Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm HIV cấp tính

Trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, virus HIV gia tăng với tốc độ chóng mặt và gây ra một số dấu hiệu, triệu chứng giống với các bệnh do virus gây ra. Do những biểu hiện không rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua và không phát hiện ra bệnh. 

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

1. Bệnh nhiễm HIV cấp tính là gì

2. Triệu chứng nhiễm HIV cấp tính

3. Nguyên nhân gây ra bệnh HIV giai đoạn đầu

4. Nguy cơ bị bệnh HIV giai đoạn cấp tính

5. Tiên lượng

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Bệnh nhiễm HIV giai đoạn cấp tính là gì?

Nhiễm HIV cấp tính xuất hiện sau 2 – 4 tuần tiếp xúc với nguồn lây HIV. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn sơ nhiễm HIV hay hội chứng nhiễm virus cấp. Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh HIV và kéo dài cho tới khi cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus xâm nhập. Trong giai đoạn này, virus HIV gia tăng với tốc độ chóng mặt. Hệ miễn dịch của cơ thể không thể đào thải virus HIV ra khỏi cơ thể. Do đó, sau một khoảng thời gian dài, virus sẽ tấn công và phá hủy các tế bào miễn dịch, làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các loại bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác bùng lên. Khi cơ thể mắc các bệnh cơ hội này, người bệnh đã diễn tiến tới giai đoạn AIDS, là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

Để biết đầy đủ các giai đoạn của bệnh HIV cũng như những thông tin khác về bệnh, bạn có thể xem tại BỆNH HIV/AIDS.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cấp tính

Các triệu chứng của giai đoạn này rất giống với các triệu chứng của cúm và các bệnh do virus gây ra, do đó những người có nguy cơ cao không biết rằng có thể họ đã mắc HIV. 

Các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn cấp bao gồm:

 • Phát ban đỏ trên da
 • Bị sốt
 • Cơ thể lạnh run
 • Nhức đầu
 • Người mệt mỏi
 • Đau họng
 • Thường đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Chán ăn
 • Loét miệng, loét thực quản hoặc loét cơ quan sinh dục ngoài
 • Nổi hạch, sưng hacj
 • Đau nhức cơ
 • Tiêu chảy

Các triệu chứng kể trên không nhất thiết xuất hiện đầy đủ và nhiều người bị nhiễm HIV giai đoạn cấp không có bất kì triệu chứng nào kể trên. Tuy nhiên, nếu một người có một trong các triệu chứng đã kể trên thì chúng có thể kéo dài từ vài ngày tới 4 tuần, sau đó biến mất mà không cần điều trị.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn cấp tính rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh cúm hay các bệnh do virus nên rất dễ chẩn đoán lầm. Đáng tiếc thay, các xét nghiệm HIV thông dụng hiện nay không thể phát hiện được giai đoạn nhiễm HIV cấp.

Nếu một người có các triệu chứng đã liệt kê ở trên và nghĩ rằng gần đây mình có tiếp xúc với nguồn lây HIV thì nên đi khám bác sĩ để được cho thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cần thiết và được điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân gây ra bênh nhiễm HIV cấp tính

Hầu hết những người bị nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với các loại dịch tiết của cơ thể có chứa virus như máu, tinh dịch, dịch âm đạo và sữa mẹ. Virus HIV lây truyền từ người qua người theo các con đường sau:

 • Đường máu: truyền máu và các chế phẩm từ máu (nhất là truyền máu trước 1992), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV
 • Đường tình dục
 • Từ mẹ sang con khi mang thai hay cho con bú nếu mẹ bị nhiễm HIV

Đặc biệt, HIV không thể lây truyền qua các hành vi thân mật như ôm, hôn, cầm tay hay dùng chung dụng cụ ăn uống và nước bọt không phải là nguồn lây HIV.

Xem đầy đủ hơn tại: Con đường lây nhiễm HIV

Nếu bài viết này chưa cung cấp cho bạn đủ thông tin vần thiết và cần được tư vấn thêm vui lòng gọi đến phòng khám Hello Doctor chúng tôi theo số 0886006167

4. Nguy cơ mắc bệnh HIV giai đoạn cấp tính

Ước tính có khoảng 50% các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện lây nhiễm từ người nhiễm HIV giai đoạn sơ nhiễm. Nếu không kể tới giới tính và xu hướng tình dục thì khả năng lây truyền HIV trong giai đoạn cấp cao gấp 7.25 lần so với giai đoạn mạn tính. Tỉ lệ lây truyền HIV trong giai đoạn cấp cao vì trong giai đoạn này, máu của người nhiễm bệnh chứa một lượng lớn virus nhưng cơ thể lại không sản xuất đủ kháng thể để chống lại chúng.

Một nguyên nhân khác nữa là do giai đoạn này rất khó chẩn đoán được nên những người đã nhiễm HIV có thể có các hành vi nguy cơ cao mà không biết rằng họ đang gieo rắc virus HIV cho người khác.

Quan hệ tình dục qua hậu môn thụ động là loại quan hệ tình dục có khả năng lây truyền HIV cao nhất, theo sau là quan hệ tình dục qua hậu môn chủ động, qua âm đạo và qua đường miệng. 

Theo nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, trong số các cặp nam – nam, quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ thì người quan hệ tình dục qua hậu môn thụ động có nguy cơ nhiễm HIV tăng lên. Nguy cơ nhiễm HIV càng tăng cao khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, thụ động và số lượng bạn tình từ 5 người trở lên.

Nghiên cứu này không báo cáo về tình trạng nhiễm HIV qua việc sử dụng chung kim tiêm với người khác. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng ma túy làm cho người sử dụng có xu hướng thực hiện các hành vi quan hệ tình dục nguy cơ cao và làm gia tăng khả năng mắc HIV giai đoạn cấp giữa các cặp nam – nam.

>>Để biết cách điều trị bệnh HIV giai đoạn đầu ra sao, bạn có thể xem tại Điều trị HIV giai đoạn đầu.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

5. Tiên lượng bệnh HIV

Đáng tiếc là hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa trị HIV. Sau khi nhiễm HIV cấp, bệnh nhân sẽ diễn tiến dần tới giai đoạn 2 của bệnh là nhiễm HIV mạn tính. Trong giai đoạn mạn tính, virus HIV tiếp tục nhân đôi trong máu nhưng với tốc độ chậm hơn và người bị nhiễm HIV mạn tính vẫn có khả năng lây truyền virus HIV cho người khác.

Nếu như không được điều trị thì bệnh HIV giai đoạn mạn tính sẽ diễn tiến giai đoạn cuối – giai đoạn AIDS trong vòng khoảng 10 năm. Đây là giai đoạn mà hệ miễn dịch bị sụp đổ hoàn toàn do virus đã phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể sẽ dễ dàng mắc các bệnh nhiễm trùng và nếu không được điều trị, bệnh nhân AIDS sẽ chết trong vòng 3 năm.

Khi mắc HIV giai đoạn đầu, người bệnh nên đến các địa chỉ khám xét nghiệm HIV và gặp bác sĩ điều trị để kiềm chế sự phát triển của virus HIV. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Hỗ trợ điều trị HIV hiệu quả

Bạn/người thân nếu có tiếp xúc với Hiv (nghi ngờ nhiễm Hiv), hoặc đã được điều trị Hiv cần lời khuyên phương án điều trị hiệu quả, nên tìm các cơ sở y tế có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV. Sau đây là cách thức để bạn có thể đánh giá được chất lượng của cơ sở y tế và bác sĩ điều trị cho bạn:


1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)


2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:
- Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV...): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.
- Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?...), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.


3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc... tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG
- Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.


4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

_____________________________

   HELLO DOCTOR-MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          ĐẶT KHÁM & TƯ VẤN: 19001246

_____________________________


Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân 


- 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.
- 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều
-27/03/2019 - Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV


- Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: " Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội"
- Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: " Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài"
- Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: " Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn... HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều"Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Tùng

  Tôi có trót dại quan hệ với gái mại dâm và không dùng bao cao su. 2 tuần sau thì thấy mình bị sốt, người nổi mẩn, đau nhức và tiêu chảy nên lo mình bị HIV lắm. Sau đó phải đi làm xét nghiệm HIV ngay. Cũng may là kết quả âm tính.

  21/03/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung