Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính

Trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, virus HIV gia tăng với tốc độ chóng mặt và gây ra một số dấu hiệu, triệu chứng giống với các bệnh do virus gây ra. Do những biểu hiện không rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua và không phát hiện ra bệnh. 

1. Bệnh nhiễm HIV cấp tính là gì

2. Triệu chứng nhiễm HIV cấp tính

3. Nguyên nhân gây ra bệnh HIV giai đoạn đầu

4. Nguy cơ bị bệnh HIV giai đoạn cấp tính

5. Tiên lượng

===

Tham vấn thông tin, tư vấn, xét nghiệm, điều trị:

✍  Bs.Dương-Nguyên phó cục trưởng HIV

       Bs.Quân-BV Bệnh Nhiệt đới.

☎ Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

(Bảo mật danh tính hoàn toàn)

===

1. Bệnh nhiễm HIV giai đoạn cấp tính là gì?

Nhiễm HIV cấp tính xuất hiện sau 2 – 4 tuần tiếp xúc với nguồn lây HIV. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn sơ nhiễm HIV hay hội chứng nhiễm virus cấp. Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh HIV và kéo dài cho tới khi cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus xâm nhập. Trong giai đoạn này, virus HIV gia tăng với tốc độ chóng mặt. Hệ miễn dịch của cơ thể không thể đào thải virus HIV ra khỏi cơ thể. Do đó, sau một khoảng thời gian dài, virus sẽ tấn công và phá hủy các tế bào miễn dịch, làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các loại bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác bùng lên. Khi cơ thể mắc các bệnh cơ hội này, người bệnh đã diễn tiến tới giai đoạn AIDS, là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

Để biết đầy đủ các giai đoạn của bệnh HIV cũng như những thông tin khác về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH HIV/AIDS.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cấp tính

Các triệu chứng của giai đoạn này rất giống với các triệu chứng của cúm và các bệnh do virus gây ra, do đó những người có nguy cơ cao không biết rằng có thể họ đã mắc HIV. 

Các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn cấp bao gồm:

 • Phát ban đỏ trên da
 • Bị sốt
 • Cơ thể lạnh run
 • Nhức đầu
 • Người mệt mỏi
 • Đau họng
 • Thường đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Chán ăn
 • Loét miệng, loét thực quản hoặc loét cơ quan sinh dục ngoài
 • Nổi hạch, sưng hacj
 • Đau nhức cơ
 • Tiêu chảy

Các triệu chứng kể trên không nhất thiết xuất hiện đầy đủ và nhiều người bị nhiễm HIV giai đoạn cấp không có bất kì triệu chứng nào kể trên. Tuy nhiên, nếu một người có một trong các triệu chứng đã kể trên thì chúng có thể kéo dài từ vài ngày tới 4 tuần, sau đó biến mất mà không cần điều trị.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn cấp tính rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh cúm hay các bệnh do virus nên rất dễ chẩn đoán lầm. Đáng tiếc thay, các xét nghiệm HIV thông dụng hiện nay không thể phát hiện được giai đoạn nhiễm HIV cấp.

Nếu một người có các triệu chứng đã liệt kê ở trên và nghĩ rằng gần đây mình có tiếp xúc với nguồn lây HIV thì nên đi khám bác sĩ để được cho thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cần thiết và được điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân gây ra bênh nhiễm HIV cấp tính

Hầu hết những người bị nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với các loại dịch tiết của cơ thể có chứa virus như máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ. Virus HIV lây truyền từ người qua người theo các con đường sau:

 • Đường máu: truyền máu và các chế phẩm từ máu (nhất là truyền máu trước 1992), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV
 • Đường tình dục
 • Từ mẹ sang con khi mang thai hay cho con bú nếu mẹ bị nhiễm HIV

Đặc biệt, HIV không thể lây truyền qua các hành vi thân mật như ôm, hôn, cầm tay hay dùng chung dụng cụ ăn uống và nước bọt không phải là nguồn lây HIV.

Xem đầy đủ hơn tại: Con đường lây nhiễm HIV

4. Nguy cơ mắc bệnh HIV giai đoạn cấp tính

Ước tính có khoảng 50% các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện lây nhiễm từ người nhiễm HIV giai đoạn sơ nhiễm. Nếu không kể tới giới tính và xu hướng tình dục thì khả năng lây truyền HIV trong giai đoạn cấp cao gấp 7.25 lần so với giai đoạn mạn tính. Tỉ lệ lây truyền HIV trong giai đoạn cấp cao vì trong giai đoạn này, máu của người nhiễm bệnh chứa một lượng lớn virus nhưng cơ thể lại không sản xuất đủ kháng thể để chống lại chúng.

Một nguyên nhân khác nữa là do giai đoạn này rất khó chẩn đoán được nên những người đã nhiễm HIV có thể có các hành vi nguy cơ cao mà không biết rằng họ đang gieo rắc virus HIV cho người khác.

Quan hệ tình dục qua hậu môn thụ động là loại quan hệ tình dục có khả năng lây truyền HIV cao nhất, theo sau là quan hệ tình dục qua hậu môn chủ động, qua âm đạo và qua đường miệng. 

Theo nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, trong số các cặp nam – nam, quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ thì người quan hệ tình dục qua hậu môn thụ động có nguy cơ nhiễm HIV tăng lên. Nguy cơ nhiễm HIV càng tăng cao khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, thụ động và số lượng bạn tình từ 5 người trở lên.

Nghiên cứu này không báo cáo về tình trạng nhiễm HIV qua việc sử dụng chung kim tiêm với người khác. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng ma túy làm cho người sử dụng có xu hướng thực hiện các hành vi quan hệ tình dục nguy cơ cao và làm gia tăng khả năng mắc HIV giai đoạn cấp giữa các cặp nam – nam.

>>Để biết cách điều trị bệnh HIV giai đoạn đầu ra sao, bạn có thể xem tại Điều trị HIV giai đoạn đầu.

5. Tiên lượng bệnh HIV

Đáng tiếc là hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa trị HIV. Sau khi nhiễm HIV cấp, bệnh nhân sẽ diễn tiến dần tới giai đoạn 2 của bệnh là nhiễm HIV mạn tính. Trong giai đoạn mạn tính, virus HIV tiếp tục nhân đôi trong máu nhưng với tốc độ chậm hơn và người bị nhiễm HIV mạn tính vẫn có khả năng lây truyền virus HIV cho người khác.

Nếu như không được điều trị thì bệnh HIV giai đoạn mạn tính sẽ diễn tiến giai đoạn cuối – giai đoạn AIDS trong vòng khoảng 10 năm. Đây là giai đoạn mà hệ miễn dịch bị sụp đổ hoàn toàn do virus đã phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể sẽ dễ dàng mắc các bệnh nhiễm trùng và nếu không được điều trị, bệnh nhân AIDS sẽ chết trong vòng 3 năm.

Khi mắc HIV giai đoạn đầu, người bệnh nên đến gặp bác sĩ điều trị để kiềm chế sự phát triển của virus HIV. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.Bác sĩ khám, điều trị

Lưu Quang Việt

Thạc sĩ - Bác sĩ Lưu Quang Việt

Khoa: Tiết niệu, Truyền nhiễm, Nam khoa

Nơi làm việc: Bệnh Viện Trưng Vương

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Phạm Minh Quân

Bác sĩ Phạm Minh Quân

Khoa: Nội tổng quát, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhiệt Đới, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bùi Đức Dương

Phó giáo sư -Tiến sĩ y học - Thầy thuốc nhân dân Bùi Đức Dương

Khoa: Hô hấp, Truyền nhiễm

Nơi làm việc: dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Giám đốc

Thông tin thêm về HIV/AIDS

Bệnh HIV bao lâu thì phát bệnh, khi nào bệnh nhân có triệu chứng?
Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh và xuất hiện các triệu chứng ở các bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, khoảng bao lâu...
Bệnh HIV có dễ lây không? Điều kiện để lây nhiễm HIV là gì?
HIV là căn bệnh reo rắc nỗi sợ hãi đối với tất cả chúng ta. HIV không chỉ gây ra rất nhiều hậu quả cho bản thân người mắc bệnh mà còn có...
Bệnh HIV có lây qua đường miệng không, yếu tố nguy cơ là gì?
Bệnh HIV rất dễ lây nhiễm, vì vậy không ít người cảm thấy băn khoăn vấn đề HIV có lây qua đường miệng không. Trên thực tế, khi bạn có sự...
Phương pháp xét nghiệm HIV ag-ab combo là gì? Có chính xác không?
Xét nghiệm HIV ag/ab combo được thực hiện nhằm mục đích tìm ra cả kháng thể và kháng nguyên, từ đó đưa ra kết luận một người có đang...
Bệnh HIV giai đoạn đầu - triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị
Việc nhận biết và phát hiện bệnh HIV sớm từ giai đoạn cấp tính ban đầu giúp cho bệnh nhân nhận được sự điều trị kịp thời, từ đó hạn chế được sự phát...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Tùng

  Tôi có trót dại quan hệ với gái mại dâm và không dùng bao cao su. 2 tuần sau thì thấy mình bị sốt, người nổi mẩn, đau nhức và tiêu chảy nên lo mình bị HIV lắm. Sau đó phải đi làm xét nghiệm HIV ngay. Cũng may là kết quả âm tính.

  21/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung