4 sự thật cần biết về hội chứng ống cổ tay để điều trị dễ hơn

4 sự thật cần biết về hội chứng ống cổ tay để điều trị dễ hơn

Hội chứng ống cổ tay là một dạng rối loạn thần kinh phổ biến hiện nay. Những người ở độ tuổi trung niên hay lớn tuổi có nhiều khả năng bị hội chứng ống cổ tay hơn những người trẻ tuổi, và phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh lớn hơn nam giới gấp ba lần.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay có thể từ thỉnh thoảng tê nhẹ ở ngón tay đến yếu cơ, mất cảm giác và mất chức năng tay. Tuy nhiên vì cũng có khá nhiều bệnh lý có biểu hiện đau ở tay và vùng bàn tay cũng tương đối nhỏ  nên người ta thường hay nhầm bất kỳ sự khó chịu hoặc đau đớn nào ở tay hoặc cổ tay đều là hội chứng ống cổ tay. Có nhiều tình trạng khác có thể gây ra những triệu chứng tương tự, vì vậy điều quan trọng là phải biết điểm đặc trưng của hội chứng ống cổ tay là gì.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Ống cổ tay nằm ở cổ tay, mặt gan tay ngay bên dưới bề mặt da. Tám xương cổ tay nhỏ tạo thành ba mặt của đường hầm, dẫn đến cái tên ống cổ tay. Phần còn lại của đường hầm, bề mặt gan tay, bao gồm các mô mềm, phần lớn dây chằng được gọi là dây chằng ngang cổ tay. Dây chằng này trải dài trên bề mặt đường hầm.

Dây thần kinh giữa và chín gân gấp các ngón đi qua ống cổ tay. Gân gấp giúp gấp hoặc uốn cong các ngón tay. Khi dây thần kinh giữa bị chèn ép, nó làm chậm hoặc chặn các xung thần kinh khi đi qua dây thần kinh. Bởi vì dây thần kinh giữa cung cấp chức năng cho cơ và cảm giác tay, điều này gây ra các triệu chứng khác nhau, từ thỉnh thoảng tê tay đến yếu tay, mất cảm giác và mất chức năng của tay.

Thông thường hội chứng ống cổ tay chỉ ảnh hưởng đến một tay, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai tay cùng một lúc, gây ra các triệu chứng ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út. Ngoài tê tay, bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay có thể có cảm giác ngứa, châm chích như kim đâm và cảm giác nóng ran đôi khi lan ra cả cẳng tay.

Thông thường, các triệu chứng xuất hiện vào buổi sáng sau khi tỉnh dậy, nhưng cũng có thể xảy ra vào ban đêm và làm gián đoạn giấc ngủ. Các triệu chứng có thể xảy ra với các hoạt động nhất định như lái xe hoặc các hoạt động lặp đi lặp lại khác bằng tay, đặc biệt là các hoạt động đòi hỏi một người nắm cái gì đó trong một thời gian dài hoặc uốn cong cổ tay của họ. Khi mắc hội chứng ống cổ tay, các hoạt động đòi hỏi sử dụng tay, chẳng hạn như buộc một chiếc áo sơ mi có thể trở nên khó khăn và những người bệnh có thể dễ dàng đánh rơi đồ. Họ thường rung tay để giảm tê và có thể cảm thấy rằng bàn tay của họ bị sưng mặc dù không sưng.

"Bởi vì tê và ngứa ran có thể nhẹ và chỉ xảy ra theo định kỳ, nhiều người đã chủ quan không đi khám bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển đến sự tê và nóng ran liên tục. Trong một số trường hợp nặng và mãn tính của hội chứng ống cổ tay, người bệnh sẽ bị mất khối cơ ở ngón tay cái phía lòng bàn tay. Trong những trường hợp này, đặc biệt khi không điều trị, cá nhân có thể bị yếu tay, tổn thương chức năng tay, và mất cảm giác tay do tổn thương dây thần kinh và cơ vĩnh viễn."

Nguyên nhân nào gây hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra ở bệnh nhân đang mang thai, bị thừa cân hoặc có các tình trạng sức khoẻ khác, bao gồm bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường hoặc bệnh viêm khớp, hoặc chấn thương như gãy cổ tay. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu các hoạt động lặp đi lặp lại có gây ra hội chứng ống cổ tay không, nhưng người ta cho rằng một số hoạt động tay lặp lại, đặc biệt là chuyển động rung, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. 

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Tuy nhiên, nhiều tình trạng khác cũng có thể gây ra các triệu chứng đau, sưng tấy, tê hoặc yếu tay, chẳng hạn như các bệnh về thần kinh nằm bất cứ đâu từ cổ đến cổ tay. Đau và sưng trong khớp tay và cổ tay do viêm khớp cũng có thể có liên quan. Ví dụ, đau ở nền ngón cái thường gây ra bởi viêm xương khớp. Viêm dây chằng có thể gây đau, sưng tấy và tổn thương chức năng tay hoặc cổ tay. Hiện tượng Raynaud có thể gây tê và nóng ran các ngón tay do tiếp xúc lạnh và đôi khi do các bệnh tự miễn. Hiện tượng Raynaud cũng làm cho những ngón tay có màu trắng, xanh hoặc đỏ vào những thời điểm khác nhau; tuy nhiên, triệu chứng này không có trong hội chứng ống cổ tay. Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên loại trừ những bệnh này trước khi chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán hội chứng ống cổ tay như thế nào?

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay sẽ cần có sự phối hợp của nhiều phương diện như các triệu chứng bệnh nhân đang có, thăm khám và xét nghiệm. Trong quá trình khám thực thể, có thể xác định điểm yếu của các cơ được cung cấp cảm giác bởi dây thần kinh giữa, bao gồm một số cơ ngón cái bị ảnh hưởng bởi hội chứng. Có thể giảm cảm giác tay khi chích bằng kim hoặc chạm nhẹ. Uốn cổ tay ở góc 90 độ trong một phút có thể khiến các triệu chứng xuất hiện (thử nghiệm Phalen), hoặc gõ vào cổ tay bằng một cái búa phản xạ có thể gây ra cảm giác  như sốc điện giật (dấuTinel). Khi đến giai đoạn sau của bệnh, các cơ có thể teo đi ở nền ngón cái.

Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ có thể khẳng định chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và xác định mức độ nghiêm trọng bằng thử nghiệm điện tử hai phần được gọi là thử nghiệm dẫn truyền thần kinh. Thử nghiệm này là bằng chứng mạnh nhất cho hội chứng ống cổ tay.

Trong phần đầu của thử nghiệm, một điện cực nhỏ tạo ra dòng điện nhẹ được đặt trên da ở mặt khuỷu tay của đường hầm. Dòng điện kích thích dây thần kinh giữa. Xung động từ sự kích thích đi xuống dây thần kinh, thông qua đường hầm, và đến bàn tay - nơi bác sĩ sẽ đo lường thời gian nó mất bao lâu để tới được đó. Nếu dây thần kinh giữa bị hư hỏng, xung sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để tới được bàn tay. Càng tổn thương nặng, thời gian dẫn truyền càng dài.

Phần thứ hai của bài kiểm tra được gọi là điện cơ. Nó đo mức độ hoạt động của cơ. Một cây kim nhỏ được đặt trong các cơ nhận xung động từ dây thần kinh giữa khác nhau. Các xung điện trong cơ được đo khi cơ không được sử dụng và khi cơ đang được sử dụng. Nếu dây thần kinh giữa bị siết chặt, những cơ này có thể bị ảnh hưởng và sẽ không hoạt động bình thường trong suốt quá trình thử nghiệm.

Siêu âm chẩn đoán và MRI được sử dụng để giúp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng tay và cổ tay. Những kĩ thuật này có thể xác định sự sưng phồng thần kinh giữa và những bất thường của thành ống cổ tay, thành phần và khu vực xung quanh. Chúng cũng có thể giúp xác định tại sao các dây thần kinh giữa bị ép. Ví dụ, viêm các cấu trúc trong đường hầm như gân viêm có thể chèn ép dây thần kinh giữa. Điều này có thể xảy ra trong viêm khớp dạng thấp. Các bất thường gân khác, chẳng hạn như có nốt chẹn trong ống cổ tay cũng có thể được nhìn thấy bằng MRI.

Điều trị hội chứng ống cổ tay thế nào?

Bác sĩ có thể đưa ra một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid để giảm triệu chứng. Đặt một thanh nẹp trên cổ tay bị ảnh hưởng, đặc biệt vào ban đêm, có thể giúp giữ cổ tay thẳng vào ban đêm và giảm áp lực lên dây thần kinh giữa. Những thanh nẹp này có sẵn ở hầu hết các cửa hàng dược phẩm và có thể làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là trong các trường hợp nhẹ.

Một mũi tiêm cortisone vào khu vực ống cổ tay thường rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng trong vài tuần đến vài tháng một lần và có thể lặp lại. Nếu một căn bệnh như nhược giáp (tuyến giáp kém hoạt động) hoặc viêm khớp dạng thấp gây ra hội chứng ống cổ tay, thì điều trị các bệnh này cũng có thể làm giảm các triệu chứng.

Khi các biện pháp trên không làm giảm các triệu chứng, phẫu thuật có thể cần thiết để mở ống cổ tay và giảm áp lực lên dây thần kinh giữa hay còn gọi là phẫu thuật mở ống cổ tay. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật sớm hơn trước khi thử các phương pháp khác. Phẫu thuật có thể là một thủ tục phẫu thuật mở hoặc thủ tục nội soi và thường có thể được thực hiện ở cơ sở y tế ngoại trú.

Để điều trị hội chứng ống cổ tay, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 45 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng. Khoảng 2 tháng nay tôi bị tê và đau ở...
Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi mổ hội chứng ống cổ tay
Chào bác sĩ, tôi là nữ làm nghề thợ may, năm nay 48 tuổi. Cách đây 2 tuần tôi có bị tê và đau rát ở gan bàn...
Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ổng cổ tay
Nguyên nhân gây ra hội chứng ổng cổ tay thường là do di truyền, nhiều trường hợp vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại quá nhiều, hoặc do tuổi tác ảnh...
Những điều cần biết trong phẫu thuật mổ hội chứng ống cổ tay
Chào bác sĩ, tôi là nam, năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nghề lái xe, tôi được chẩn đoán mắc hội chứng ống cổ tay và được chỉ định mổ...
Điều trị hội chứng ống cổ tay như thế nào
Điều trị hội chứng ống cổ tay được thực hiện khi các biểu hiện trở nên trầm trọng, có các cách can thiệp như điều trị nội khoa, phẫu thuật, vật lý trị...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    nguyễn rô bin (29/06/2018)
    theo như bài viết trên thì chắc có lẽ e bị hội chứng ống cổ tay, cả hai tay e đều bị. tay trái bị hơn nữa năm và tay phải bị hơn nữa tháng nay. nguyên nhân là do e bị tai nạn giao thông. nay e muốn khám chữa bệnh thì nên đến bv nào? khám và điều trị như thế nào? chi phí cho trường hợp phải phẩu thuật là khoản bao nhiêu ạ. mong bs tư vấn giúp e ạ.

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung