Nấm móng

Nấm móng

Nấm móng là tình trạng mà móng tay hoặc móng chân của người bệnh xuất hiện những đốm vàng hoặc trắng, dần bị đổi màu. Ở một số trường hợp nhẹ có thể không cần điều trị nhưng khi móng bị dày lên thì bạn cần phải điều trị bệnh.

1. Bệnh nấm móng là gì

2. Triệu chứng của bệnh nấm móng

3. Nguyên nhân gây ra bệnh nấm móng

4. Biến chứng của bệnh nấm móng

5. Điều trị bệnh nấm móng

6. Bác sĩ điều trị

7. Chia sẻ của bệnh nhân

1. Bệnh nấm móng là gì?

Nấm móng (tên tiếng Anh là Nail fungus) là những đốm vàng hoặc trắng xuất hiện ở móng tay hoặc móng chân. Đây là một tình trạng khá phổ biến. Móng tay bạn có thể bị đổi màu, dầy lên và vụn ra ở rìa móng khi bạn bị nhiễm nấm sâu hơn. Những móng lân cận có thể bị lây nhiễm khi bạn bị nhiễm nấm ở một móng nào đó.

Bạn sẽ không thấy phiền phức khi bị nhiễm nhẹ và không cần phải chữa trị. Nếu bạn cảm thấy đau và móng bị dày lên, bạn có thể dùng thuốc điều trị hoặc đến gặp bác sĩ. Bệnh nấm móng có nguy cơ tái phát rất cao,

Thuật ngữ tiếng anh "Onychomycosis” được dùng để chỉ nấm móng. Nhiễm nấm vùng giữa những ngón chân và da chân gọi là bàn chân vận đông viên, tiếng anh là tinea pedis.

2. Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh nấm móng

Khi bị nấm móng, bạn có thể có những triệu chứng sau:

 • Dày móng
 • Móng bị đổi màu từ ngà sang vàng nâu
 • Móng bị giòn, dễ gãy
 • Móng bị biến dạng
 • Móng bị tối màu do những mảnh vụn được tạo ra ở bên dưới móng
 • Móng có mùi hôi

Móng tay có thể bị nấm, nhưng nấm móng chân thường gặp nhiều hơn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám nếu việc tự chăm sóc không hiệu quả và móng của bạn bị thay đổi màu sắc, dày lên và biến dạng càng lúc càng tăng thêm. Bạn cũng nên đi khám nếu bạn bị tiểu đường và bạn nghĩ rằng tình trạng bị nấm của bạn đang nặng dần lên.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Da Liễu Hello Doctor

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

3. Nguyên nhân gây ra bệnh nấm móng

Nấm móng bị gây ra bởi rất nhiều loại nấm. Nguyên nhân phổ biến nhất là từ một loại nấm có tên là dermatophyte. Men và mốc cũng có thể gây ra nấm móng.

Ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có thể bị nấm móng, nhưng những người lớn tuổi thì bị nhiều hơn. Càng già móng của bạn có thể trở nên khô và giòn. Chỗ móng bị nứt tạo điều kiện dễ dàng cho nấm xâm nhập. Những tác nhân khác như giảm tưới máu chân và suy giảm miễn dịch – cũng đóng một vai trò quan trọng.

Nhiễm nấm ngón chân có thể bắt đầu từ bàn chân “vận động viên” và nó có thể lan ra từ một ngón đến nhiều ngón khác. Nhưng việc nhiễm không phổ biến ở một số người.

Nguyên nhân gây ra nấm móng

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh nấm móng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm móng như:

 • Già, bản chân bị giảm tưới máu, tiếp xúc với nấm nhiều năm và móng chậm mọc.
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Có bệnh sử có bàn chân “ vận động viên”
 • Đi chân đất ở những nơi công cộng ẩm ướt như hồ bơi, phòng gym và phòng tắm
 • Có những tổn thương nhỏ ở da hay móng hay bị bệnh về da như vảy nến
 • Bị bệnh tiểu đường, có bệnh ở hệ tuần hoàn hoặc bị suy giảm miễn dịch.

4. Tác hại và biến chứng của bệnh nấm móng

Những ca bị nhiễm nấm móng nặng có thể bị đau và gây tàn phá vĩnh viễn móng của bạn. Nó có thể dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng lan ra chân nếu bạn bị suy giảm miễn dịch do thuốc, tiểu đường hay những nguyên nhân khác.

Nếu bạn bị tiểu đường, chân của bạn có thể bị giảm tưới máu và có vấn đề về thần kinh. Bạn cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da (tiếng anh là cellulitis). Vì vậy, bất cứ những tổn thương nhỏ nào ở bàn chân, bao gồm nhiễm nấm móng có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường và nghĩ rằng tình trạng nấm móng của bạn đang ngày càng nghiêm trọng.

5. Các phương pháp điều trị bệnh nấm móng

Chuẩn bị trước khi đi khám

Bạn sẽ đi khám bác sĩ gia đình hay bác sĩ tổng quát. Trong một số trường hợp khi bạn gọi để đặt lịch khám, bạn nên yêu cầu đươc khám bởi bác sĩ da liễu hay bác sĩ chuyên về điều trị bàn chân.

Để việc khám bệnh được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị cho việc đi khám này.

Bạn cần làm những gì

 • Liệt kê triệu chứng: bao gồm tất cả những triệu chứng có vẻ liên quan tới nấm móng
 • Liệt kê những thông tin cá nhân mấu chốt: bao gồm những lo âu chính hay những thay đổi trong cuốc sống gần đây
 • Liệt kê tất cả các loại thuốc: vitamin và thực phẩm chức năng bạn đang dùng
 • Liệt kê những câu hỏi để hỏi bác sĩ

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ khám các móng tay chân của bạn. Ông ta hay bà ta có thể cắt móng tay chân hay cạo mảnh vụn ở dưới móng và gửi mẫu này tới phòng thí nghiệm để xác định loại nấm gây ra nhiễm trùng.

Những tình trạng khác, như vảy nến, có thể nhầm lẫn với nhiễm nấm móng. Những vi sinh vật như men hay vi khuẩn cũng gây nhiễm trùng móng. Biết được nguyên nhân gây nhiễm trùng giúp xác định cách chữa trị tốt nhất.

Điều trị

Chữa nấm móng có thể khó khăn. Hãy kể với bác sĩ những cách tự chữa trị và những sản phẩm không cần kê toa mà bạn đã sử dụng nhưng không hiệu quả. Việc chữa trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và loại nấm gây ra bệnh. Để có kết quả phải mất hàng tháng. Và thậm chí ngay cả khi tình trạng bệnh cải thiện nhưng việc tái nhiễm trùng vẫn phổ biến.

Thuốc

Bác sĩ sẽ kê những thuốc kháng nấm mà bạn có thể uống hay thoa lên móng. Trong một vài trường hợp, việc kết hợp giữa uống và thoa thuốc kháng nấm thì sẽ hữu ích hơn.

- Thuốc kháng nấm đường uống: những thuốc này thường là sự lựa chọn đầu tiên bởi vì nó loại bỏ nhiễm trùng nhanh hơn nhiều so với những thuốc thoa. Những thuốc này giúp móng mới hình thành mà không ảnh hưởng tới phần bị nhiễm trùng, từ từ sẽ thay thế được vùng móng bị nhiễm nấm.

Thông thường bạn sẽ dùng thuốc này từ sáu đến 12 tuần. Nhưng bạn sẽ chưa thấy hiệu quả chữa trị cho đến khi móng mọc trở lại hoàn toàn. Có thể sẽ mất 4 tháng hoặc lâu hơn để loại bỏ nhiễm trùng. Tỉ lệ chữa trị thành công với loại thuốc này thì thấp hơn ở những người trên 65 tuổi.

Tác dụng phụ của những loại thuốc kháng nấm bằng đường uống là nổi ban trên da cho đến độc gan. Bạn cần đi xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra bạn phản ứng như thế nào với loại thuốc này. Bác sĩ sẽ không kê những thuốc này cho những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc suy tim sung huyết hay những người đang sử dụng thuốc nào đó. 

- Sơn móng dùng trong y học: bác sĩ sẽ kê những loại sơn nước kháng nấm. Bạn sơn lên vùng móng bị nhiễm trùng và vùng da xung quanh đó mỗi ngày một lần. Sau bảy ngày, bạn lau cái lớp đó đi bằng cồn và thoa lớp mới vào. Bạn cần phải sử dụng loại sơn nước này hằng ngày trong vòng một năm.

- Kem thoa móng dung trong y học: bác sĩ có thể kê kem thoa kháng nấm, bạn sẽ thoa nó vào vùng móng bị nấm sau khi ngâm. Kem này sẽ hiệu quả hơn nếu ban đầu bạn làm móng trở nên mảnh hơn. Điều này sẽ giúp thuốc đi qua lớp móng cứng ở bề mặt đến phần bị nấm ở dưới

Để làm móng mảnh hơn bạn hãy thoa một loại nước có chứa ure. Hoặc bác sĩ sẽ làm mảnh bề mặt móng bằng cây dũa hay dụng cụ khác.

Điều trị bệnh nấm móng

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể cần loại bỏ móng tạm thời nên ông ta hay bà ta sẽ thoa thuốc kháng nấm trực tiếp lên vùng nhiễm trùng ngay dưới móng.

Một số loại nấm móng không đáp ứng với thuốc. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn bỏ móng vĩnh viễn nếu nhiễm trùng nặng hay cực kì đau.

Biện pháp tự chăm sóc

Thông thường, bạn có thể tự chăm sóc nhiễm trùng nấm móng tại nhà:

Dùng kem thoa hay thuốc mỡ: Nhiều sản phẩm sẵn có. Nếu bạn để ý thấy có những cái vết màu trắng trên bề mặt móng thì hãy cạo nó ra, ngâm móng vào nước, để khô, rồi thoa kem hay nước dưỡng lên.

Tỉa và làm gọn móng: Điều này giúp giảm đau do giảm áp lực lên móng. Cũng tương tự như vậy, nếu bạn làm như vậy trước khi thoa thuốc kháng nấm sẽ giúp thuốc thấm sâu hơn vào các lớp móng.

Trước khi tỉa và giũa gọn móng, hãy làm mềm chúng bằng kem có chứa ure. Nếu bạn đang có bệnh dẫn tới kém tưới máu bàn chân và bạn không thể tỉa gọn móng được thì hãy hãy đến những nơi chăm sóc sức khỏe thường xuyên để tỉa gọn móng

Những thói quen sau có thể giúp bạn ngăn ngừa nấm móng hay tái nhiễm trùng hay bàn chân vận động viên:

 • Rửa tay chân thường xuyên: Rửa tay sau khi chạm vào móng bị nhiễm trùng. Làm ẩm móng sau khi rửa.
 • Tỉa gọn móng, làm sạch vũng kẽ móng bằng dũa và dũa xuống khu vực móng dày. Khử trùng dụng cụ làm móng sau khi sử dụng.
 • Mang vớ thấm hút mồ hôi hoặc thay vớ của bạn thường xuyên trong ngày.
 • Chọn giày làm bằng vật liệu thông thoáng.
 • Bỏ giày cũ hoặc xử lý chúng với chất khử trùng hoặc bột chống nấm
 • Mang giày dép trong khu vực hồ bơi và phòng thay đồ.
 • Chọn những nơi làm móng sử dụng những dụng cụ làm móng đã được tiệt trùng dành riêng cho từng khách hàng

Bệnh nấm móng nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh những phá hủy mà căn bệnh mang lại cho móng của bạn. Liên hệ đặt khám ngay với bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 nếu bạn cần được hỗ trợ và giúp đỡ. 

Bác sĩ khám, điều trị

Phạm Ngọc Trâm

Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Ngọc Trâm

Khoa: Da liễu

Nơi làm việc: Bệnh viện Nhân Dân 115

Kinh nghiệm: 18 năm

Vị trí: Bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá, chia sẻ Gửi đánh giá

 • Trần Văn Dũng

  Tôi làm nghề mộc và thường xuyên phải tiếp xúc với vec-ni, liệu tôi có khả năng bị nấm móng tay không

  05/10/2017
 • Nguyễn Nhài

  Tôi bị nấm móng tay, điều trị mãi vẫn chưa thấy khỏi. May mà gặp bác sĩ Trâm, kiên trì điều trị một thời gian thì tay tôi cũng đã có tiến triển tốt.

  28/09/2017
nguyen dinh go noi (06/11/2019)
hằng ngày tôi đi bơi ở hồ bơi khoản 1 giờ. Lúc đầu không để ý nhưng sau vài tháng đi bơi, tôi thấy móng tay mền đi và tưa ra phải thường xuyên cắt ngắn. xin hỏi có phải do nước hồ bơi gây ra hay ko ? cách điều trị như thế nào? cảm ơn.
LÊ MINH TUẤN - TỔ TRƯỞNG TỔ 1 (23/08/2018)
Tôi bị vảy nến. Ảnh hưởng đến móng tay chân. Dày cộm , đội móng lên. Móng màu đen. Đã điều trị nhiều nơi nhưng ko khỏi. Cho hỏi tôi có thể khám và làm xét nghiệm ở đâu cho chính xác bệnh. Trước đây tôi đã từng khám và uống thuốc bên bv da liễu và bv hùng vương. Mong tin ạ. Xin cảm ơn

Bình luận, đặt câu hỏi

Các thông tin cá nhân của bạn sẽ không bị công khai

Nội dung

Đọc thêm

Bài viết đang được cập nhật...