Viêm gan nhiễm mỡ NASH

Viêm gan nhiễm mỡ NASH

Bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH – Nonalcoholic steatohepatitis) là bệnh lý về gan thường gặp, có diễn tiến âm thầm. Bệnh gần giống với bệnh viêm gan do rượu nhưng xảy ra trên người ít hoặc không uống rượu.

Hầu hết các triệu chứng diễn ra âm thầm nên ở giai đoạn đầu bệnh nhân đều cảm thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên gan nhiễm mỡ không do rượu có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

Thực trạng gan nhiễm mỡ không do rượu

Tại Mỹ, có khoảng 2-5% dân số mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Có khoảng 10-20% dân số có sự hiện diện mỡ trong gan tuy nhiên không đi kèm với viêm và tổn thương gan được gọi là “gan nhiễm mỡ”.  Nếu nghi ngờ có sự hiện diện của mỡ qua xét nhiệm máu hoặc hình ảnh của gan trên cận lâm sàng thì được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD – nonalcoholic fatty liver disease). Trong trường hợp này, nhờ sinh thiết gan sẽ xác định được người bệnh mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu hay chỉ là gan nhiễm mỡ đơn thuần.

Tỷ lệ mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có xu hướng tăng có thể là do tỷ lệ béo phì tăng. Trong 10 năm qua, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi ở người lớn và gấp ba lần ở trẻ em. Bệnh tiểu đường và cholesterol trong máu cũng có liên quan đến tình trạng béo phì. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại đến sức khỏe người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.

1. Triệu chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

3. Biến chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

4. Điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

5. Bác sĩ điều trị

6. Chia sẻ của bệnh nhân

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Tiêu Hoá Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ - 19001246

1. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu thường có diễn tiến rất âm thầm, có rất ít hoặc gần như không có triệu chứng. Người bệnh thường không cảm thấy gì ở giai đoạn đầu của bệnh và thông thường chỉ bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược khi bệnh đã nặng hoặc đã xuất hiện xơ gan.

Sự phát triển của gan nhiễm mỡ không do rượu có thể phải mất nhiều năm thậm chí hàng chục năm. Quá trình này có thể ngừng lại, trong một số trường hợp, bệnh sẽ thoái lui mà không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên bệnh cũng có thể tiến triển xấu đi từ từ, gây ra sẹo hoặc “xơ hóa” và tích tụ dần trong gan. Quá trình xơ hóa phát triển sẽ dẫn đến xơ gan, gan bị tổn thương, trở nên xơ cứng và không thể hoạt động bình thường được. Không phải tất cả người bị mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đều phát triển đến xơ gan nhưng một khi đã phát triển đến xơ gan thì khó có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Rất khó để nhận biết bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bởi bệnh thường có diễn tiến âm thầm. Vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu ban đầu của bệnh như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa rõ nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân, béo phì. Người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường có lipid máu cao, chẳng hạn như cholesterol và triglycerides, nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, nhưng không phải tất cả mọi người béo phì hoặc tất cả các bệnh nhân tiểu đường đều bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì một số trường hợp bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu nhưng lại không béo phì, không mắc bệnh tiểu đường, và có cholesterol và lipid máu bình thường.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan do nhiễm mỡ

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường xảy ra ở những người tuổi trung niên thừa cân, béo phì

Theo các nhà khoa học, một số yếu tố được có khả năng gây bệnh là:

 • Do sự đề kháng in-su-lin
 • Do sự phóng thích các protein viêm gây độc
 • Do tăng quá trình oxy hóa trong tế bào gan

3. Biến chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Các biến chứng chính của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu đó là bệnh xơ gan. Khi gan cố gắng để ngăn chặn chứng viêm, nó tạo ra những vùng sẹo (xơ hóa). Với sự tiếp tục viêm, xơ hóa lan truyền để chiếm nhiều mô gan hơn.

Nếu quá trình không bị gián đoạn, xơ gan có thể dẫn đến:

 • Sự tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng)
 • Sưng các tĩnh mạch trong thực quản của bạn (loét thực quản), có thể vỡ và chảy máu
 • Lẫn lộn, buồn ngủ và nói lơ lửng (bệnh gan não gan)
 • Ung thư gan
 • Suy gan giai đoạn cuối, có nghĩa là gan đã ngừng hoạt động

Khoảng 20 phần trăm những người bị viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ chuyển sang xơ gan.

4. Các phương pháp điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu thường được nghĩ tới khi phát hiện có sự tăng nồng độ ALT (alanine aminotransferase) hoặc AST (aspartate aminotransferase) khi thực hiện các xét ngiệm chức năng gan. Khi phát hiện mỡ trong gan trong chẩn đoán hình ảnh mà không tìm thấy các nguyên nhân gây bệnh gan rõ ràng (như thuốc, rượu, virus viêm gan) thì có thể nghi ngờ người bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Cách duy nhất để xác định chẩn đoán viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là sinh thiết gan. Khi đó, người bệnh sẽ thấy mỡ trong tế bào kèm theo tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan. Nếu mỡ hiện diện trong tế bào gan mà không kèm viêm và các tổn thương thì có thể được chẩn đoán là gan nhiễm mỡ đơn thuần hay NAFLD. Nhờ sinh thiết gan cũng có thể xác định được nếu có sự xuất hiện của có các mô sẹo trong gan. Đây là thông tin rất quan trọng vì xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh không thể cung cấp cho ta thông tin này.

Điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đặc hiệu. Các khuyến nghị quan trọng nhất cho người có bệnh mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là:

 • Giảm cân (nếu có béo phì hoặc thừa cân)
 • Tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh
 • Tăng cường hoạt động thể chất
 • Tránh uống rượu
 • Tránh dùng thuốc khi không cần thiết

Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại: 1900 1246, chúng tôi luôn sẵn lòng được hỗ trợ cho bạn.

Bác sĩ khám, điều trị

Đào Anh Tuấn

Bác sĩ Đào Anh Tuấn

Khoa: Nội tiết, Tiêu hóa - Gan mật

Nơi làm việc: Bệnh viện Đaị học Quốc gia Hà nội

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Văn Nhật Minh

Bác sĩ Văn Nhật Minh

Khoa: Tiêu hóa - Gan mật, Nội tổng quát

Nơi làm việc: Bệnh viện Trưng Vương

Kinh nghiệm: 11 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Bùi Trang

  Cơ thể mà mệt mỏi quá lại bị giảm cân dù ít hoặc nhiều nên đi gặp bác sĩ khám ngay là tốt nhất. Đa phần mắc bệnh nặng do mọi người chủ quan với sức khỏe của bản thân thôi.

  16/10/2017
 • Nguyễn Tiến Thành

  Đấy, có phải cứ uống rượu mới bị viêm gan đâu.

  05/10/2017
 • Trịnh Phượng

  Bài viết rất tốt, mang đến nhiều thông tin mới mẻ và có ích cho mọi người

  28/09/2017
 • Đào Đức Huy

  Đấy, không do rượu cũng có thể bị viêm gan đấy chứ. Bệnh tật nó có tha ai đâu.

  15/09/2017
 • Nguyễn Đức Cảnh

  Bài viết hay, đã cho tôi định hướng chữa bệnh

  26/07/2017

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...