Nguyên nhân gây teo cơ Delta

Nguyên nhân gây teo cơ Delta

Cơ Delta là cơ ôm phía ngoài khớp vai, hình tam giác giống dấu Delta. Nguyên ủy của cơ bám từ 1/3 ngoài xương đòn, vòng qua mỏm cùng vai và bám vào 1/3 ngoài gai vai của xương bả vai, bám tận ở mặt ngoài 1/3 trên xương cánh tay Cơ Delta có đặc điểm là không có gân như các cơ khác.

1. Bệnh teo cơ Delta là gì?

2. Nguyên nhân gây teo cơ Delta

3. Triệu chứng bệnh teo cơ Delta

4. Điều trị bệnh teo cơ Delta

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Bác sĩ Lê Thành Nhân

===

1. Bệnh teo cơ Delta là gì?

Cơ Delta là cơ ôm phía ngoài khớp vai, hình tam giác giống dấu Delta. Nguyên ủy của cơ bám từ 1/3 ngoài xương đòn, vòng qua mỏm cùng vai và bám vào 1/3 ngoài gai vai của xương bả vai, bám tận ở mặt ngoài 1/3 trên xương cánh tayCơ Delta có đặc điểm là không có gân như các cơ khác. Cơ Delta được cấu trúc bởi 3 bó, bó trước, bó giữa và bó sau nhưng ranh giới của 3 bó này không rõ ràng, chỉ phân cách bằng một vách rất mỏng. Ở người trưởng thành, nhất là nam giới, thường xuyên luyện tập thể thao, cơ này to và khỏe làm thành ụ vai, trông rất rõ.

Cơ Delta có nhiệm vụ chính là làm cách tay dạng ra hoặc khép sát lại vào thân mình. Nó cũng ngăn chặn trật khớp và chấn thương khi mang vác nặng.

Teo cơ Delta là tình trạng giảm khối lượng và sức mạnh của cơ Delta. Teo cơ Delta còn được gọi là xơ hóa cơ Delta, là một trong những bệnh teo cơ phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng các  tế bào cơ vân sau khi bị tổn thương và chết đi, khiến cho cơ bị xơ hóa, teo lại.

Vì cơ nhỏ đi nên cũng sẽ yếu hơn. Bạn sẽ gặp khó khăn khi di chuyển cánh tay hoặc nâng vật cao qua khỏi đầu.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

2. Nguyên nhân gây teo cơ Delta

Teo cơ Delta là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm lão hóa, suy mòn, loạn dưỡng cơ, rối loạn chức năng thần kinh nách, hoặc do tiêm thuốc.

- Tiêm thuốc vào cơ Delta: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xơ hóa, teo cơ. Các loại thuốc đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng phụ gây teo cơ delta như Dramamine, Iron, Penicillin, Lincomycin, Pentazocine/Talwin, Hypodermoclyses, Streptomycin, Tetracycline, và thuốc chống sốt rét …

- Rối loạn chức năng thần kinh mũ: Dây thần kinh mũ giúp kiểm soát chuyển động và cảm giác cho cơ Delta. Các rối loạn làm tổn thương lên dây thần kinh  gây yếu cơ Delta sẽ khiến bạn không thể co duỗi khuỷu tay hoặc không thể giơ tay lên ngang vai, đồng thời các vùng da ở xung quanh sẽ mất cảm giác. Cơ Delta mất chức năng dần sẽ bị teo lại.

Nguyên nhân phổ biến của rối loạn chức năng thần kinh mũ bao gồm: 

 • Chấn thương đến vai

 • Trật khớp vai

 • Sử dụng nạng không đúng cách

 • Áp lực mãn tính trên dây thần kinh

 • Gãy xương

 • Nhiễm trùng sâu gây viêm dây thần kinh nách

- Loạn dưỡng cơ: Chứng loạn dưỡng cơ là một nhóm bệnh di truyền gây tổn hại và làm suy yếu cơ bắp của bạn theo thời gian. Tình trạng này xảy ra do thiếu một loại protein gọi là dystrophin, một chất cần thiết để cơ hoạt động bình thường. Việc thiếu protein này gây ảnh hưởng đến sự phối hợp của các loại cơ, yếu cơ và làm mất phản xạ. Các triệu chứng khác bao gồm thoái hóa cơ xương, thay đổi xương và giảm tính linh hoạt.

- Hội chứng Cachexia: gây ra sự mất cân bằng cơ bắp, teo cơ,sụt  giảm cân nặng, suy nhược, mệt mỏi và mất cảm giác ngon miệng ở những người bị ảnh hưởng. Nguyên nhân do ung thư, viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng, nhiễm trùng nặng và kém hấp thu...

nguyên nhân gây teo cơ delta

- Chấn thương do điều trị y tế (Iatrogenic injury): Các rủi ro từ các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, sử dụng các dụng cụ bị ô nhiễm hoặc sự bất cẩn của nhân viên y tế khi tiêm làm tổn thương cơ bắp tay và dây thần kinh nách gây teo cơ.

- Yếu tố di truyền và bẩm sinh như ở chứng loạn dưỡng cơ do khiếm khuyết trên bộ gene.

- Điều kiện sống và môi trường sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Một số nguyên nhân khác như lão hóa, suy mòn cơ. Thậm chí chỉ đơn giản là không sử dụng cơ bắp cũng có thể gây teo. Điều này xuất phát từ lối sống ít vận động hoặc một chấn thương dẫn đến việc không sử dụng vai thường xuyên.

_____________________________

Bác sĩ tư vấn và hẹn khám

☞Tư vấn Miễn Phí qua Điện Thoại:19001246

☞Tư vấn Miễn Phí qua Zalo: Hello Doctor

☞Tư vấn Miễn Phí qua Facebook: Hello Doctor 

  HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

_____________________________

3. Triệu chứng bệnh teo cơ Delta

Hậu quả của teo cơ Delta làm xương bả vai nhô ra phía sau như có cánh khi khép cánh tay vào nách, vùng giữa hai vai bị xệ xuống, đôi khi xương sống bị vẹo.

Một số biểu hiện khác như: vận động khớp vai hạn chế, khó khép cánh tay vào thành ngực; cơ Delta kém phát triển và khi đưa hai cánh tay ở tư thế vuông góc với thân thì hai khuỷu tay không thể chạm vào nhau như người bình thường.

nguyên nhân teo cơ delta

4. Điều trị bệnh teo cơ Delta

Điều trị teo cơ Delta phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Teo cơ do rối loạn chức năng dây thần kinh nách có thể giải quyết mà không cần điều trị. Sử dụng thuốc kháng viêm có thể giúp giảm sưng để giảm áp lực lên dây thần kinh. Các loại thuốc này có thể được tiêm vào vùng dây thần kinh nách hoặc có thể là thuốc uống. Nếu dây thần kinh nách tổn thương nặng nề, đứt đoạn, bác sĩ có thể phẫu thuật lấy một đoạn ngắn của dây thần kinh mặt ngoài chân để ghép vào.

Các bệnh di truyềnthườngđược điều trị bằng liệu pháp tế bào hoặc liệu pháp gene nhằm sửa sai các khiếm khuyết đó bằng cách tác động vào nguồn gốc bệnh.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu dinh dưỡng chứa protein, gIutamin, creatine sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bù lại lượng cơ đã mất. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo bác sĩ một số chương trình tập thể dục có thể tự thực hiện tại nhà, hoặc tham gia vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của cơ.

Để điều trị bệnh teo cơ Delta, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246. 


Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ-Bác sĩ Nguyễn Tường Vũ

Khoa: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 28 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Lê Thành Nhân

Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thành Nhân

Khoa: Tâm thần, Nội thần kinh

Nơi làm việc: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 7 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Nguyễn Văn Hào

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hào

Khoa: Cơ xương khớp, Nội thần kinh, Ngoại thần kinh

Nơi làm việc: Phòng Quân y – Bộ Tư lệnh Pháo binh

Kinh nghiệm: 22 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa cấp 2

Thông tin thêm về Teo cơ Delta

Phẫu thuật teo cơ Delta
1. Bệnh teo cơ Delta là gì 2. Điều trị bệnh teo cơ Delta 3. Chỉ định phẫu thuật 4. Chỉ định phục hồi chức năng 5. Chống chỉ định phẫu thuật 6. Các bước tiến...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Huỳnh Nhung

  Chào bác sĩ. Con tôi bị teo cơ delta từ nhỏ nhờ bác sĩ tư vấn tôi đã biết được nguyên nhân. Cảm ơn bác sĩ.

  29/06/2018

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung