Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ổng cổ tay

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ổng cổ tay

Nguyên nhân gây ra hội chứng ổng cổ tay thường là do di truyền, nhiều trường hợp vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại quá nhiều, hoặc do tuổi tác ảnh hưởng.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Nguyên nhân gây ra hội chứng ổng cổ tay

Một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng chèn ép thần kinh giữa do ống cổ tay trở nên hẹp vì các cấu trúc xung quanh cổ tay đè ép vào. Các cấu trúc này có thể tiếp tục ép các dây thần kinh giữa, gây đau và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, sử dụng bàn tay và cổ tay thường xuyên trong cùng một động tác, chẳng hạn như đánh máy, viết và sử dụng chuột máy tính cũng có thể gây ra hội chứng ống cổ tay.

Cơ chế sinh bệnh

Về giải phẫu học, thần kinh giữa đi chung với những gân cơ gấp của các ngón tay trong ống cổ tay. Ống cổ tay được tạo bởi mạc giữ gân gấp và các vách xung quanh là bờ của các xương cổ tay. Chính vì nằm trong một cấu trúc không co giãn như vậy nên khi thể tích của các gân gấp bị viêm tăng lên (hay các tư thế gấp duỗi cổ tay quá mức và thường xuyên) sẽ tạo ra một lực chèn ép lên các mạch máu nuôi nhỏ đi sát bên dây thần kinh. Lúc này triệu chứng tê bàn tay sẽ xuất hiện vì các sợi thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng. Sau đó các nhánh vận động sẽ bị tác động gây ra sự yếu hay liệt cơ mà nó chi phối. Với thần kinh giữa thì gây teo cơ mô cái do yếu liệt cơ đối ngón, cơ gấp ngón cái ngắn. Người bệnh cầm nắm đồ vật thường yếu, dễ rớt là vì lý do đó.

Nếu tình trạng chèn ép kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh không hồi phục, tức là dù có giải ép thì các cử động cầm nắm cũng không phục hồi trở lại được như ban đầu. Chính vì thế chỉ định phẫu thuật là cần thiết nếu người bệnh có tình trạng yếu liệt cơ gò cái nhằm tránh tình trạng quá trễ không phục hồi hay tổn thương thêm của dây thần kinh giữa.

Với hội chứng ống cổ tay sau chấn thương, nguyên nhân có thể là sự hẹp lòng ống cổ tay do gãy lệch xương, chẳng hạn gãy đầu dưới xương quay, trật khớp như trật xương bán nguyệt ra trước. Thể tích và chu vi ống cổ tay nhỏ lại khiến thần kinh giữa bị chèn ép. Lúc này không chỉ cắt mạc giữ gân gấp mà còn cần phải điều chỉnh lại khối xương lệch thì mới hết chèn ép.

2. Yếu tố nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Có nhiều nguyên nhân làm hội chứng ống cổ tay nặng lên, bao gồm:

 • Di truyền: Đây là yếu tố quan trọng nhất, chẳng hạn ở một số người có ống cổ tay nhỏ hơn những người khác và đặc điểm này có thể mang yếu tố gia đình.
 • Những người vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại như: đánh máy, nội trợ, lái xe, vẽ, chơi dương cầm, viết nhiều,... dễ mắc hội chứng ống cổ tay hơn người khác.
 • Thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai kỳ.
 • Người lớn tuổi.
 • Yếu tố bệnh lý (bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, suy tuyến giáp, bệnh gút).

Tuy nhiên hầu hết người mắc hội chứng ống cổ tay không do một nguyên nhân duy nhất nào đó gây nên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

3. Những người dễ mắc hội chứng ống cổ tay

 • Người làm việc với máy tính nhiều như nhân viên văn phòng, nhà báo, biên tập viên,…
 • Những người lao động, công nhân phải làm việc với máy móc có độ rung tay với tần suất cao và liên tục.
 • Phụ nữ mang thai thường mắc hội chứng ống cổ tay vì nội tiết tố thay đổi và cơ thể của họ tích trữ dịch nhiều hơn.
 • Những người đang mắc phải một số bệnh lý như đái tháo đường, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, các gân gấp bất thường, ống cổ tay nhỏ bẩm sinh, những nang hạch, bướu mỡ, huyết khối động mạch, phụ nữ trong thời kì mang thai…

Những người dễ bị mắc hội chứng ống cổ tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay. Bạn nên đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất.

Nếu bạn quan tâm ghế hội trường, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu Ghế hội trường Hòa Phát được cung cấp bởi Noithathoaphat.pro.Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Đỗ Trung Thành

Bác sĩ Đỗ Trung Thành

Khoa: Cơ xương khớp

Nơi làm việc: Bệnh Viện 115

Kinh nghiệm: 16 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Thông tin thêm về Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có chữa khỏi được không?
Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 45 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng. Khoảng 2 tháng nay tôi bị tê và đau ở...
Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi mổ hội chứng ống cổ tay
Chào bác sĩ, tôi là nữ làm nghề thợ may, năm nay 48 tuổi. Cách đây 2 tuần tôi có bị tê và đau rát ở gan bàn...
Những điều cần biết trong phẫu thuật mổ hội chứng ống cổ tay
Chào bác sĩ, tôi là nam, năm nay 40 tuổi, hiện đang làm nghề lái xe, tôi được chẩn đoán mắc hội chứng ống cổ tay và được chỉ định mổ...
Điều trị hội chứng ống cổ tay như thế nào
Điều trị hội chứng ống cổ tay được thực hiện khi các biểu hiện trở nên trầm trọng, có các cách can thiệp như điều trị nội khoa, phẫu thuật, vật lý trị...
Những loại thuốc điều trị hội chứng ống cổ tay phổ biến
Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 44 tuổi, hiện đang là thợ may. Gần đây, tôi mới được chẩn đoán mắc hội chứng ống cổ tay và được cho...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

  Bình luận, đặt câu hỏi

  Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

  Nội dung