong tương lai. Mối nguy hiểm gây ra nỗi sợ thường không xảy đến – nó thậm chí có thể...
13 loại thức ăn giúp bạn thoát khỏi rối loạn lo âu
Mỗi ngày, có hàng nghìn người vẫn đang phải vật lộn với căn bệnh rối loạn lo âu. Đi cùng với điều trị bằng thuốc và các phương pháp...
Mối liên hệ giữa rối loạn ám ảnh cưỡng chế và sự kiệt sức
Ở đa phần những người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, họ thường phải đối mặt cả với tình trạng kiệt sức. Thậm chí ngay cả khi không gặp vấn đề với giấc ngủ. Để biết...
Cách mà Kristen Stewart vượt qua bệnh rối loạn lo âu
Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp phải rất nhiều những vấn đề đối với sức khỏe tâm thần của mình, những người nổi tiếng cũng không phải là ngoại lệ....
Cách vượt qua nỗi sợ hãi trước khi chúng kiểm soát bạn
Không có sự ảnh hưởng thần kinh và áp lực nào kinh khủng hơn là việc bạn không chắc chắn về các mối quan hệ giữa bạn với người...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  • Lê Thị Nhung

    Tôi mắc bệnh rối loạn lo âu và các triệu chứng của tôi trở nên nặng nề nhất vào lúc chiều tối. Tôi cứ thắc mắc không hiểu vì sao cho đến khi đọc được bài viết này của bác sĩ.

    04/04/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung