Cơ chế gây bệnh của Virus HIV sau khi xâm nhập vào trong cơ thể

Cơ chế gây bệnh của Virus HIV sau khi xâm nhập vào trong cơ thể

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể và làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Mời bạn cùng tìm hiểu về cơ chế tấn công của loại virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí - Bảo mật thông tin 0886006167

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 

Tư vấn qua CHAT FACEBOOK

Tư vấn qua CHAT ZALO

Bảo mật danh tính hoàn toàn!

1. Virus HIV xâm nhập vào cơ thể con người qua những con đường nào?

Các con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là:

Xâm nhập qua đường máu

Do HIV có nhiều trong máu toàn phần cũng như trong các thành phần của máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, huyết tương, các yếu tố đông máu. Do đó về nguyên tắc, mọi sự tiếp xúc trực tiếp của da, niêm mạc với máu của người mà ta chưa biết chắc chắn là chưa nhiễm HIV đều có thể có nguy cơ bị lây nhiễm HIV.

HIV xâm nhập vào cơ thể qua đường tình dục

HIV có nhiều trong dịch sinh dục như tinh dịch của nam và dịch tiết âm đạo của nữ với số lượng lớn. HIV có thể xâm nhập qua cả những vết trầy xước nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy trong quá trình quan hệ. Do vậy tất cả các hình thức quan hệ tình dục với một người nhiễm HIV mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ đều có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Những người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục mua – bán dâm là hành vi nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

HIV xâm nhập vào thai nhi khi người mẹ mang thai và cho con bú

Người mẹ nhiễm HIV có thể truyền HIV cho con trong cả ba thời kỳ:

 • Khi mang thai: HIV từ máu của mẹ nhiễm HIV qua rau thai để vào cơ thể thai nhi (20-30%).
 • Khi sinh: HIV từ nước ối, dịch tử cung, dịch âm đạo của mẹ xâm nhập vào trẻ qua các vết thương hở, chuyển dạ kéo dài có thể gây ra dập nát nhiều tổ chức của mẹ và thai có thể nuốt phải virus trong máu, dịch âm đạo của mẹ làm cho nguy cơ lây nhiễm HIV của trẻ tăng lên.
 • Khi cho con bú: Sữa mẹ cũng có virus HIV với nồng độ không cao nhưng khi bú HIV từ sữa xâm nhập qua niêm mạc miệng, lưỡi, lợi của đứa trẻ trong trường hợp trẻ có các viêm nhiễm tại miệng, mẹ có tổn thương tại đầu vú hay cho con bú trong thời gian dài.

Để nhận biết bản thân có bị lây nhiễm HIV hay không, bạn cần phải dựa trên các triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn đầu cũng như tiến hành làm xét nghiệm HIV để chẩn đoán chính xác bệnh và sớm có biện pháp điều trị HIV kịp thời. 

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Các con đường để Virus HIV đi vào cơ thểCác con đường để Virus HIV đi vào cơ thể

2. Cơ chế gây bệnh của Virus HIV sau khi đã vào được cơ thể

Dù xâm nhập bằng đường quan hệ tình dục hay lây truyền từ mẹ sang con thì cuối cùng virus HIV cũng sẽ xâm nhập vào máu và bắt đầu quá trình tấn công một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào Lympho T-helper (còn gọi là tế bào T-CD4). Những tế bào này giúp chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Virus HIV vào cơ thể bám vào tế bào lympho T, vô hiệu hóa LymphoT và dùng tế bào lympho bị bệnh làm tế bào chủ để sinh sản, tạo ra các virus HIV con tiếp tục vô hiệu hóa tế bào lympho khác dẫn đến cơ thể mất khả năng đề kháng với các loại bệnh khác xâm nhập vào cơ thể (bệnh cơ hội). Quá trình xâm nhập có thể mô tả qua 4 giai đoạn:

 • Gắn và xâm nhập tế bào bằng cách trút bỏ lớp vỏ và hòa nhập capsid vào bên trong tế bào bị nhiễm.
 • Dựa vào hoạt động của tế bào bị nhiễm, virus tổng hợp nguyên liệu mà nó cần. Như virus cúm tổng hợp ARN là lõi bộ gen của nó, hoặc ARN của HIV lại được phiên mã thành ADN nhờ men phiên mã ngược có tên reverse transcriptase.
 • Ở bên trong tế bào bị nhiễm, virus cũng tìm cách nhân lên nhiều virus mới (gọi là sự sao chép của virus).
 • Các virus mới trưởng thành được phóng thích khỏi tế bào đã nhiễm để xâm nhập các tế bào mới.

_____________________________

   HELLO DOCTOR - MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19001246

Tư vấn qua CHAT ZALO

_____________________________

Cơ chế gây bệnh của Virus HIV gồm 4 giai đoạn

Cơ chế gây bệnh của Virus HIV gồm 4 giai đoạn

HIV không thể tự phát triển hoặc sinh sản. Thay vào đó, nó tạo ra các bản sao mới của chính nó bên trong các tế bào T-helper. Điều này làm tổn thương hệ miễn dịch và dần dần làm suy yếu hệ thống phòng thủ tự nhiên của chúng ta. Quá trình này của các tế bào T-helper bị nhiễm nhân được gọi là chu kỳ sống của HIV.

Virus phát triển nhanh như thế nào tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của người nhiễm. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể làm giảm sự nhân lên của virus. 

Hiểu được chu trình sống của HIV giúp các nhà khoa học biết cách tấn công virus khi nó yếu và giảm khả năng nhân lên. Khi HIV kháng thuốc có nghĩa là việc điều trị HIV của một người không còn ngăn cản được sự nhân lên của virus nữa. Điều này thường xảy ra nếu việc điều trị không được thực hiện đúng cách, tạo cơ hội cho virus biến đổi. Hãy liên hệ phòng khám chuyên khoa điều trị HIV theo số 1900 1246 nếu bạn cần tư vấn thêm.Thông tin thêm về HIV/AIDS

Thuốc PrEP là gì? 3 điều khi mua PrEP cần lưu ý để sử dụng an toàn nhất.
Thuốc PrEP (Preexposure prophylaxis) là thuốc dự phòng TRƯỚC phơi nhiễm, bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên đến hơn 90%. WHO khuyến cáo rằng những người có...
Triệu chứng HIV: 15 dấu hiệu HIV thường gặp. Làm sao biết không bị HIV?
Bạn thân mến, vui lòng ghi nhớ khuyến nghị từ các bác sĩ - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: "Khi nghi ngờ bản thân có khả năng bị...
Phơi nhiễm HIV là gì, cách xử lý khi bị phơi nhiễm?
Bài viết này, bác sĩ sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về phơi nhiễm HIV là gì, các trường hợp phơi nhiễm, cách xử lý khi bị phơi...
Các cách xét nghiệm máu HIV nhanh và chính xác nhất
Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có nguy cơ mắc bệnh HIV hoặc trong giai đoạn sơ nhiễm, xét nghiệm máu là việc bạn cần phải làm ngay. Dưới...
Hướng dẫn cách dùng thuốc phơi nhiễm HIV từ bác sĩ
Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV - ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi...

Đánh giá bài viết Gửi đánh giá

 • Anh Vũ

  Nhờ có chia sẻ của bác sĩ mà tôi đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

  24/04/2019
 • T. Anh

  Cảm ơn chia sẻ của bác sĩ, rất đầy đủ và hữu ích

  16/09/2018
Trịnh Tỉnh (24/04/2019)
Website này có rất nhiều bài viết chia sẻ hay về bệnh HIV, rất ủng hộ.

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung