Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta do tỉ lệ viêm gan B mạn tính, xơ gan do viêm gan B rất cao.

1. Ung thư biểu mô tế bào gan là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

3. Tác hại của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

5. Điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

6. Phòng chống bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

7. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính, ví dụ như xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Đa số bệnh nhân không có dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Các dấu hiệu và triệu chứng khi xuất hiện có thể bao gồm:

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kì dấu hiệu hay triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Tác hại của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm. Những triệu chứng của bệnh khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trường hợp xấu nhất là các tế bào ung thư di căn và khiến người bệnh tử vong.

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư gan hiện nay vẫn không rõ. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể được tìm thấy. Ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính cùng với nhiễm một số loại virus gây viêm gan có thể gây ra ung thư gan. 

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan có đột biến trong DNA. Sự đột biến trong DNA gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển vượt khỏi sự kiểm soát và cuối cùng hình thành khối u của các tế bào ung thư.

Hình ảnh ung thư biểu mô tế bào gan

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:

Nhiễm HBV hoặc HCV mạn tính: Nhiễm trùng mãn tính kết hợp với tình trạng viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc viêm gan siêu vi C (HCV) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh Xơ gan: Bệnh xơ gan ngày càng tiến triển và không thể phục hồi làm tăng nguy cơ phát triển của ung thư gan.

Bệnh di truyền: Một số bệnh di truyền về gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan như bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson.

Bệnh tiểu đường: Những bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa về đường máu có nguy cơ ung thư gan cao hơn những bệnh nhân không bị tiểu đường.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Aflatoxins: Là chất độc được tiết ra bởi các loại nấm mốc. Các loại cây trồng như ngô và đậu phộng có thể bị nhiễm Aflatoxins.

Nghiện rượu: Uống nhiều hơn mức vừa phải cho phép hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Nghiện thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Không những thế hút thuốc lá còn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác mà có thể bạn chưa biết. Tham khảo bài viết: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe để hiểu rõ hơn bạn nhé!

5. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra chức năng gan
 • Hình ảnh học: chụp CT và MRI với thuốc cản quang.
 • Sinh thiết gan: trong một số trường hợp, cần phải lấy một mẫu mô gan để xét nghiệm.

Điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

Điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như độ tuổi, tổng trạng của mỗi bệnh nhân.

Phẫu thuật

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư gan bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô gan khỏe mạnh xung quanh nếu khối u nhỏ và chức năng gan của bệnh nhân còn tốt.

Đây là một lựa chọn còn phụ thuộc vào vị trí của ung thư trong gan, chức năng gan và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật ghép gan: Trong quá trình phẫu thuật ghép gan, mô gan bị bệnh được lấy ra và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phẫu thuật ghép gan chỉ là một lựa chọn cho một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư gan giai đoạn sớm.

Điều trị tại chỗ

Các phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ là điều trị trực tiếp tới các tế bào ung thư hoặc vùng xung quanh các tế bào ung thư. Các lựa chọn điều trị ung thư gan tại chỗ bao gồm:

Đốt điện các tế bào ung thư: Dòng điện được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính như một hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật đưa một hoặc nhiều kim mỏng vào các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim di chuyển đến khối u, chúng được làm nóng bằng dòng điện, phá huỷ các tế bào ung thư.

Đốt lạnh tế bào ung thư: Sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong thủ thuật, bác sĩ đặt một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và theo dõi sự đóng băng của tế bào.

Tiêm cồn vào khối u: Trong khi tiêm, rượu cồn được tiêm trực tiếp vào các khối u, thông qua da hoặc trong khi phẫu thuật. Rượu gây ra các tế bào khối u chết.

Hóa trị: Hoá đông là một loại thuốc trị liệu cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp vào gan.

Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư và các khối u co lại. 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nằm trên bàn và máy điều khiển các chùm năng lượng tại một điểm chính xác trên cơ thể bạn.

Một loại trị liệu xạ trị chuyên biệt, được gọi là xạ trị phóng xạ, liên quan đến việc tập trung nhiều chùm tia đồng thời tại một điểm trong cơ thể bạn.

Điều trị nhắm trúng đích

Các thuốc điều trị hoạt động bằng cách can thiệp vào các điểm bất thường, đặc biệt trong một khối u. Mục tiêu là để làm chậm hoặc ngừng ung thư biểu mô tế bào tiến triển. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách điều trị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như thuốc sorafenib là thuốc tiên tiến đi đầu trong phương pháp điều trị này,có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan.

Khám và chữa trị ung thư biểu mô tế bào gan tại Hello Doctor

 • Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp
 • Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn
 • Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân
 • Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác
 • Phác đồ điều trị ung thư hiện đại
 • Áp dụng bảo hiểm y tế 
 • Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

Liệu pháp không dùng thuốc

Các phương pháp điều trị thay thế có thể giúp kiểm soát được những triệu chứng ở những bệnh nhân bị ung thư gan tiên tiến. Các phương pháp điều trị đó có thể giúp bệnh nhân giảm đau như:

 • Bấm huyệt
 • Châm cứu
 • Thở sâu
 • Nghe nhạc (liệu pháp âm nhạc)
 • Massage

Chăm sóc bệnh nhân

Hay còn gọi là chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên sâu tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân để cung cấp thêm một số thông tin hỗ trợ cần thiết cho sự chăm sóc của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi điều trị tích cực khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ được thành lập bởi một nhóm bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo chuyên biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp điều trị hoặc các phương pháp điều trị khác mà bệnh nhân có thể nhận được.

6. Phòng chống bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Giảm nguy cơ xơ gan: Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Uống rượu có kiểm soát: Đối với phụ nữ, không uống nhiều hơn một ly một ngày. Đối với nam giới, không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Duy trì thể trạng tốt: Bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. 

Thận trọng với hóa chất: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về hóa chất màbạn đang sử dụng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B: Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gansiêu vi B bằng cách chủng ngừa văc xin viêm gan siêu viB. Vắc-xin có thể tiêmphòngđược cho hầu hết mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những bệnh nhân có tổn thương hệ miễn dịch.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan C: Hiện tại vẫn chưa có văcxin ngừa bệnh viêm gan C, nhưng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng các phương pháp như: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung kim tiêm với người khác.

Để việc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Nguyễn Xuân Tuấn

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh viện Thanh Nhàn

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Khoa: Ung thư

Nơi làm việc: Bệnh Viện Chợ Rẫy

Kinh nghiệm: 34 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Nguyễn Vui

  Tôi có người thân cũng bị ung thư biểu mô tế bào gan. Do không được điều trị sớm nên đã mất. Tôi khuyên mọi người hãy cẩn thận với căn bệnh hãy đến khám càng sớm càng tốt khi thấy mình có triệu chứng nhé.

  05/10/2017
 • Ngọc Duyên

  Căn bệnh này rất nguy hiểm nhưng vẫn có cơ hội chữa trị khi phát hiện bệnh sớm, tốt nhất là mọi người nên đi khám và điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

  28/09/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...