Triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường là cảm giác đau tại cột sống cổ, vai gáy, cánh tay, dây thần kinh liên sườn... và có nhiều biến chứng nguy hiểm

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại theo số 1900 1246 hoặc nhắn tin trên facebook

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Bác sĩ Ngoại Thần Kinh Bệnh viện chợ Rẫy

☎ Gọi Tư vấn Bác sĩ: 19001246

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm thường có những triệu chứng sau:

Đau

-  Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay, ù tai, chóng mặt…

-  Đau thần kinh liên sườn: Người bệnh thấy đau cột sống lưng, theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn.

-  Nếu thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng người bệnh có triệu chứng đau thắt lưng cấp tính hay mạn tính, đau thần kinh tọa… Bệnh nhân có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng.

-  Một số trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau, đau tăng khi lạnh, đi lại, vận động, ho, hắt hơi, cười; khi nghỉ ngơi, nằm co chân thì đỡ đau.

Rối loạn vận động

-  Trường hợp nhẹ người bệnh cảm thấy chân yếu, sức cơ giảm

-  Khi bị thoát vị đĩa đệm nặng người bệnh có thể bị liệt bàn chân, mũi bàn chân chúc xuống vấp phải gò đất, có thể bị liệt 2 chân

Rối loạn thần kinh thực vật

-  Người bệnh cảm thấy đau buốt, đau nhói, đau rát mu bàn chân hay gan bàn chân.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm:

-  Tàn phế: Bệnh nhân có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, người bệnh có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

-  Teo cơ: Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, ảnh hưởng đến sinh hoạt nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

-  Đau rễ thần kinh: Phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên mỗi khi đi lại, đứng và ngồi lâu. Đau dữ dội khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Cơn đau giảm đi khi nằm.

-  Rối loạn cảm giác: Thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương  khá nặng nề của rễ thần kinh.

-  Rối loạn vận động cơ tròn: Tổn thương các rễ vùng xương cùng với biểu hiện ban đầu là bí tiểu, sau đó đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

-  Chèn ép đám rối thần kinh đuôi ngựa: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm. Bệnh có những biểu hiện như đau dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác…Trường hợp thần kinh đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đã nêu thì rất có thể bạn đã bị mắc chứng rối loạn trí nhớ. Bạn nên đi khám để nhận được sự điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể liên hệ với Hello Doctor để được các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ và hỗ trợ.

_____________________________

    HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

          DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

_____________________________Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay
Cách điều trị chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng phổ nay như điều trị nội khoa, các thủ thuật ít xâm lấn và điều trị ngoại khoa, áp dụng tùy...
Những nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường do yếu tố tuổi tác và lão hóa, tuy nhiên những hoạt động bất thường đột ngột, quá tải cũng...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

    Bình luận, đặt câu hỏi

    Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

    Nội dung